Bí thư Tỉnh ủy: Sở Nội vụ cần ban hành cơ chế để sát hạch cán bộ, công chức, viên chức

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh, cải cách hành chính quan trọng nhất là yếu tố con người. Vì vậy, Sở Nội vụ cần tham mưu cho tỉnh, các sở, ngành và địa phương giải pháp để thực hiện công tác sát hạch cán bộ, nhất là ban hành cơ chế xử lý cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ.

Chiều 21/8, đoàn kiểm tra số 9 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh dẫn đầu có cuộc làm việc với Sở Nội vụ về kết quả thực hiện Đề án đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC); nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 - 2020.

Dự cuộc làm việc có các đồng chí: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Làm rõ nhiều vấn đề

Thảo luận tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn kiểm tra đề nghị Sở Nội vụ làm rõ các vấn đề liên quan đến tồn tại trong cải cách thể chế, vướng mắc trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), nhất là vướng mắc trong cấp phép xây dựng, chồng chéo về thẩm quyền cấp phép mỏ; việc cắt giảm thời gian rút ngắn TTHC không cần thiết chưa được thể hiện rõ nét ở các cơ quan cấp tỉnh, huyện, xã; tỷ lệ hồ sơ qua một cửa, một cửa liên thông quá hạn còn nhiều.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Đoàn cũng đề nghị Sở làm rõ, việc đánh giá mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp; cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo mục tiêu của đề án đạt thấp; hạ tầng công nghệ thông tin còn hạn chế; tinh giản biên chế ngành giáo dục, sáp nhập các cơ quan đơn vị; kết quả xử lý hợp đồng lao động; ban hành bộ công cụ đánh giá cán bộ; cơ chế loại bỏ những người không hoàn thành nhiệm vụ.

Các đại biểu cũng băn khoăn về tình trạng ban hành văn bản trái quy định của pháp luật; chất lượng tiến độ đề án vị trí việc làm; tham mưu phân cấp trong quản lý điều hành; công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác CCHC chưa đồng bộ, kiến nghị Sở Nội vụ nên tham mưu đề án giảm họp cho tỉnh...

Phó Giám đốc Phụ trách Sở Nội vụ Lê Đình Lý làm rõ những vấn đề đoàn công tác quan tâm. Ảnh: Thanh Lê

Từ năm 2016 đến nay 19 sở, ban, ngành tham mưu 53 Quyết định công bố với 2.817 lượt TTHC; có 12 đơn vị rà soát, đơn giản hóa, rút ngắn thời gian thực hiện với 3 thủ tục được đơn giản hóa thành phần hồ sơ; 190 thủ tục được rút ngắn thời gian, tổng thời gian được rút ngắn là 1.088 ngày.

Đến nay, cơ chế một cửa đã thực hiện tại 21/21 sở, ban, ngành cấp tỉnh, 21/21 huyện, thành, thị, 480/480 xã, phường, thị trấn. Mô hình một cửa liên thông hiện đại cấp huyện đã triển khai tại 14/21 huyện, thành, thị (9 đơn vị đi vào hoạt động, 5 đơn vị đang triển khai).

Tham mưu đánh giá, sát hạch cán bộ

Kết luận cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định: Công tác CCHC là nhiệm vụ quan trọng, hết sức cấp thiết, tác động lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Vì vậy, đòi hỏi công tác CCHC phải được thực hiện một cách thực chất, khoa học, hiệu quả; không phải hô hào theo kiểu phong trào mà phải thực hiện bài bản. Đồng thời, CCHC phải được thực hiện đồng bộ, toàn diện từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kết luận tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở Nội vụ là cơ quan tham mưu cho tỉnh về công tác CCHC, vì vậy Sở cần phải bám sát những nội dung của Đề án để rà soát kỹ lưỡng những nội dung, mục tiêu đề án đặt ra đạt và chưa đạt, đạt thấp để tham mưu giải pháp thực hiện có hiệu quả.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, CCHC quan trọng nhất là yếu tố con người, Sở Nội vụ là cơ quan thường trực về công tác cán bộ, Sở cần tham mưu cho tỉnh, các sở, ngành và địa phương trong tỉnh các giải pháp, cơ sở để thực hiện tốt công tác sát hạch cán bộ, nhất là ban hành cơ chế xử lý những cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ.

“Việc đánh giá cán bộ phải đánh giá được hai yếu tố, đó là phẩm chất và năng lực thực hiện công việc của cán bộ. Cùng với đó, cần quan tâm nâng cao chất lượng công tác tuyển dụng, thi tuyển lãnh đạo, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ” - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.


Cán bộ Sở Nội vụ kiểm tra công tác cải cách hành chính tại Ban Dân tộc tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Sở cần rà soát tiếp tục đơn giản hóa thành phần hồ sơ và thời gian giải quyết TTHC, việc giải quyết TTHC không phải thực hiện theo cơ học, chỉ tiêu mà việc cắt giảm TTHC phải gắn liền với chất lượng giải quyết công việc.

Đồng thời, Sở cần tăng cường các giải pháp thắt chặt kỷ luật kỷ cương hành chính, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị địa phương trong thực hiện kỷ cương hành chính; tham mưu thực hiện tốt chủ trương sáp nhập, tinh giản biên chế của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Tin liên quan

Sở Xây dựng Nghệ An cần có nhiều 'kênh' đánh giá mức độ hài lòng của người dân

Sở Xây dựng Nghệ An cần có nhiều 'kênh' đánh giá mức độ hài lòng của người dân

(Baonghean.vn) - Theo Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền, Sở Xây dựng là đơn vị liên quan đến nhiều lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm, vì vậy cần có các "kênh" đánh giá mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với tác phong, lề lối, trách nhiệm cũng như chất lượng xử lý công việc của cán bộ, công chức.

Các tin khác