Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Cán bộ phải giúp ích cho dân

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại huyện Kỳ Sơn, sáng 2/6, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu tới thăm và tặng quà tại các xã Bảo Nam và Tây Sơn.

Cùng đi có các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn.

Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn công tác tại xã Bảo Nam.
Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn công tác tại xã Bảo Nam.

Tại buổi làm việc với đảng bộ xã Bảo Nam, đoàn công tác nghe báo cáo những nét cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương trong năm 2015 và 5 tháng đầu năm 2016.

Bảo Nam là xã miền núi, dân cư được bố trí thành 10 bản, chủ yếu là dân tộc Khơ Mú, trình độ dân trí chưa cao, phương thức canh tác lạc hậu, chủ yếu làm nương rẫy, phụ thuộc vào thời tiết, thiên nhiên, sản lượng bình quân thấp, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

Diện tích lúa nước của xã không đáng kể, chủ yếu phát nương làm rẫy, thu nhập bình quân đầu người 4,5 triệu đồng/năm.

Tỷ lệ hộ nghèo năm qua giảm 3,8% nhưng còn cao (79,9%), văn hóa-xã hội có những chuyển biến, chất lượng khám chữa bệnh có tiến bộ, dịch bệnh được kiểm soát. Quốc phòng - an ninh trên địa bàn được đảm bảo, công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thực hiện nghiêm túc, công tác xây dựng đảng kịp thời, bám sát nhiệm vụ chính trị được giao.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trao quà cho lãnh đạo xã Bảo Nam.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trao quà cho đảng bộ xã Bảo Nam.
Đoàn công tác chào hỏi cán bộ và nhân dân xã Tây Sơn.
Đoàn công tác chào hỏi cán bộ và nhân dân xã Tây Sơn, đây là địa bàn cư trú của đồng bào dân tộc Mông.

Tiếp đó, đoàn công tác tới thăm và làm việc tại Tây Sơn - xã vùng cao ở phía Tây Nam của huyện, cách thị trấn 12 km, nơi định cư sinh sống của đồng bào dân tộc Mông.

Tây Sơn là xã thuần nông, nguồn thu nhập chính của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt. Các lĩnh vực công nghiệp-xây dựng, thương mại-dịch vụ chưa phát triển, kết cấu hạ tầng còn thiếu thốn, đặc biệt là đường giao thông, điện lưới, trường học, trụ sở UBND xã,...

Hiện trên địa bàn xã, tổng đàn gia súc gồm 1.664 con, tổng đàn gia cầm 4.305 con. Các mô hình kinh tế như chăn nuôi trâu, bò, trồng bo bo, trồng gừng, dưa chuột Mông đang cho hiệu quả khá tốt. Văn hóa-xã hội cơ bản đạt nhiều tiến bộ, quan tâm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, phòng chống tệ nạn xã hội đạt kết quả tốt.

Về xây dựng nông thôn mới, đến nay xã mới chỉ đạt 4/19 tiêu chí, trong năm 2016 phấn đấu hoàn thành tiêu chí về điện lưới. Tỷ lệ hộ nghèo trung bình giảm 5%/năm, cuối năm 2015 còn 49%.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với các xã.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với xã Bảo Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những nỗ lực vượt khó của cấp ủy cùng nhân dân các xã, đồng thời nhấn mạnh các địa phương cần chú trọng giải quyết khó khăn kinh tế, phát huy vai trò và năng lực của cán bộ cấp cơ sở để giúp ích, cải thiện đời sống nhân dân, đẩy nhanh xóa đói giảm nghèo. 

Lãnh đạo huyện và xã cần phối hợp hiệu quả, tư duy vạch ra hướng đi mới, cụ thể, kết hợp vận động sự tham gia, ủng hộ của quần chúng nhân dân, từng bước thay đổi diện mạo địa phương trên nhiều lĩnh vực.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh trao quà cho các hộ nghèo, động viên bà con vươn lên làm chủ cuộc sống.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh trao quà cho các hộ nghèo, động viên bà con vươn lên làm chủ cuộc sống.

Tại các xã, Bí thư Tỉnh ủy trao quà cho 20 hộ nghèo, động viên bà con nỗ lực vươn lên, khắc phục khó khăn, làm chủ cuộc sống.

Sáng cùng ngày, đoàn tới thăm mô hình trang trại kinh tế tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ.
Sáng cùng ngày, đoàn tới thăm trang trại chăn nuôi tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ.
Đây là một trong những mô hình kinh tế đang chứng minh tính hiệu quả tại Kỳ Sơn.
Đây là một trong những mô hình kinh tế đang chứng minh tính hiệu quả tại Kỳ Sơn.

Sáng cùng ngày, đoàn tới thăm trang trại tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ của gia đình ông Vi Văn Dũng - mô hình kinh tế chăn nuôi gia súc, gia cầm đang từng bước chứng minh hiệu quả tại địa phương.

.

 Cảnh Nam - Thu Giang

Tin mới

Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.
Hoàng Anh Gia Lai mất trụ cột ở vòng 13 V.League; Câu lạc bộ Bình Định nói gì sau khi chiêu mộ thành công Văn Lâm?

Hoàng Anh Gia Lai mất trụ cột ở vòng 13 V.League; Câu lạc bộ Bình Định nói gì sau khi chiêu mộ thành công Văn Lâm?

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Bình Định nói gì sau khi chiêu mộ thành công Văn Lâm?; Trọng tài Ngô Duy Lân bị đình chỉ, Câu lạc bộ Thanh Hóa mất Huấn luyện viên trưởng; Hoàng Anh Gia Lai mất trụ cột ở vòng 13 V.League... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Truyện ngắn: Lá thư đến từ trái tim

Tản văn hay: Lá thư đến từ trái tim

(Baonghean.vn) - “Lá thư đến từ trái tim” của Phan Thị Hồng Cẩm là tản văn tác giả viết cho người mẹ thân yêu đã mất 17 năm của mình. Tản văn được viết bằng những ngôn từ bình dị nhưng chứa chan cảm xúc đã lay thức tâm hồn mỗi người chúng ta, để một lần nữa, chúng ta nhớ về mẹ mình với tất cả yêu thương và biết ơn sâu sắc.
Bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào

Bảo vệ, gìn giữ, phát triển mối quan hệ thiêng liêng và vô giá giữa hai nước Việt Nam và Lào

(Baonghean.vn) -  Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An xác định việc tăng cường, đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác toàn diện với các địa phương của nước CHDCND Lào là một trong những nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, luôn đặt lên ưu tiên hàng đầu.
Vinamilk 10 năm liên tiếp góp mặt top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam

Vinamilk 10 năm liên tiếp góp mặt top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - 10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập kỷ, đã có tổng cộng 138 doanh nghiệp được xét chọn và vinh danh trong danh sách uy tín này và chỉ có chưa đến 10 doanh nghiệp góp mặt đầy đủ trong cả 10 lần xếp hạng, trong đó có Vinamilk. Vinamilk cũng là doanh nghiệp về thực phẩm và đồ uống duy nhất trong các gương mặt tiêu biểu này.
Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu 4 kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập tỉnh Nghệ An

Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu 4 kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, Đoàn công tác Ban chỉ đạo diễn tập Quân khu 4 do đồng chí Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4 làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ và phòng thủ dân sự tỉnh. Cùng đi với đoàn có đồng chí Thiếu tướng Hà Thọ Bình - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp thứ 22 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp thứ 22 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 17/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 22 dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 06 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
V-League cuộc đua tam mã hay ngũ mã?

V-League cuộc đua tam mã hay ngũ mã?

(Baonghean.vn) - Còn một vòng đấu tới, vòng 13 là kết thúc nhưng ngôi vô địch lượt đi đã chắc chắn nằm trong tay Hà Nội FC khi đội bóng Thủ đô hơn đội xếp thứ 2 Sông Lam Nghệ An 6 điểm, hơn đội xếp thứ 3 Hoàng Anh Gia Lai 7 điểm.
Bị cáo Lê Văn Bốn lĩnh án tử hình dù quanh co chối tội

Lĩnh án tử vì thùng mì tôm bí mật

(Baonghean.vn) - Sau lần sang Lào ăn tết, Bốn đồng ý bán ma túy cho người đàn ông không rõ lai lịch. Bốn nhận thùng mì tôm chứa hơn 3kg ma túy rồi giao cho khách thì bị bắt. Dù tại tòa, Bốn một mực chối tội nhưng vẫn không thoát án tử.
'Bắt đường hỏng, cõng đường mới'

'Bắt đường hỏng, cõng đường mới'

(Baonghean.vn) -  Đó là tên gọi của chiến dịch làm đường giao thông do xã Nam Anh, huyện Nam Đàn phát động, phục vụ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Nhờ “dân vận khéo” nên chiến dịch này đã nhận được sự đồng thuận của người dân và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, góp phần nâng cao tiêu chí giao thông, hình thành những con đường xanh - sạch - đẹp.