Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh: Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh là nhiệm vụ hàng đầu

(Baonghean.vn) - Làm việc tại xã Thanh Thịnh (Thanh Chương), Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định: Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu tại các địa phương. Thực hiện tốt công tác này sẽ thúc đẩy sự phát triển các lĩnh vực khác của đời sống xã hội.
Sáng 18/7, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu đoàn công tác có chuyến thăm, làm việc tại xã Thanh Thịnh (Thanh Chương). Cùng dự có đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên BTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; lãnh đạo huyện Thanh Chương. Ảnh: Đào Tuấn.

Chương trình làm việc nhằm kiểm tra kết quả thực hiện Đề án số 01-ĐA/TU (Đề án 01) ngày 10/8/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng chi bộ, phát triển đảng viên ở các khối, xóm, bản chưa có chi bộ, chưa có đảng viên và khối, xóm, bản có nguy cơ không còn chi bộ giai đoạn 2016 - 2020; Công tác luân chuyển cán bộ; Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

Kết quả thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm

Theo báo cáo của xã Thanh Thịnh, thông qua kết quả rà soát năm 2016, xã không có chi bộ có nguy cơ  trắng đảng viên giai đoạn 2020 -2025. Đảng bộ xã hiện có 15 chi bộ, chi bộ ít nhất có 11 đảng viên, nhiều nhất có 38 đảng viên. Từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2019, đã kết nạp được 8 đảng viên.

Đồng chí Nguyễn Văn Thế - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thanh Thịnh báo cáo với đoàn công tác. Ảnh: Đào Tuấn

Tuy nhiên thực tế cũng cho thấy, công tác kết nạp đảng viên của xã Thanh Thịnh gặp nhiều khó khăn, vẫn còn 2/15 chi bộ 5 năm liền không kết nạp được đảng viên mới.

Về kết quả thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về luân chuyển, điều động cán bộ, đảng viên, cán bộ lãnh đạo quản lý giai đoạn 2016 - 2020: xã đã tiến hành luân chuyển 9 lượt cán bộ từ cơ quan Đảng sang cơ quan chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và ngược lại...

Về kết quả thực hiện Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, từ năm 2012 - 2018 xã đã cử 23 người tham gia các lớp sơ cấp và trung cấp lý luận chính trị; Mở 14 lớp học tập các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho 38 cán bộ, đảng viên…

Đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn công tác đã yêu cầu xã Thanh Thịnh nêu cụ thể những yếu tố khách quan và chủ quan trong công tác xây dựng Đảng, trong đó làm rõ nguyên nhân vì sao có 2 chi bộ thuộc Đảng bộ xã 5 năm liền không kết nạp được đảng viên mới. Bên cạnh đó, phân tích những khó khăn, vướng mắc trong công tác luân chuyển cán bộ, đảng viên; việc bồi dưỡng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và công tác tiếp dân.

Tập trung xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh ghi nhận những nỗ lực của Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Thanh Thịnh trên các lĩnh vực trong thời gian qua. Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý một số nội dung quan trọng.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Theo đó, để xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh cần có nhiều yếu tố, trước hết phải lấy việc xây dựng, củng cố tổ chức Đảng cơ sở làm hạt nhân nòng cốt. Qua đó, kịp thời giải quyết các vấn đề từ thực tiễn, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. 

Bên cạnh huy động nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội thì công tác xây dựng Đảng cũng cần được đặt lên hàng đầu. Thừa nhận công tác kết nạp đảng viên mới đang gặp nhiều khó khăn, nhất trong điều kiện thực tiễn hiện nay, nhưng Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng, khó khăn lớn nhất không phải là do nguồn thanh niên, lao động địa phương đi làm ăn xa mà hơn hết là cần có sự chủ động của lãnh đạo địa phương.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh là nhiệm vụ hàng đầu của các địa phương. Ảnh: Đào Tuấn

Theo đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, xã Thanh Thịnh có thể tạo nguồn tại chỗ bằng việc lựa chọn, đào tạo, bồi dưỡng và suy tôn những cá nhân tiêu biểu tại địa bàn, cùng với đó thực hiện chính sách thu hút cán bộ, đảng viên về công tác tại địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, vào Đảng là để cống hiến chứ không vì một mục đích nào khác, vì vậy Đảng bộ xã Thanh Thịnh cũng nên linh hoạt, mở rộng đối tượng để kết nạp. Đó có thể là những đoàn viên xuất sắc, những tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi.

Đối với hệ thống chính quyền, nhất thiết là phải hoạt động nề nếp, hiệu quả. Muốn vậy phải có chí tiến thủ trong toàn bộ tập thể. Đặc biệt, không được để xảy ra tình trạng tham ô, lãng phí. Chính quyền phải gần dân, giải quyết các vấn đề mà nhân dân đòi hỏi, thực tiễn đặt ra.

Đối với công tác luân chuyển cán bộ, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, thông qua công tác này nhằm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Chính vì vậy, việc bố trí cán bộ phải đảm bảo hợp lý, công tâm và khách quan, tránh tình trạng công tác luân chuyển dồn hết vào những địa bàn dễ, thuận lợi, trong khi những khu vực khó lại trắng cán bộ có năng lực.

Còn với MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh lưu ý xã Thanh Thịnh không để các tổ chức này bị hành chính hóa trong vận hành. MTTQ và các đoàn thể phải tiếp tục gắn bó mật thiết với nhân dân trên cơ sở vận động, thuyết phục là chính, có như vậy tạo mối đoàn kết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Địa bàn xã Thanh Thịnh. Minh họa Google Maps

Xã Thanh Thịnh (Thanh Chương) trước đây có diện tích 56km2, sau chia tách để thành lập xã Ngọc Lâm (xã tái định cư cho công trình thủy điện Bản Vẽ), diện tích còn lại của xã là hơn 19,79km2.  Dân số xã có hơn 7.000 người. Xã có 224 ha trồng lúa; 220 ha trồng chè và  430 ha trồng rừng. Hiện xã có 300 người đang tham gia thị trường lao động nước ngoài. Thu nhập bình quân của xã năm 2018 xấp xỉ 30 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo 3,70%.

Đảng bộ xã Thanh Thịnh hiện có 15 chi bộ trực thuộc, 297 đảng viên trong đó có 1 đảng viên dự bị, 19 đảng viên được miễn sinh hoạt.

 

Tin liên quan

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh thăm, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng tại huyện Thanh Chương

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh thăm, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019), sáng 18/7, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đi thăm, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng và một số đối tượng chính sách tại huyện Thanh Chương.

Các tin khác