Bí thư và Chủ tịch huyện không được đi nước ngoài cùng lúc

(Baonghean.vn) - Nghệ An quy định Bí thư và Chủ tịch huyện không đi nước ngoài cùng lúc, đảm bảo đồng thời quy định về việc đi nước ngoài của cán bộ, công chức và việc chủ trì hoạt động ở địa phương.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: T.G

Chiều 30/9, đoàn Ban Đối ngoại Trung ương do đồng chí Hoàng Bình Quân - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy.

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Tại buổi làm việc, tỉnh Nghệ An đã báo cáo với đoàn công tác tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2017. Theo đó, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) trong 9 tháng qua ước đạt hơn 50.755 tỷ đồng, tăng 7,61% so với cùng kỳ, thu ngân sách ước đạt 8.551 tỷ đồng, bằng 73,8% dự toán, tăng 14% so với cùng kỳ.

Trong 9 tháng, tại Nghệ An có 1.275 doanh nghiệp được thành lập mới, tăng 17,61% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 723 triệu USD, tổng lượt khách tham quan du lịch ước đạt 5,49 triệu lượt. Đến 15/9 toàn tỉnh có 157 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh báo cáo với đoàn công tác tình hình triển khai các hoạt động đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân của Nghệ An. Ảnh: T.G

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng thông tin đến các thành viên trong đoàn công tác tình hình triển khai các hoạt động đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân của Nghệ An trong thời gian qua và nhiệm vụ trong thời gian tới.

Theo đó, Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành Quyết định số 1060-QĐ/TU ngày 31/3/2017 về Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại tỉnh Nghệ An, định hướng các hoạt động đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân hiệu quả hơn.

Đáng chú ý, để nâng cao hiệu quả, tỉnh đã nghiên cứu và quyết định đưa công tác đối ngoại về một đầu mối là Sở Ngoại vụ, giao sở này trực tiếp tham mưu cho UBND tỉnh và tham mưu cho Tỉnh ủy thông qua Văn phòng Tỉnh ủy trong các vấn đề chuyên môn.

Thu hút đầu tư là một trong những lĩnh vực Nghệ An gặt hái nhiều thành quả trong thời gian qua. Ảnh tư liệu

Bên cạnh đó, minh họa cho việc tỉnh đã chủ động điều chỉnh một số bất cập trong quá trình triển khai các quy định để phù hợp với thực tiễn, người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An nêu: “Ở cấp huyện, có những quy định rất cụ thể, chẳng hạn bí thư và chủ tịch không được đi nước ngoài cùng một lúc, để đảm bảo đồng thời việc cán bộ, công chức đi nước ngoài đúng quy định của Nhà nước và việc chủ trì, chỉ đạo các hoạt động tại địa phương”.

“Trong thời gian tới, Nghệ An sẽ tiếp tục chấp hành nghiêm túc các quy định của Chính phủ, đảm bảo không cán bộ, công chức nào đi nước ngoài quá 2 lần/năm, các chuyến đi đảm bảo tinh thần tiết kiệm và hiệu quả”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Trong phiên thảo luận, các thành viên trong đoàn công tác bày tỏ sự quan tâm, tìm hiểu cụ thể hơn các khía cạnh trong công tác đối ngoại của Nghệ An như: bộ máy, năng lực cán bộ, công chức Sở Ngoại vụ; kết quả hợp tác quốc tế của Nghệ An với các tỉnh, thành phố của các nước; công tác quản lý phi chính phủ nước ngoài; quản lý đoàn ra, đoàn vào; quản lý lao động và du học sinh Nghệ An tại nước ngoài và nước ngoài tại Nghệ An; công tác tổ chức hội thảo, hội nghị quốc tế… và được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường giải đáp tỉ mỉ, cặn kẽ.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân đánh giá cao những thành quả tích cực Nghệ An đạt được trong 9 tháng đầu năm. Ảnh: T.G

Đại diện đoàn công tác, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân phấn khởi chia vui với những kết quả tích cực mà Nghệ An gặt hái được trong 9 tháng đầu năm, đánh giá cao sự nỗ lực của địa phương, sự phối hợp giữa các ngành, các cấp, đồng thời bày tỏ tin tưởng tỉnh sẽ có những bước phát triển rất khả quan trong thời gian tới.

Về công tác đối ngoại, đồng chí đánh giá: “Tỉnh Nghệ An chỉ đạo công tác đối ngoại rất chặt chẽ, đảm bảo cơ chế Đảng lãnh đạo. Đơn cử như việc đưa công tác đối ngoại về một đầu mối, đó không đơn thuần là cải cách hành chính từ 2 cơ chế thành 1 cơ chế, mà còn thể hiện sự chỉ đạo thống nhất”.

Lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương lưu ý Nghệ An là tỉnh lớn, địa bàn trọng điểm về đối ngoại, cần quan tâm 3 vấn đề quan trọng. “Thứ nhất là kinh tế đối ngoại, Nghệ An có tiềm năng rất lớn. Nếu làm tốt, thu hút đầu tư và phát huy nhân lực thì đó sẽ là nhân tố quan trọng trong sự phát triển chung”, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương nhấn mạnh song song với vấn đề an ninh và dân số đông, kéo theo khách du lịch vào nhiều, mở rộng phạm vi mặt trận đối ngoại nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường trả lời làm rõ một số vấn đề đoàn công tác quan tâm về công tác đối ngoại của Nghệ An. Ảnh: T.G

Bên cạnh đó, Nghệ An cần hoàn thiện các công cụ để quản lý hoạt động đối ngoại, tiếp tục nâng cao chất lượng bộ máy, cán bộ chuyên về công tác đối ngoại; quản lý các hoạt động đối ngoại trên địa bàn, trong đó có quản lý các dự án, quản lý phi chính phủ nước ngoài. Trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại, địa phương cần tiếp thu có chọn lọc các dự án, phù hợp với quy hoạch của tỉnh, đảm bảo tiếp nhận dự án công nghệ cao, công nghệ sạch...

Thu Giang