Bí thư Tỉnh ủy: Xác định rõ nội lực và ngoại lực để giải quyết các mục tiêu kinh tế trọng tâm

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh, nội lực và ngoại lực là hai nội dung có tính mấu chốt để giải quyết bài toán tăng trưởng, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Xác định rõ hai nội dung này và có giải pháp phù hợp sẽ đáp ứng các yêu cầu do khách quan đặt ra.

Sáng 27/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy đã tiến hành họp để nghe và cho ý kiến một số nội dung quan trọng.

Dự họp có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, đại diện các Sở, ngành, đơn vị liên quan.

 

Cuộc họp nhằm nghe và cho ý kiến về: tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2019, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm; Kết quả 5 năm thực hiện Đề án 07-ĐA/TU ngày 30/5/2014 của BTV Tỉnh ủy về “Nâng cao tính gương mẫu, chống tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại trong cán bộ, đảng viên” (viết tắt là Đề án 07).
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Đào Tuấn

Nông nghiệp có bước tăng trưởng ngoạn mục

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, 9 tháng đầu năm 2019, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 62.936 tỷ đồng, tăng 7,68% so cùng kỳ.

Trong đó, theo đánh giá khu vực nông, lâm, thủy sản có bước tăng trưởng ngoạn mục, đạt 13.525 tỷ đồng, tăng 4,84%. Còn khu vực công nghiệp - xây dựng ước đạt 19.910 tỷ đồng, tăng 9,91%; khu vực dịch vụ ước đạt 26.460 tỷ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ; thuế sản phẩm 3.040 tỷ đồng, tăng 7,84% cùng kỳ. 

Thu ngân sách ước thực hiện 11.129,29 tỷ đồng, đạt 82,5% dự toán, tăng 15% cùng kỳ. Trong đó: thu nội địa ước thực hiện 9.888,29 tỷ đồng, đạt 83,8% dự toán, tăng 17,4% cùng; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu ước thực hiện 1.241 tỷ đồng, đạt 73% dự toán, bằng 98,6% so với cùng kỳ. Chi ngân sách 9 tháng ước thực hiện 18.446,29 tỷ đồng.

Kết quả huy động vốn đầu tư toàn xã hội 9 tháng đạt 50.399 tỷ đồng, bằng 68,11% kế hoạch, tăng 13,7 % so cùng kỳ. 

Tính đến ngày 17/9/2019, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới cho 74 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 8.744,09 tỷ đồng. Tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 9.412,15 tỷ đồng.

Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đào Tuấn

Đề nghị Chính phủ bổ sung chính sách về phát triển TP. Vinh

Phát biểu tại cuộc họp, các đại biểu đồng tình cao với báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh 9 tháng đầu năm do lãnh đạo UBND tỉnh trình bày. Một số đại biểu cũng đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy tốc độ tăng trưởng, hoàn thành chỉ tiêu kinh tế - xã hội 3 tháng cuối năm.

Đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh đề nghị lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành hỗ trợ thành phố thực hiện có hiệu quả Quyết định số 2468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2020; giúp thành phố Vinh hoàn thành quy hoạch, đầu tư xây dựng khu giết mổ gia súc tập trung để đảm bảo môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm. 
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm rõ thêm những kiến nghị của lãnh đạo UBND thành phố Vinh. Ảnh: Đào Tuấn

Làm rõ thêm nội dung này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho biết, liên quan đến việc thực hiện Quyết định số 2468, tại Hội nghị triển khai các nội dung Thông báo số 55-TB/TW ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Vinh được UBND tỉnh tổ chức vào đầu tháng 9 năm nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã gợi mở là tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh cần đề xuất với Chính phủ ban hành văn bản thay thế, hoặc bổ sung vào Quyết định số 2468. 

Đối với việc đầu tư, xây dựng khu giết mổ gia súc tập trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện tại các đơn vị chức năng đang tiếp tục rà soát, nghiên cứu xác định vị trí.
Mục tiêu cao nhất là đảm bảo sự đồng thuận, nhất là trong điều kiện phải đảm bảo các tiêu chí cao nhất về sự đồng thuận của người dân, công tác bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và các vấn đề liên quan khác.
Một góc thành phố Vinh. Ảnh: Thành Cường

Giải đáp thêm những kiến nghị, đề xuất của lãnh đạo thành phố Vinh về thực hiện Quyết định số 2468 của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Thái Thanh Quý cho biết, tỉnh sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ có giải pháp hoặc là kéo dài thời hạn hiệu lực của Quyết định số 2468 hoặc có văn bản bổ sung, thay thế quyết định nói trên. Và để làm được điều này đề nghị lãnh đạo thành phố tích cực song hành với tỉnh có bước đi hiệu quả, phù hợp.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Đào Tuấn

Liên quan đến những phản ánh về tình trạng thu các khoản và thu tiền học thêm trong trường học và cơ sở giáo dục, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông khẳng định, nội dung này đã được lãnh đạo Tỉnh ủy trao đổi, làm việc với Sở GD&ĐT tỉnh.

Tới đây Thường trực Tỉnh ủy sẽ tiếp tục có cuộc làm việc với ngành Giáo dục để làm rõ, thống nhất các nội dung liên quan.

3 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội khó đạt
Làm rõ thêm tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và dự báo 3 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho biết, mặc dù thời gian vừa qua dịch tả lợn châu Phi diễn biến hết sức phức tạp nhưng lĩnh vực nông nghiệp vẫn có tốc độ tăng trưởng ngoạn mục với chỉ số 4,48%. Điều này cho thấy sự chuyển hướng, tái cơ cấu kịp thời của ngành Nông nghiệp. 
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Đào Tuấn
Đối với những khó khăn trong hoạt động sản xuất công nghiệp, đồng chí Thái Thanh Quý cho biết, nguyên nhân xuất phát từ một số doanh nghiệp sản xuất trọng điểm hoạt động không đạt như kỳ vọng; các mặt hàng như: bia, dăm gỗ, Tôn Hoa Sen... gặp khó khăn.
Về thực hiện các chỉ tiêu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Chủ tịch UBND tỉnh thông tin: có 3 chỉ tiêu khó đạt, đó là thu ngân sách, thu nhập bình quân đầu người tốc độ tăng trưởng cả giai đoạn. Các chỉ tiêu này hiện nay chỉ có thể nỗ lực thực hiện bằng nhiều giải pháp.
Về nợ thuế, trong số hơn 1.600 tỷ đồng có khoảng 500 tỷ đồng không có khả năng thu do doanh nghiệp giải thể và không còn khả năng hoạt động; 500 tỷ đồng khác thuộc về các doanh nghiệp nợ gối đầu theo quý. UBND tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp, trong đó đối với các khoản khó thu cũng đã nghiên cứu các phương án cụ thể.
2 vấn đề trọng tâm của chặng cuối năm
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh ghi nhận sự nỗ lực của UBND tỉnh trong việc lãnh đạo, chỉ đạo điều hành nhằm thực hiện các chỉ tiêu đã đề ra, đồng thời nhấn mạnh, căn cứ vào xu thế phát triển, có 2 vấn đề đòi hỏi phải nỗ lực thực hiện. Đó là nội lực và ngoại lực.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Đào Tuấn

Về nội lực, đó là sự cộng hưởng giữa cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, người dân và cơ quan Nhà nước. Trong đó hoạt động của khối doanh nghiệp trong tỉnh cho thấy, đối tượng nhà thầu đang gặp khó khăn, do các dự án khó về nguồn đầu tư công, sức ép cạnh tranh từ các doanh nghiệp ngoại tỉnh. 

Đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đã có những tín hiệu đáng mừng, có sự đóng góp quan trọng vào nguồn thu của tỉnh. 
Về ngoại lực, cơ bản phụ thuộc vào hoạt động thu hút đầu tư. Thực tế cho thấy các doanh nghiệp ngoại tỉnh đã bắt đầu làm quen môi trường đầu tư của Nghệ An; một số doanh nghiệp đã tiên phong trong việc xác định đầu tư trọng điểm tại tỉnh. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, hệ thống doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài (FDI) lại chưa có những đột biến như kỳ vọng.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, UBND tỉnh và các sở, ngành tiếp tục có chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, nhất là về thủ tục hành chính, hạ tầng kỹ thuật.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng cần chủ động, kiên trì để tranh thủ nguồn lực, chính sách hỗ trợ của Nhà nước nhằm giải quyết khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội.

Lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy kiểm tra dự án đầu tư nhà máy nước Cửa Lò. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, 2 vấn đề lớn nhất từ nay đến cuối năm là công tác thu ngân sách và tốc độ tăng trưởng. Về thu ngân sách, với đà như hiện nay, nhiều khả năng đạt chỉ tiêu đề ra với 15.500 tỷ đồng. Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng sẽ gặp một số vướng mắc.
Vậy nên các sở, ngành cần tập trung ở mức cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Đó là tiếp tục tái cơ cấu ngành Nông nghiệp; tiếp tục quan tâm chỉ đạo phát triển lĩnh vực công nghiệp và xây dựng.
Trong bối cảnh công nghiệp gặp khó khăn thì phải có giải pháp kéo lĩnh vực xây dựng lên để thúc đẩy. Về dài hạn, muốn tăng trưởng lĩnh vực công nghiệp phải giải quyết tốt các vấn đề về thu hút đầu tư. Đó là thực hiện có hiệu quả công tác thu hút đầu tư từ hoàn thành thủ tục, hồ sơ, cho đến triển khai trên thực địa. 
Đối với vấn đề sáp nhập xã, phường, thị trấn, khối, xóm, bản, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh quan tâm, nghiên cứu kỹ để có giải pháp phù hợp. 

Tin liên quan

Các tin khác