“Bí thư, xóm trưởng việc nhiều nhưng không được đóng BHXH“

(Baonghean.vn) - Cầu treo bị nghiêng, đường ống nước bị vỡ và an toàn của hàng chục hộ dân bị đe dọa do sạt lở đất, bí thư và xóm trưởng việc nhiều nhưng không được đóng BHXH… là những kiến nghị của cử tri xã Lượng Minh tại buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội sáng 3/5 tại huyện Tương Dương.

Sáng 3/5, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH): Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường Quốc hội; Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh, có buổi tiếp xúc cử tri xã Lượng Minh, huyện Tương Dương.

Toàn cảnh cuộc tiếp xúc. Ảnh: Hoài Thu
Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Lê Quang Huy thông báo với cử tri xã Lượng Minh dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV với nhiều nội dung quan trọng. Ông Lê Quang Huy cũng đã báo cáo các nội dung về việc giải quyết các kiến nghị của cử tri Tương Dương tại những cuộc tiếp xúc trước đây của đại biểu Quốc hội; trong đó tập trung ở các nội dung chủ yếu như vấn đề thiếu nước sinh hoạt, lạm thu ở một số cơ sở giáo dục, hệ thống cầu đường hư hỏng, việc cấp giấy sử dụng đất lâm nghiệp…
Ông Lê Quang Huy thông báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV tới cử tri xã Lượng Minh (Tương Dương). Ảnh: Hoài Thu

Tại buổi tiếp xúc cử tri, có 13 ý kiến với 35 vấn đề kiến nghị đến ĐBQH, các ban, ngành huyện Tương Dương về các nội dung chủ yếu gồm: Các vấn đề liên quan giải phóng mặt bằng, đền bù, di dời các hộ dân tái định cư các dự án thủy điện ở bản Lạ, bản Xốp Cháo; hệ thống giao thông đi lại quá khó khăn, đề nghị hỗ trợ làm cầu, làm đường bị xuống cấp, đặc biệt là cầu treo bản Lạ đã bị nghiêng; các vấn đề chi trả phí dịch vụ môi trường rừng; xây dựng trạm hạ thế cung cấp điện 4 bản vùng trong của xã Lượng Minh; vướng mắc trong chi trả các chế độ chính sách liên quan đến người có công với cách mạng, dân công hỏa tuyến.

Các cử tri xã Lượng Minh cũng phản ánh các đối tượng bí thư, trưởng bản công việc nhiều nhưng không được đóng BHXH; các cơ sở y tế cấp xã, huyện chưa đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân; bất cập trong hỗ trợ bò cho hộ nghèo; đường ống dẫn nước ở bản Côi bị vỡ do sạt lở đất…

Sau khi tiếp thu, lắng nghe các ý kiến của cử tri tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành các cấp, chính quyền địa phương và các đại biểu Quốc hội đã trả lời những nội dung cử tri phản ánh liên quan thẩm quyền giải quyết.

Cử tri Lô Văn Hiến ở bản Lạ nêu các kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Hoài Thu
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đề nghị các cấp chính quyền, ban, ngành cấp huyện, tỉnh giải quyết ngay những vấn đề cấp thiết mà người dân quan tâm, đó là việc sửa thông tin sai của thẻ BHYT; đóng cầu treo bị nghiêng tại bản Lạ để đảm bảo an toàn và phân luồng giao thông cho người dân đi lại an toàn; vấn đề giao đất sản xuất cho bà con. Đối với các ý kiến thuộc trách nhiệm của đại biểu Quốc hội như chế độ đóng BHXH cho bí thư, trưởng bản và xây dựng trạm hạ thế lưới điện quốc gia... ĐBQH sẽ phản ánh, kiến nghị lên các cấp liên quan.