Bí thư Tỉnh ủy thăm, kiểm tra một số dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chiều 27/12, nhân chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An của đoàn đại biểu tỉnh Bến Tre, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã dẫn đoàn đi thăm, kiểm tra một số công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Cùng đi có đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre.

Một góc Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An. Ảnh: Châu Lan (TL)
Tham quan tại Khu Công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho biết, đây là một trong những công trình trọng điểm của Nghệ An, dự án được khởi công vào tháng 9/2015. 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh và đoàn công tác thăm Khu Công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP. Ảnh: Phan Thắng
Đến nay, có 20 công ty đã cam kết đầu tư vào Khu công nghiệp VSIP Nghệ An với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 100 triệu đô la Mỹ trên tổng diện tích đất hơn 80 ha.
Có 12 công ty đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, 6 công ty đã đi vào hoạt động và dự kiến đến cuối 2018 sẽ có thêm 2 công ty khác đi vào hoạt động thu hút hơn 2.000 lao động.
Các đồng chí Nguyễn Đắc Vinh và Phan Văn Mãi nghe giới thiệu về cảng quốc tế Vissai. Ảnh: Đ.T
Tiếp đó, đoàn đã đến thăm và kiểm tra Cảng quốc tế Vissai tại xã Nghi Thiết (Nghi Lộc) và Cảng tổng hợp Cửa Lò. Trong đó cảng nước sâu Vissai là công trình phục vụ cho hoạt động của Công ty Cổ phẩn xi măng Sông Lam thuộc tập đoàn Xi măng The Vissai.
Được xây dựng trên độ sâu nước biển 14,5m, công trình cầu cảng quốc tế Vissai số 1 dài 2.000 m, cầu cảng có thể đón tàu 70.000 tấn vào bốc xếp hàng hóa.
Tàu 63.000 tấn vào nhận hàng tại cầu cảng quốc tế Vissai. Ảnh tư liệu: Mạnh Hùng
Hiện tại, cầu cảng đang chủ yếu phục vụ vận chuyển clinker và xi măng của Công ty CP Xi măng Sông Lam đi đường biển xuất khẩu ra thị trường trong nước và quốc tế.
Dự kiến sau khi hoàn thành giai đoạn 2, cụm cảng Vissai sẽ có 2 cảng tổng hợp, trở thành cảng biển quốc tế đa dụng phục vụ tàu trên 100.000 tấn. Theo kế hoạch, năm 2019 tại đây sẽ có 3/7 bến của cảng nội địa với khả năng đón tàu 20.000 tấn đi vào hoạt động.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, đoàn đã đến thăm, kiểm tra tiến độ xây dựng công trình đường 72m Vinh – Cửa Lò và Công trình Hồ điều hòa nằm trên địa bàn xã Hưng Lộc - phía Đông thành phố Vinh.