Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Tận tâm, tận lực vì dân là xây dựng thế trận vững chắc

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra vào chiều 5/9 do Huyện ủy Tương Dương tổ chức. Dự hội nghị còn có Thượng tá Thái Đức Hạnh - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Nằm trên địa bàn miền núi vùng cao, huyện Tương Dương có tổng diện tích tự nhiên 281.193 ha, địa hình rộng lớn, hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn. Huyện có tuyến biên giới dài gần 58 km tiếp giáp với 2 tỉnh của nước bạn Lào, có 1 cửa khẩu quốc tế và nhiều đường tiểu ngạch. Toàn huyện có 69.916 người sinh sống tại 18 xã, thị trấn với 154 bản, khối dân cư... Đây là địa bàn có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế cũng như trong việc xây dựng khu vực phòng thủ, bảo vệ vững chắc đường biên giới quốc gia. 
Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành chương trình hành động đồng thời chỉ đạo HĐND, UBND huyện cụ thể hóa bằng các chỉ thị, nghị quyết, cơ chế chính sách theo từng giai đoạn, từng năm. Xác định xây dựng khu vực phòng thủ (KVPT) là nhiệm vụ trọng yếu trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, cấp ủy chính quyền các cấp đã tập trung chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân về nhiệm vụ  xây dựng KVPT trong tình hình mới; chủ động xây dựng tiềm lực chính trị, tư tưởng, kinh tế để chuẩn bị tốt các điều kiện động viên quốc phòng KVPT; xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh toàn diện làm nền tảng để xây dựng KVPT, thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân.
Bộ đội Đồn Biên phòng Tam Hợp tham quan mô hình trồng chanh leo ở bản Phà Lõm, xã Tam Hợp. Ảnh: Đào Tuấn
Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28 NQ/TW của Bộ Chính trị, huyện Tương Dương đã đạt nhiều kết quả quan trọng, chính trị ổn định tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội; thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân được củng cố, tăng cường; nhận thức của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân được nâng cao, an ninh biên giới được giữ vững… Đây là các điều kiện quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đồng chí Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đào Tuấn
Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp trong việc thực hiện Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị, trong đó chú trọng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm tốt công tác an sinh xã hội, thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân dân, tạo sức mạnh đoàn kết toàn dân nâng cao công tác quốc phòng - an ninh.
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh ghi nhận những kết quả huyện Tương Dương đã đạt được trong thực hiện Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị. Người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An cũng đánh giá cao vai trò của các cơ quan quân sự, công an địa phương trong việc tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh ghi nhận những kết quả huyện Tương Dương đã đạt được trong thực hiện Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị. Ảnh: Đào Tuấn
Khẳng định nhân dân có vai trò tiên quyết sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu huyện Tương Dương và các lực lượng vũ trang trên địa bàn tiếp tục dành sự tận tâm, tận lực cho người dân, chú trọng thực hiện các chính sách phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho nhân dân. Đồng thời tập trung nâng cao nhận thức cho người dân thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục.
Muốn tạo được sức mạnh đoàn kết trong nhân dân nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu của địa phương, theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh, cán bộ cần bám sát cơ sở, thường xuyên có mặt ở cơ sở, qua đó lắng nghe dân, nắm bắt đời sống và tâm tư tình cảm của bà con. Đây cũng là giải pháp nhằm xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.
Người dân bản biên giới Phà Lõm, xã Tam Hợp (Tương Dương) giới thiệu mô hình trồng nghệ hiệu quả cao. Ảnh: Đào Tuấn
Để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đề nghị huyện Tương Dương tiếp tục triển khai sâu rộng Nghị quyết Trung ương 4 - khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Đảng bộ huyện Tương Dương cũng cần nâng cao sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng, đảng bộ, chi bộ thông qua thực hiện Đề án 01 của Tỉnh ủy về công tác phát triển đảng viên. 
Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu huyện Tương Dương thực hiện tốt công tác giám sát chính quyền, mở rộng dân chủ, đấu tranh, đẩy lùi các biểu hiện tiêu cực...