Bí thư Tỉnh ủy: Sát hạch đội ngũ chuyên viên để nâng cao chất lượng tham mưu

(Baonghean.vn) - Đề cập đến giải pháp nâng cao chất lượng cải cách hành chính, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đặc biệt lưu ý đến việc nâng cao chất lượng tham mưu của đội ngũ chuyên viên; qua đó đề nghị Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Sở Nội vụ nghiên cứu tham mưu kế hoạch để sát hạch chất lượng đội ngũ này; nếu không đáp ứng được thì cho ra khỏi công chức.
Sáng 27/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3/2019 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số ngành cấp tỉnh. Ảnh: Thành Duy
Tăng cường kiểm tra, thanh tra giải quyết thủ tục hành chính, đạo đức công vụ
Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, trong quý I/2019, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh ước tăng 7%. Thu ngân sách Nhà nước ước thực hiện 3.354 tỷ đồng, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2018.
Tính đến ngày 15/3, Nghệ An đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 340 doanh nghiệp, tổng số vốn đăng ký đạt hơn 3.392 tỷ đồng; có thêm 206 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. 

Tỉnh đã cấp mới gồm chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 22 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 5.022 tỷ đồng, tăng 12,7% số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2018.

Nghệ An cũng là địa phương được Trung ương đánh giá cao về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. UBND tỉnh đã ký cam kết thi đua 33 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới trong năm nay, và sắp tới sẽ có thêm 6 xã đăng ký. 

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực. Quốc phòng - an ninh được củng cố vững chắc, trật tự, an toàn xã hội đảm bảo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý I, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm quý II/2019. Ảnh: Thành Duy
Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thảo luận các nội dung về phát triển kinh tế - xã hội, tiến độ thực hiện một số dự án hạ tầng trọng điểm; công tác thực hiện năm cải cách hành chính; việc sáp nhập các xã, thị trấn chưa đạt 50% tiêu chuẩn về dân số và diện tích.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho biết một số nội dung trọng tâm trong việc thực hiện năm cải cách hành chính.

Theo đó, tỉnh đã khai trương Cổng thông tin điện tử tư vấn doanh nghiệp và chỉ đạo rất quyết liệt để thông qua Đề án xây dựng Trung tâm hành chính công của tỉnh. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, tỉnh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra giải quyết thủ tục hành chính cho các dự án, công vụ và các vấn đề dư luận quan tâm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cải cách hành chính  trên báo Nghệ An và Đài PT-TH tỉnh.
Tập trung tạo đột phá tăng trưởng kinh tế
Kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã thông báo một số nét chính kết quả cuộc làm việc vừa qua của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26/NQ-TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.
Theo đó, Bộ Chính trị sẽ ban hành thông báo kết luận để đánh giá kết quả 5 năm thực hiện, đồng thời định hướng sự phát triển của Nghệ An trong thời gian tới.

Đề cập đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý I/2019, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá, so với mục tiêu tăng trưởng đạt 9 - 9,5% trong năm nay, thì quý I tăng trưởng 7% tuy vẫn giữ được nhịp so với các năm nhưng chưa tạo được đột phá như mong muốn.

Công nhân làm việc tại Nhà máy may Minh Anh - Đô Lương. Ảnh: Thành Duy
Vì vậy, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh lưu ý, phải tập trung các giải pháp để có tốc độ tăng trưởng cao hơn, đặc biệt là trong khu vực công nghiệp - xây dựng, cần tập trung tháo gỡ để các dự án đầu tư sớm đi vào sản xuất; đẩy nhanh thực hiện các dự án hạ tầng lớn, trọng điểm.

Bên cạnh đó, thu ngân sách 3 tháng đầu năm có khả quan hơn so với cùng kỳ, song tỷ lệ huy động vào ngân sách Nhà nước qua thuế trên địa bàn còn thấp nên UBND tỉnh và ngành Thuế cần tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác thu thuế, với tinh thần “không tận thu nhưng dứt khoát phải chống thất thu thuế”. 

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý, các cấp, ngành liên quan phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình hướng đến Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 2020.

Đối với khu vực miền Tây, người đứng đầu Tỉnh ủy yêu cầu thành lập tổ công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông và một Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách để làm việc với các địa phương giải quyết một số vấn đề như: tảo hôn, di dịch cư tự do, buôn bán người,…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kết luận nội dung làm việc. Ảnh: Thành Duy
Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh lưu ý nhiều nội dung liên quan đến công tác cải cách hành chính, trong đó đề nghị  UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt công tác này. Cụ thể, đối với giải quyết công việc phải có chỉ đạo, hướng dẫn và giao trách nhiệm cụ thể. 

Bên cạnh đó, trong cải cách hành chính tiếp tục nâng cao tinh thần, thái độ, trách nhiệm làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. 

Từ thực tế nội dung tham mưu kém chất lượng không ít, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, yêu cầu phải quan tâm nâng cao chất lượng tham mưu của đội ngũ chuyên viên. Về giải pháp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đề nghị tiếp tục nâng cao chất lượng tuyển chọn cán bộ; đồng thời Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ thì cần căn cứ vào các nghị quyết, quy định để tham mưu kế hoạch tổ chức sát hạch chất lượng đội ngũ chuyên viên; nếu sát hạch đến lần thứ hai mà không đủ tiêu chuẩn thì cho ra khỏi hệ thống công chức.

 

Tin liên quan

Đột phá cải cách hành chính để thu hút đầu tư

Đột phá cải cách hành chính để thu hút đầu tư

(Baonghean) - Để hiện thực hóa các chủ trương đầu tư, cũng như thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp đến với địa phương, Nghệ An xác định phải cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính. Đây được xem là giải pháp “xương sống”, khâu then chốt để cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư.

Các tin khác