Bí Thư Tỉnh uỷ: Tuổi trẻ Nghệ An cần đi đầu thanh niên cả nước về học tập, làm theo Bác

(Baonghean.vn) – Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Tuổi trẻ trên quê hương Bác cần đi đầu trong thanh niên cả nước về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

» Thắp sáng tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ Nghệ An
 

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2017 -2022, Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng, đây không chỉ là nhiệm vụ, mà là tình cảm và trách nhiệm thiêng liêng của mỗi người con xứ Nghệ đối với Bác, là nhu cầu tự thân trong quá trình hoàn thiện của mỗi người.

“Cán bộ Đoàn phải gương mẫu, rèn luyện từ những việc nhỏ nhất, rèn luyện thường xuyên để trở thành thói quen tốt, hình thành nên nhân cách, lý tưởng cao đẹp, xây dựng lớp thanh niên Nghệ An "tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn"” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Đức Anh
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Đức Anh

Bí thư Tỉnh uỷ cũng yêu cầu các cấp bộ Đoàn cần khơi dậy và thúc đẩy sự sáng tạo trong các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ. Ở đâu có thanh niên, ở đó có sáng tạo. Lực lượng thanh niên phải đi đầu trong lao động sáng tạo, đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả cao hơn.

Sự sáng tạo của tuổi trẻ phải được thể hiện ở mọi nơi, mọi lúc, trong học tập, trong lao động, trong sản xuất, kinh doanh, trong luyện tập, sẵn sàng chiến đấu…

Đặc biệt, đoàn viên, thanh niên phải sáng tạo trong phong trào, lựa chọn những nội dung phù hợp, có cách làm hiệu quả, xây dựng các hoạt động có sức hấp dẫn với thanh niên, thuyết phục được cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội.

Đánh giá tinh thần tình nguyện là một phẩm chất đặc trưng, nổi bật của tuổi trẻ, được trao truyền từ thế hệ thanh niên này sang thế hệ thanh niên khác, Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: “Phong trào thanh niên tình nguyện của Nghệ An cần phải là một trong những điểm sáng của cả nước, góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh”.

Đối với vấn đề thời sự mà đoàn viên, thanh niên hết rất quan tâm hiện nay là khởi nghiệp, Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng, khởi nghiệp không chỉ là phong trào mà thật sự là nhu cầu của thanh niên, của xã hội.

Đây là công việc vừa mang tính cấp bách, vừa mang tính lâu dài, tạo công ăn việc làm cho thanh niên, tạo cơ hội cho thanh niên làm giàu cho bản thân và cho quê hương, đất nước.

“Các cấp bộ đoàn cần khuyến khích, thúc đẩy thanh niên khởi nghiệp, lựa chọn những mô hình kinh tế phù hợp để phát triển” - Bí thư Tỉnh uỷ nói, đồng thời đề nghị, tỉnh đoàn nghiên cứu, báo cáo với Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ Đề án thanh niên nông thôn khởi nghiệp.   

Nhấn mạnh đoàn kết, tập hợp thanh niên là nhiệm vụ hàng đầu của công tác thanh niên, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh yêu cầu, các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh phải không ngừng củng cố, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên; không phân biệt dân tộc, tôn giáo, giàu nghèo..., phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh nhà.

Bí thư Tỉnh uỷ cũng đề nghị cần tập trung xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, đủ sức đảm nhận vai trò nòng cốt trong các phong trào của thanh niên; đổi mới công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện cán bộ đoàn, để cán bộ đoàn phải thực sự tâm huyết, mẫu mực, tận tụy, hy sinh, thực sự là thủ lĩnh của thanh niên, đủ năng lực lãnh đạo tốt phong trào trong thời kỳ mới.

“Đội ngũ cán bộ Đoàn phải thực sự tiêu biểu cho các lực lượng thanh niên, đại diện cho các dân tộc, phải có tri thức và phải có kỹ năng vận động thanh niên, đặc biệt là tổ chức phong trào trong điều kiện mới” - Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh.

Thành Duy

Tin mới

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Thông báo số 920-TB/TU tại Hội nghị đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận.