Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc: Quyền lợi của người dân nằm trong vùng quy hoạch ​vẫn được đảm bảo theo luật mới

(Baonghean.vn) - Làm rõ kiến nghị của cử tri về công tác quy hoạch, đồng chí Phan Đình Trạc cho biết, đối với người dân nằm trong vùng quy hoạch nhưng các cấp chính quyền chưa triển khai thực hiện thì quyền lợi của bà con vẫn được đảm bảo theo Luật Quy hoạch mới.

Chiều 21/11, các đại biểu Quốc hội khóa XIV gồm các đồng chí: Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Thanh Hiền – Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Hoàng Thị Thu Trang – Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn; Moong Văn Tình – cán bộ Huyện đoàn Quế Phong; Nguyễn Thị Thảo – Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An có cuộc tiếp xúc cử  tri xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa.

Đại biểu tham dự tiếp xúc cử tri xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa. Ảnh: Thanh Lê
Đại biểu tham dự tiếp xúc cử tri xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa. Ảnh: Thanh Lê

Hội nghị ghi nhận 10 ý kiến với 16 nhóm vấn đề liên quan đến dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính.

Cử tri Thái Thị Hải, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa đề nghị Trung ương sớm ban hành văn bản hướng dẫn việc triển khai số hồ sơ cấp, đổi huân, huy chương. Sở dĩ cử tri nêu đề xuất này là do Thông báo số 1901 ngày 22/9/2016 của Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương về việc triển khai thí điểm hệ thống hồ sơ khen thưởng điện tử ngành Thi đua - khen thưởng và cấp đổi huân, huy chương, bằng công nhận các loại.

Từ trước tới nay việc cấp, đổi huân, huy chương và các hình thức thi đua cấp Nhà nước đang được thực hiện bằng cách phục chế lại bằng công nhận cũ (tại thời điểm tập thể, cá nhân được khen thưởng).

Tuy nhiên, ngày 1/7/2016 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 99/2016 về quản lý sử dụng con dấu trong đó có quy định “Nghiêm cấm sử dụng con dấu hết giá trị sử dụng”. Vì vậy, việc cấp, đổi tạm thời dừng giải quyết (kể cả một số trường hợp đã xác nhận, đóng dấu).  

Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa Phạm Chí Kiên thông báo chung về tình hình, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Thái Hòa. Ảnh: Thanh Lê
Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa Phạm Chí Kiên thông báo chung về tình hình, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của thị xã Thái Hòa. Ảnh: Thanh Lê

Cử tri Nguyễn Thị Cầu, xóm Tân An kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước cần điều tiết bình ổn giá thịt lợn. Bên cạnh đó, đối với các địa phương có tỷ lệ chăn nuôi lớn như xã Tây Hiếu thì việc bố trí cán bộ thú y cơ sở là rất cần thiết. 

Ông Phan Đăng Minh, xóm Bắc Ninh băn khoăn về công tác cải cách hành chính, nhất là những vướng mắc liên quan đến thủ tục hồ sơ đất đai, đề nghị tỉnh, thị xã cần nâng cao công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

Cử tri xã Tây Hiếu cũng phản ánh về chế độ bảo hiểm xã hội cho quân nhân về hưu; bất cập trong việc thực hiện chuyển tuyến bệnh viện; tình trạng xe quá tải làm hư hỏng đường giao thông; khó khăn trong phát triển chăn nuôi; Nhà nước cần công bố quy hoạch rộng rãi cho người dân nằm trong vùng quy hoạch.

Cử tri đề nghị bãi bỏ tỷ lệ % nâng lương trước thời hạn của các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước để đảm bảo quyền lợi và công bằng cho cán bộ, công chức,...

Đảm bảo quyền lợi cho người dân nằm trong vùng quy hoạch

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc đã tiếp thu, làm rõ các băn khoăn cử tri nêu. Về hướng dẫn thực hiện cấp, đổi bằng công nhận, huân, huy chương và bất cập trong quy định tỷ lệ % nâng lương trước thời hạn cho cán bộ, công chức, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận để báo cáo Bộ Nội vụ và Chính phủ nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho cán bộ, công chức và người có công với đất nước.

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trả lời kiến nghị của cử tri xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa. Ảnh: Thanh Lê
Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trả lời kiến nghị của cử tri xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa. Ảnh: Thanh Lê

Đối với kiến nghị của cử tri về bố trí chức danh thú y ở cơ sở, đồng chí Phan Đình Trạc khẳng định, đây là phản ánh của cử tri nhiều địa phương. Việc tinh giản, kiêm nhiệm các chức danh nhằm giảm biên chế, giảm ngân sách nhưng phải rất thực tế. Đề xuất của cử tri Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận phản ánh với tỉnh, Chính phủ và Quốc hội.

Làm rõ kiến nghị của cử tri về công tác quy hoạch, đồng chí Phan Đình Trạc cho biết, đối với người dân nằm trong vùng quy hoạch nhưng các cấp chính quyền chưa triển khai thực hiện thì quyền lợi của bà con vẫn được đảm bảo theo Luật Quy hoạch mới.

Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang báo cáo với cử tri chương trình, nội dung kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thanh Lê
Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang báo cáo với cử tri chương trình, nội dung kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thanh Lê

Cũng tại hội nghị, các phòng, ban, ngành và lãnh đạo thị xã Thái Hòa trả lời, làm rõ một số kiến nghị của cử tri.

Đối với kiến nghị về tồn tại trong công tác cải cách hành chính, Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa Phạm Chí Kiên cho biết, địa phương quyết liệt chỉ đạo nhằm tạo sự chuyển biến về công tác cải cách hành chính.

Điều đó được thể hiện thông qua Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Thái Hòa lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025, công tác cải cách hành chính một trong nhiệm vụ đột phá trong quá trình phát triển của thị xã.

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trao quà hỗ trợ 100 chiếc xe đạp và 100 suất quà cho học sinh khó khăn, hiếu học trên địa bàn thị xã Thái Hòa. Ảnh: Thanh Lê
Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trao 100 chiếc xe đạp và 100 suất quà cho học sinh khó khăn, hiếu học trên địa bàn thị xã Thái Hòa. Ảnh: Thanh Lê

Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa đề nghị công dân phát hiện có hiện tượng cán bộ nhũng nhiễu cần kịp thời phản ánh thông tin qua đường dây nóng được niêm yết tại bộ phận một cửa để  lãnh đạo địa phương kịp thời xử lý nghiêm; nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ công chức.

Trao 10 xe đạp và 10 suất quà cho học sinh khó khăn, hiếu học xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa. Ảnh: Thanh Lê
Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trao 10 xe đạp và 10 suất quà cho học sinh khó khăn, hiếu học xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa. Ảnh: Thanh Lê

Xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa có diện tích 2.363,09 ha, dân số 8.023 người. Đảng bộ có 526 đảng viên sinh hoạt tại 15 chi bộ. Đời sống nhân dân chủ yếu là công nhân nông trường. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người 45,5 triệu đồng/năm. Xã Tây Hiếu được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015.

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.