Bí thư Tỉnh ủy: Đoàn kết, thống nhất để xây dựng tỉnh phát triển nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của Bí thư Tỉnh ủy tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức chiều 22/1.

Các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu trước các đồng chí lãnh đạo cốt cán của tỉnh, các huyện, thành, thị ủy, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, năm 2017, hệ thống chính trị của tỉnh đã thể hiện sự đoàn kết, nhất trí, nỗ lực phấn đấu, do đó cấp ủy đảng các cấp đã kế thừa, phát huy được những thế mạnh, khắc phục được nhiều khuyết điểm, hạn chế, yếu kém; qua đó lãnh đạo, chỉ đạo phát triển toàn diện.

Bí thư Tỉnh ủy thẳng thắn nêu ra những tồn tại, hạn chế để từ đó nghiên cứu, đề ra giải pháp thực hiệu hiệu quả trong năm 2018.

Trong đó, về kinh tế - xã hội, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, mặc dù tỉnh đã ban hành kịp thời nhiều đề án, chủ trương về vấn đề cơ cấu lại nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, nhưng trong thực hiện bước đầu còn lúng túng, chậm, chưa có nhiều sáng tạo.

Mặt khác, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh nêu 9 vấn đề còn bất cập trong công tác quản lý gồm: đất đai; tài nguyên khoáng sản; bảo vệ rừng; buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hàng kém chất lượng; quản lý đô thị; giải phóng mặt bằng; quản lý xã hội về giáo dục, y tế; các vấn đề thu phí; cải cách hành chính.

Đây là những vấn đề cần đánh giá lại để trong quá trình xây dựng kế hoạch thực hiện năm 2018 cần chỉ đạo quyết liệt hơn.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đánh giá công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong đó, đội ngũ lãnh đạo đã cơ bản phát huy được tính tiên phong, gương mẫu, làm việc quyết liệt, hiệu quả; các cấp ủy đảng làm việc dân chủ, đúng theo quy định của Đảng, nhìn chung phong cách lãnh đạo của cán bộ là gần dân.

“Các cấp ủy đảng đã lãnh đạo toàn diện trên các mặt, đồng thời đã chú ý tới các nhiệm vụ trọng tâm, kịp thời giải quyết các vấn đề vướng mắc, nổi cộm; sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị tốt hơn; cơ chế lãnh đạo của cấp ủy đối với HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể được thực hiện nhuần nhuyễn” - người đứng đầu Tỉnh ủy nhận xét.

Tuy nhiên, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh cũng thẳng thắn chỉ rõ, trong công tác xây dựng Đảng vẫn còn tồn tại, hạn chế. Đó là, còn hiện tượng cấp ủy đảng chưa quan tâm sâu sắc tới công tác xây dựng Đảng dẫn tới các biểu hiện như Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã nêu vẫn tồn tại.

“Có nơi cán bộ đảng viên vi phạm, suy thoái kéo dài nhưng chưa thực sự được quan tâm, uốn nắn dẫn đến sai phạm kéo dài, nghiêm trọng hơn” – Bí thư Tỉnh ủy nói và đặc biệt nhấn mạnh, cán bộ, đảng viên ở khối các cơ quan Nhà nước phải hết sức đề cao tính Đảng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn trình bày báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017 và định hướng năm 2018. Ảnh: Thành Duy
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn trình bày báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017 và định hướng năm 2018. Ảnh: Thành Duy

Năm 2018, Thủ tướng công bố là năm dân vận chính quyền, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, Chủ tịch UBND tỉnh có chương trình thảo luận cụ thể với Ban Dân vận Tỉnh ủy để xây dựng một số nội dung, gắn với cải cách hành chính nhằm thực hiện hiệu quả công tác dân vận chính quyền.

Bí thư Tỉnh ủy cũng thẳng thắn đánh giá, chất lượng tham mưu của một bộ phận cán bộ, chuyên viên khối xây dựng Đảng còn hạn chế, còn tình trạng xây dựng văn bản chưa cẩn thận, chưa nghiên cứu sâu sắc các căn cứ, các quy định và các văn bản pháp lý khác. Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05 còn một số hạn chế, chuyển biến chưa mạnh…

Bí thư Tỉnh ủy cũng đánh giá, hệ thống chính trị cơ sở còn gặp rất nhiều khó khăn, chất lượng một số nơi còn yếu. Công tác kiểm tra, giám sát chưa phát hiện được nhiều vụ việc sớm, chủ yếu phát sinh rồi mới chỉ đạo giải quyết...

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thành Duy
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Thành Duy

Bước vào 2018, tỉnh đặt ra mục tiêu phấn đấu rất cao, do đó, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh hệ thống chính trị phải phấn đấu, nỗ lực lớn.

Trong đó, các cấp cần thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chủ trương của Trung ương, tỉnh và của cấp mình, trong đó rất lưu ý Nghị quyết Trung ương 5, 6 (khóa XII).

Riêng về tổ chức bộ máy, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh: “Chúng ta đã có kế hoạch rất cụ thể và việc này phải triển khai rất quyết liệt, nghiêm túc, bài bản, khoa học”.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu năm 2018 tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ, sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 một cách nghiêm túc, chất lượng; lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, đặc biệt là các chỉ tiêu quan trọng như tăng trưởng, thu ngân sách…

Các huyện, thành, thị chăm lo cho các xã, thị trấn, đặc biệt là các xã khó khăn, tạo sự đồng thuận trong nhân dân; khi có vấn đề phải chủ động đối thoại, vận động, giải quyết theo phương châm 4 tại chỗ, đồng thời báo cáo cho cấp trên biết để theo dõi, chỉ đạo, hỗ trợ; chú ý giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc trong xã hội; rà soát, phân tích kỹ những tồn tại, hạn chế từ đó thảo luận để có giải pháp khắc phục ngay.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị thực hiện tốt công tác cán bộ với sự chuẩn bị chu đáo; thực hiện trên tinh thần xây dựng, dân chủ, đoàn kết cao nhất, để lựa chọn được cán bộ tốt và phải căn cứ trên quy hoạch, tiêu chuẩn cán bộ, hiểu rõ và vận dụng nhuần nhuyễn quy trình 5 bước.

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng yêu cầu các sở ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo công tác cải cách hành chính cả về nội dung và thái độ phục vụ của cán bộ; trong đó 5 sở và Văn phòng UBND tỉnh, UBND TP. Vinh được lựa chọn làm điểm phải khẩn trương hoàn thành đề án và triển khai thực hiện tốt.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý thực hiện nghiêm túc nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05; giải quyết khiếu nại, tố cáo kịp thời, chất lượng; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và giải quyết tốt các vụ việc phát sinh; tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo trên tinh thần đoàn kết, thống nhất để xây dựng tỉnh phát triển nhanh, bền vững.

Bằng khen
Trao bằng khen cho các Đảng bộ cấp trên cơ sở đạt Vững mạnh. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã trao Bằng khen cho 15 Đảng bộ cấp trên cơ sở đạt Vững mạnh và 1 Đảng bộ cơ sở đạt Trong sạch, Vững mạnh.

Năm 2017, Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Nổi bật là tỉnh thực hiện hoàn thành 27/27 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) đạt 8,25%, cao nhất từ đầu nhiệm kỳ; GRDP đầu người ước đạt hơn 32 triệu đồng; tổng nguồn vốn huy động toàn xã hội đạt 58.000 tỷ đồng; thu ngân sách đạt 12.465 tỷ đồng.

Năm 2017, toàn tỉnh có thêm huyện Nam Đàn và 29 xã đạt tiêu chí nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới toàn tỉnh là 181 xã, bình quân đạt 14,3 tiêu chí/xã. Tỷ lệ hộ nghèo còn 7,3%.

Về công tác xây dựng Đảng, năm 2017, toàn tỉnh kết nạp được 5.387 đảng viên. Công tác giáo dục lý luận chính trị có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào nề nếp, góp phần quan trọng vào việc nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ, đảng viên. Tỉnh cũng đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ, toàn diện giữa công tác kiểm tra và công tác giám sát; chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát ngày càng được nâng lên, các kết luận kiểm tra cơ bản được thực hiện nghiêm túc.

Công tác dân vận được chỉ đạo thực hiện tốt, nhất là ở vùng đặc thù, vùng dân tộc thiểu số và tham gia giải quyết có hiệu quả các vụ việc phức tạp;…

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Sức sống mới ở làng Phan

Sức sống mới ở làng Phan

(Baonghean.vn) - Về làng Phan, xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên), thật ấn tượng với những trang trại rộng lớn, những cánh đồng kiểu mẫu, những con đường hoa đầy màu sắc, rợp cờ Tổ quốc. Khung cảnh toát lên sự yên bình, gắn kết cộng đồng trên vùng quê giàu truyền thống cách mạng…
Uy và tín

Uy và tín

(Baonghean.vn) - Nôm na, có thể nói uy tín là danh từ chỉ sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Cái oai, cái uy thì thường có từ những người có chức vụ, có quyền lực. Vì vậy, có người khi có chức vụ thì ngộ nhận mình là người có uy tín, thực chất đó là cái quyền uy do chức vụ tạo nên.