Bí thư Tỉnh ủy: Gốc rễ công tác dân vận là ở cán bộ cấp ủy, chính quyền

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác dân vận năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Ban Dân vận Tỉnh ủy diễn ra chiều 23/1.
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Hoài Thu
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và các đồng chí Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy. Đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành; thường trực và ban dân vận các huyện, thành, thị ủy.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nêu 4 vấn đề cần quan tâm và đề nghị hội nghị thảo luận, xây dựng chương trình công tác để thực hiện tốt công tác dân vận.

Đó là việc xác định đối tượng, nội dung, phương pháp vận động quần chúng và xây dựng phong trào thi đua yêu nước.

Đặt ra câu hỏi làm công tác dân vận như thế nào? Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cho rằng cán bộ cấp huyện đã thường xuyên tiếp xúc với cơ sở, người dân hơn; song đối với cấp xã thì việc thực hiện công tác dân vận như thế nào và đã có đánh giá sát thực hay chưa là việc cần lưu ý.

Bởi vai trò của đội ngũ cán bộ cấp ủy, chính quyền cấp xã đối với công tác dân vận là hết sức quan trọng; đây là lực lượng gần với người dân, thường xuyên tiếp xúc với nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hoài Thu
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Đề nghị cần chú trọng xây dựng phương pháp dân vận, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu băn khoăn việc lâu nay công tác dân vận đã chú trọng tính hệ thống hay chưa; các tổ công tác, cán bộ dân vận đi cơ sở nhưng đi như thế nào, vận động như thế nào là điều đáng chú ý.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, người làm công tác dân vận cần trực tiếp tiếp xúc với nhân dân, nắm rõ được các đối tượng cần vận động nghĩ gì, có tâm tư như thế nào?…từ đó tập hợp lại để phân tích nhằm đưa ra được phương pháp giải quyết, vận động hữu hiệu nhất.

Một nội dung khác quan trọng đối với công tác dân vận là xác định đúng đối tượng vận động một cách cụ thể. Làm dân vận phải nắm bắt được đặc điểm các thành phần, các đối tượng cần vận động để có những phương pháp vận động hiệu quả.

Người đứng đầu Tỉnh ủy cũng đề nghị trong công tác vận động quần chúng cần nhìn nhận vấn đề toàn diện, sâu sắc, hiểu được bản chất vấn đề, xác định đúng đối tượng vận động thì mới có thể thành công.

Đối với phương pháp vận động, cấp ủy, chính quyền cấp xã cần phải có sự thay đổi, các cấp cần giúp đỡ cấp xã nhiều hơn. Gốc rễ vấn đề là ở cán bộ, cấp ủy chính quyền.

Đối với Ban Dân vận Tỉnh ủy, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu cần nắm thông tin, dựa trên những thăm dò dư luận, tổng hợp tình hình các vụ việc, diễn biến ở cơ sở để đánh giá, gom lại thành những vấn đề lớn, tập trung thảo luận bàn bạc với các ban, ngành để định hướng các cấp thực hiện tốt công tác dân vận; không nên dàn trải.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh: “Các phong trào thi đua yêu nước là một hình thức vận động đặc biệt. Lĩnh vực này cũng cần nghiên cứu, định hướng một số nội dung lớn trong năm để thực hiện, tạo sức hút đối với người dân bằng cách đưa người dân vào cuộc, giúp người dân trở thành chủ thể của tất cả các hoạt động để nâng cao hiệu quả công tác vận động quần chúng”.

Bí thư Tỉnh ủy cũng khẳng định cấp ủy chính quyền các cấp luôn song hành, hỗ trợ đối với công tác dân vận.

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Hoài Thu
Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Thái Thanh Quý phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Hoài Thu

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy đã nêu những kết quả đạt được trong công tác năm 2017; đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong công tác dân vận; thảo luận đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện tốt công tác dân vận năm 2018.

t
Trao thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận năm 2017. Ảnh: Hoài Thu

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Thái Thanh Quý tiếp thu những ý kiến chỉ đạo, góp ý của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, của các đại biểu.

Ngoài thực hiện các chương trình, kế hoạch công tác dân vận đã đề ra, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là ban dân vận các cấp chú trọng tăng cường công tác giám sát phản biện, đối thoại trực tiếp, thường xuyên với nhân dân và thực hiện phải thực chất, trước khi đối thoại phải có sự chuẩn bị chu đáo.

Bên cạnh đó cần chú trọng công tác dân vận đối với các tổ chức ngoài nhà nước, các doanh nghiệp cũng như công tác tôn giáo; thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2018, năm "Dân vận chính quyền".

Dịp này, 14 ban dân vận các huyện, thành, thị được tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận năm 2017./.

Tin mới

Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.