Bí thư Tỉnh ủy: Cần xử lý nhanh, nghiêm minh tổ chức, cá nhân vi phạm kỷ luật

(Baonghean.vn) - Người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh cần xử lý nhanh và nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm, tạo sự răn đe và cơ hội sửa chữa cho cán bộ, đảng viên.

Đó là một nội dung Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An với Ban Thường vụ các huyện, thành, thị ủy chiều 18/10.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng tham gia giao ban có đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy và các sở, ban, ngành cấp tỉnh.Cùng tham gia giao ban có đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy và các sở, ban, ngành cấp tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy. Ảnh: Mai Hoa

Trong 9 tháng đầu năm 2017, từ tỉnh đến các địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, tạo nhiều chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng chung của tỉnh tăng 7,61%, cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 8.551,65 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. Công tác thu hút đầu tư được đẩy mạnh, 116 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký đầu tư là 12.657,85 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã thu hồi, chấm dứt hoạt động 118 dự án.

Toàn tỉnh có 157 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 6 thôn, bản đạt nông thôn mới theo bộ tiêu chí của tỉnh. Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực; quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chăm lo và có nhiều chuyển biến.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, cơ quan, đơn vị trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở từng địa phương. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, cơ quan, đơn vị trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở từng địa phương. Ảnh: Mai Hoa

Tại hội nghị giao ban, thông qua phản ánh của TP. Vinh và các huyện Quế Phong, Tương Dương, Anh Sơn, Diễn Châu, vấn đề đáng quan tâm là tình hình thu ngân sách, đặc biệt là thu thuế trước bạ đang đặt ra nhiều khó khăn.

Cùng đó, sản xuất nông nghiệp do sâu bệnh và ảnh hưởng của bão, mưa lũ đã gây thiệt hại lớn, tác động đến đời sống của nhân dân. Cũng do mưa bão, một số công trình ách yếu cần được quan tâm gia cố, tu sửa như đê sông Vinh, cầu qua sông ở xã Nậm Giải (huyện Quế Phong); một số trường học, khu dân cư nằm trong vùng có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ dễ xảy ra lũ ống, lũ quét ở khu vực miền núi.

Những vấn đề khác như tình trạng vi phạm pháp luật trong khai thác rừng, khai thác khoáng sản, đất đai;  tuyển dụng, bố trí những trí thức trẻ tình nguyện... cũng được quan tâm tại hội nghị.

Trên cơ sở ý kiến của các địa phương và của các ban, ngành cấp tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo một cách quyết liệt bằng nhiều giải pháp cụ thể cho từng chỉ tiêu, đảm bảo đạt và vượt các chỉ tiêu cả năm, nhất là đôn đốc thu ngân sách.

Muốn vậy, cần thành lập các đoàn, tổ kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chỉ tiêu; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, cơ quan, đơn vị trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở từng địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh cần tập trung khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra, tăng cường triển khai thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, bảo vệ hành lang an toàn giao thông, an ninh trật tự ở những vùng đặc thù… Các địa phương cần xây dựng kế hoạch năm 2018 sát tình hình với tư tưởng phấn đấu, nỗ lực cao.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì kết luận tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH  tỉnh kết luận hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Kết luận hội nghị giao ban, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh yêu cầu các địa phương trên cơ sở xem xét khách quan những nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đồng thời thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề hạn chế, tồn tại để đánh giá, kiểm điểm việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, gắn với kiểm điểm đảng viên và tập thể theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Các huyện, thành, thị cũng cần tập trung rà soát việc khắc phục sau kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4; đánh giá nghiêm túc kết quả việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh.

Nêu một số thực tiễn liên quan đến vi phạm về nguyên tắc của Đảng và hành xử chưa chuẩn mực của một số cán bộ, đảng viên, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các địa phương quan tâm đánh giá vai trò, chất lượng sinh hoạt chi bộ, nhất là khối đơn vị hành chính sự nghiệp đảm bảo thực chất.

Đồng chí yêu cầu tăng cường củng cố hệ thống chính trị cơ sở; duy trì chế độ đối thoại với nhân dân, tạo sự gắn bó giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, đồng thời phát huy giám sát của nhân dân với cấp ủy, chính quyền.

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng cho rằng cần chú trọng xử lý nhanh và nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm kỷ luật, tạo sự răn đe và cơ hội sửa chữa cho cán bộ, đảng viên, tránh châm chước, nể nang, dẫn đến sai phạm nhỏ thành sai phạm lớn, khó khắc phục, sửa chữa.

Về công tác cán bộ, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý quan tâm biện pháp chấn chỉnh tuyển dụng cán bộ, trong đó có giáo viên, đảm bảo khách quan, minh bạch, đúng quy trình; có chính sách ưu tiên tuyển dụng lực lượng tri thức trẻ tình nguyện.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng lưu ý một số vấn đề nhằm đẩy nhanh việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2017, trong đó chú trọng khôi phục sản xuất sau mưa bão và ổn định cuộc sống của nhân dân; quan tâm gia cố các tuyến đê, hồ đập, đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

Chia sẻ với những khó khăn của của các doanh nghiệp và thừa nhận việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của các cấp, ngành chưa thật sự hiệu quả, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy mạnh, quan tâm nội dung này. 

Bí thư Tỉnh ủy tiếp tục đề nghị các địa phương tăng cường tiếp xúc cử tri và giải quyết kịp thời các phát sinh để giảm bức xúc, tạo sự ổn định, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển…

Mai Hoa 

Tin mới

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.