Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: 'Giáo dục chính trị tư tưởng phải gắn với kiểm tra, giám sát'

(Baonghean.vn) –  Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu Đảng ủy Khối CCQ tỉnh lãnh đạo thực hiện tốt công tác tư tưởng, trong đó phải làm cho cán bộ, đảng viên thấy được mục tiêu chung; trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đặt ra.

Sáng 19/9, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh. Cùng dự có đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường - Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh. Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban, văn phòng Tỉnh ủy.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc.

Đảng ủy Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh có 57 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với 4.530 đảng viên. Thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã có nhiều giải pháp, đổi mới trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị; đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên. Đồng thời, lãnh đạo các đảng bộ, chi bộ cơ sở chăm lo, xây dựng cơ quan và các đoàn thể chính trị xã hội; nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; lãnh đạo và thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, giữ nghiêm kỷ luật của Đảng.

Theo đó, 100% đơn vị thuộc Đảng ủy Khối CCQ tỉnh đã xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh trình bày kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 8 tháng đầu năm và phương hướng trong thời gian tới.

Chất lượng sinh hoạt Đảng tại các cấp ủy cơ sở chuyển biến tích cực hơn, bảo đảm đủ định kỳ, tỷ lệ đảng viên tham gia sinh hoạt bình quân đạt trên 95%. Sinh hoạt chuyên đề, tư tưởng, tự phê bình và phê bình được các cấp ủy quan tâm, chất lượng tốt hơn.

8 tháng đầu năm nay, toàn Đảng bộ đã kết nạp được 199 quần chúng ưu tú vào Đảng, chuyển Đảng chính thức cho 167 đảng viên dự bị.

Các cơ sở đảng đã xây dựng được 4 mô hình về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, 4 mô hình về công tác kiểm tra, giám sát, 5 mô hình “chi bộ 5 tốt”, 2 mô hình công tác văn phòng cấp ủy; từ đó rút kinh nghiệm để nhân rộng.

Người dân đến cấp, đổi GPLX tại Sở GTVT sẽ lấy số thứ tự tự động có in hình ảnh của mình. Đây là giải pháp chống cò giấy phép lái xe hữu hiệu của Sở Giao thông Vận tải Nghệ An. Ảnh tư liệu Thanh Lê

Cấp ủy hai cấp đã kiểm tra 248 lượt tổ chức đảng, 124 đảng viên. Cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 14 đồng chí; trong đó khiển trách 11, cảnh cáo 2, khai trừ 1.

Tại buổi làm việc, dưới sự điều hành của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các đại biểu và các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã thẳng thắn trao đổi, phân tích những mặt được, tồn tại, hạn chế, chỉ ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng ủy Khối CCQ tỉnh đối với các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc; cũng như công tác phối hợp với các ban Đảng của Tỉnh ủy.

Đồng chí Lê Xuân Đại, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh bày tỏ đồng tình, đánh giá cao tinh thần, sự thẳng thắn, trách nhiệm của Đảng ủy Khối CCQ tỉnh với nhiệm vụ được giao.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Đảng ủy Khối CCQ tỉnh cần thực hiện tốt công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị. Trong đó, tiếp tục có các hình thức quán triệt Nghị quyết đại hội Đảng các cấp theo từng chuyên đề, gắn với nhiệm vụ chính trị của từng đảng bộ trực thuộc trong khối. Kết quả triển khai cụ thể hóa Nghị quyết là cơ sở để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của Đảng viên.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu Đảng ủy khối phải chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; trong đó phải làm cho cán bộ, đảng viên thấy được trách nhiệm trong thực hiện các mục tiêu chung; trách nhiệm để cùng tham gia hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đặt ra.

“Trách nhiệm thực hiện nghị quyết là của toàn thể đảng viên trong toàn Đảng bộ, trong đó, những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo càng cao, trách nhiệm càng lớn. Những nhiệm vụ càng khó khăn, càng cần sinh hoạt tư tưởng để nâng cao tinh thần, trách nhiệm, biện pháp thực hiện. Đặc biệt phải xây dựng khối đoàn kết nội bộ để phát triển; kịp thời phát hiện các nơi có dấu hiệu mất đoàn kết nội bộ, chủ động làm việc với các cấp ủy đảng nắm tình hình, làm tốt công tác tư tưởng; kịp thời tham mưu cho cấp ủy các giải pháp xử lý ”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kết luận buổi làm việc.

Đối với công tác cán bộ, tăng cường trao đổi, đối thoại để giải quyết vấn đề tư tưởng; quán triệt trách nhiệm, ý thức của đảng viên, để cán bộ, đảng viên thấy rõ công tác cán bộ thực hiện dân chủ, khách quan.

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu, Đảng ủy Khối CCQ tỉnh tiếp tục làm tốt công tác kiểm tra, giám sát và công tác cán bộ. Trong quá trình thực hiện, công tác tư tưởng phải gắn với công tác kiểm tra, giám sát.

Cùng với đó, cần kiểm tra, giám sát đảm bảo nề nếp, nội dung, ghi chép trong sinh hoạt chi bộ; quản lý chặt chẽ, nắm chắc tình hình đảng viên, có chính kiến trong công tác cán bộ; tiếp tục lãnh đạo tốt các tổ chức đoàn thể.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng đã trả lời từng kiến nghị cụ thể của Đảng ủy Khối CCQ tỉnh.

Thành Duy