Bí thư Tỉnh ủy: Thống nhất chủ trương đẩy mạnh phân cấp cho thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Sáng 17/10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Vinh nghe và cho ý kiến về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết 26 - NQ/TƯ của Bộ Chính trị, Quyết định 2468/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương phát triển thành phố Vinh thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung bộ.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện các sở, ngành của tỉnh.

Về phía thành phố Vinh có đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy và các ban, ngành.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh chủ trì cuộc làm việc.

Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Thành ủy Vinh kiến nghị với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về những cơ chế đặc thù, phân cấp cho thành phố liên quan đến quy hoạch, cấp phép xây dựng, quản lý đô thị; quản lý đầu tư dự án xây dựng; thu, chi thường xuyên; huy động vốn đầu tư cho phát triển; văn hóa - xã hội; công tác cán bộ, tổ chức bộ máy; công tác xây dựng Đảng.

Trên cơ sở gợi mở về huy động nguồn lực cho thành phố Vinh, Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Độ gợi mở: “Hướng đi đầu tiên là thành phố Vinh vận động nguồn lực ODA. Thứ hai là thực hiện tốt mô hình đối tác công tư; đồng thời chủ động thu hút, tăng cường xã hội hóa trong thu hút đầu tư; khai thác tiềm năng về đất đai”.

Trên tinh thần cần phân cấp để tạo cơ chế thông thoáng cho thành phố phát triển đột phá, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đề nghị các ngành có trách nhiệm, quan tâm TP Vinh hơn vì đây là bộ mặt, đầu tàu phát triển của tỉnh. Nếu đầu tư vào TP Vinh sẽ có lợi nhiều mặt.

“Tôi thống nhất quan điểm cần phải mạnh dạn phân cấp cho thành phố. Trên cơ sở hôm nay cho ý kiến, TP Vinh chọn lọc lại nội dung để chủ tịch UBND tỉnh chủ trì làm việc với các ngành. Cái gì đúng rồi cho phân cấp ngay, cái gì còn vướng các quy định đề nghị Ban Thường vụ cho thành phố làm thí điểm”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại cuộc làm việc.

Ủng hộ chủ trương mạnh dạn thí điểm phân cấp cho thành phố Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn nêu quan điểm, Vinh phải là thành phố đáng sống, “có như thế mới thu hút được nhân lực, vật lực, tài lực”. Muốn vậy, thành phố phải quản lý tốt quy hoạch cũng như giải quyết tốt các vấn đề về vệ sinh, môi trường, an toàn thực phẩm, hạ tầng.

Không gian đô thị Vinh ngày càng được mở rộng. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại cuộc làm việc.

Trăn trở với tốc độ phát triển của thành phố Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu, địa phương này cần phải xác định hài hòa giữa tầm nhìn và xác định rõ mục tiêu trọng tâm trong quá trình phát triển.

Đi vào từng vấn đề cụ thể, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, vấn đề quy hoạch, quản lý quy hoạch là nhiệm rõ ràng và phải thực hiện tốt, gắn với đó là việc công khai quy hoạch để thu hút đầu tư cũng như để cán bộ, người dân thực hiện công tác giám sát; đồng thời xây dựng thành phố văn minh, xanh - sạch - đẹp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hành chính.

Với mục tiêu trở thành trung tâm vùng Bắc Trung bộ, Vinh phải là thành phố hội tụ. Do vậy, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh định hướng phát triển: "Thành phố phải là trung tâm đổi mới, khởi nghiệp của tỉnh, vùng; thành phố có đặc trưng về kiến trúc; xây dựng người dân thân thiện, hiếu khách; có dịch vụ tốt bao gồm cả khu vực nhà nước và nhân dân; tạo ra sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư, nhà khoa học, văn hóa theo hướng thành phố hội tụ. Đề nghị các đồng chí căn cứ vào các tiêu chí để điều hành, cố gắng kiên trì tạo ra những giá trị đó”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông phát biểu tại cuộc làm việc.

Cùng với việc phát triển mạnh ngành dịch vụ trong cơ cấu nền kinh tế, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, thành phố Vinh đẩy mạnh phát triển công nghiệp sạch gắn với quy hoạch rõ ràng để thu hút đầu tư, cũng như tính toán việc di chuyển các KCN ra khỏi khu vực nội ô của thành phố. “Thành phố đi sau cần rút kinh nghiệm các thành phố phát triển trước để đi đúng hướng, do đó nên quan tâm, tham khảo mô hình để phát triển và tiếp thu có chọn lọc để xây dựng thành phố Vinh”, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh chỉ rõ.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị thành phố Vinh quan tâm xây dựng, ban hành danh mục các chương trình, dự án cần đầu tư đến 2020. Từ đó chủ động tích cực, quảng bá, thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực trong ngoài tỉnh, nước ngoài và thực hiện tốt các dự án đang đầu tư; đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng trong sạch, minh bạch, phục vụ nhân dân, nhà đầu tư và thành phố phải làm gương đi đầu trong tỉnh; đổi mới, nghiên cứu các chính sách giải phóng mặt bằng theo hướng hài hòa lợi ích của người dân, doanh nghiệp và nhà nước; kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, chống đầu cơ đất đai; làm tốt công tác tiếp dân, xử lý đơn thư, khiếu nại tố cáo theo hướng nâng cao vai trò của các cơ quan dân cử.

TP. Vinh đang dần khẳng định là trung tâm khu vực Bắc Trung Bộ. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cũng nhấn mạnh việc địa phương này sử dụng hiệu quả quỹ đất thành phố, phát triển hài hòa dịch vụ, thương mại, công nghiệp; đồng thời hoàn thành công tác xây dựng nông thôn mới theo định hướng người dân vùng ngoại ô có đời sống cao, cảnh quan phù hợp, có quỹ đất phát triển các khu vui chơi, giải trí; phân bố và tổ chức các khu dân cư để đầu tư hạ tầng đồng bộ.

Đồng chí cũng đề nghị thành phố Vinh quan tâm hỗ trợ Đại học Vinh và các cơ sở giáo dục, tìm kiếm và có chính sách thu hút các cơ sở giáo dục đại học, ngành nghề, các cơ sở nghiên cứu khoa học; tăng cường phát triển đi đôi tăng cường quản lý nhà nước về văn hóa, tiếp tục đầu tư thích đáng cho các thiết chế văn hóa; Dự đoán tốt quy mô dân số để có chính sách phát triển; Nắm bắt tốt tình hình an ninh trật tự; đẩy mạnh công tác phòng ngừa, tấn công, truy quét tội phạm, tệ nạn xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh kết luận cuộc làm việc.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, thành phố tập trung công tác thu ngân sách, đảm bảo các chỉ tiêu; làm tốt công tác xây dựng đảng, chính quyền.

Đối với các kiến nghị về phân cấp cho thành phố Vinh, Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ: Những nội dung trong thẩm quyền của UBND tỉnh quy định đề nghị UBND tỉnh rà soát lại và cái gì được thì phân cấp cho thành phố làm. Vấn đề nào thuộc quy định pháp luật, thẩm quyền của Chính phủ nếu thí điểm được thì giao cho thành phố thí điểm; còn những vấn đề không thí điểm được đề nghị thành phố Vinh tập hợp lại kiến nghị lên với đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để có kiến nghị với Trung ương.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng đã trả lời từng kiến nghị cụ thể của Ban Thường vụ Thành ủy Vinh đồng thời nhấn mạnh bên cạnh sự ủng hộ của tỉnh thì “mong muốn thành phố với trách nhiệm đầu tàu tỉnh, bản thân các đồng chí phát huy toàn bộ nội lực, phấn đấu xây dựng thành phố phát triển nhanh, bền vững”.

Theo báo cáo, cơ cấu kinh tế thành phố Vinh tiếp tục có sự chuyển dịch tích cực, phù hợp đặc trưng đô thị, theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ - thương mại, giảm tỷ trọng nông nghiệp. 9 tháng đầu năm 2016, tốc độ tăng trưởng đạt 8,63%. Giai đoạn 2011 - 2015, tổng thu ngân sách thành phố quản lý đạt 6.180 tỷ đồng; 9 tháng đầu năm 2016 thu ngân sách đạt 1.532 tỷ đồng.

Đặc biệt, thực hiện xây dựng thành phố Vinh thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung bộ theo tinh thần Nghị quyết 26 - NQ/TƯ của Bộ Chính trị mang lại nhiều kết quả. Vinh đã hình thành các yếu tố trung tâm vùng trên một số lĩnh vực như: giáo dục - đào tạo; y tế; tài chính - ngân hàng, thương mại, du lịch.

Thành Duy