BIDV Nghệ An: 60 năm đồng hành phát triển

(Baonghean) - Những ngày tháng 5 lịch sử, Chi nhánh Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Nghệ An, thành viên của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) hân hoan kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (27/05/1957 - 27/05/2017). Tự hào được sinh thành trên miền đất địa linh nhân kiệt, 60 năm qua, BIDV Nghệ An đã gắn bó với lịch sử gian khổ và hào hùng của quê hương Xô viết Nghệ Tĩnh, đồng hành và phát triển với nhiều mốc son chói lọi.

Lịch sử hào hùng

Ngày 27/5/1957, Chi hàng Kiến thiết Nghệ An được thành lập trực thuộc Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam, một ngân hàng chuyên ngành ra đời sớm nhất, chỉ sau Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Với nhiệt tình cách mạng và sự đam mê nghề nghiệp, lớp người khởi nghiệp ngày ấy vừa xây dựng lực lượng, vừa cấp phát vốn đầu tư ngân sách cho các công trình hàn gắn vết thương chiến tranh và khôi phục sản xuất, tạo đà cho kế hoạch 5 năm lần thứ nhất. 

Trụ sở của Ngân hàng BIDV Chi nhánh Nghệ An. Ảnh: P.V

Đầu những năm 1960, miền Bắc đang trong không khí thi đua hào hùng thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất thì ngày 5/8/1964, đế quốc Mỹ gây ra cuộc chiến tranh phá hoại vô cùng tàn ác. Thành phố Vinh và nhiều địa phương khác của tỉnh Nghệ An gần như bị san phẳng. Là đơn vị ở tuyến lửa, Chi hàng Kiến thiết Nghệ An vừa phải sơ tán để bảo toàn nhân lực và tài sản, vừa thực hiện nhiệm vụ cấp phát vốn cho những trọng điểm vận tải vũ khí và đưa bộ đội vào chiến trường, đảm bảo giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt thông suốt.

 Khi nước nhà thống nhất, Nghệ An sáp nhập với Hà Tĩnh thành tỉnh Nghệ Tĩnh, vì thế đầu năm 1976, Chi nhánh Ngân hàng Kiến thiết Nghệ Tĩnh cũng được hợp nhất bởi Chi nhánh Nghệ An và Chi nhánh Hà Tĩnh. Địa bàn rộng, số lượng công trình xây dựng cơ bản ngày càng nhiều, quản lý trên 200 công trình lớn nhỏ nhưng chi nhánh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị.

Năm 1981, Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam được trực thuộc Ngân hàng Nhà nước và đổi tên thành Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng Việt Nam. Cùng với đó, Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng tại Nghệ Tĩnh cũng được thành lập. 

Giai đoạn 1981 - 1990, mặc dù có nhiều biến động của ngành nhưng với nhiệm vụ cho vay và cấp phát vốn đầu tư xây dựng cơ bản, Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng Nghệ Tĩnh đã quản lý hàng trăm công trình, trong đó nhiều công trình đã phát huy hiệu quả to lớn đối với quốc kế dân sinh như cầu Bến Thuỷ, đường Quốc lộ 1A, đường sắt Thống Nhất, cảng Cửa Lò, hồ Kẻ Gỗ, trạm bơm Nghi Xuân, hệ thống thủy nông Bắc, hệ thống đê Hưng Nguyên, Nam Đàn, Đức Thọ, Thạch Hà, các nông trường Xuân Thành, Sông Hiếu, hệ thống điện, đường dây tải điện... 

 Dưới ánh sáng của Nghị quyết Đại hội VI của Đảng, và đặc biệt là từ khi có 2 Pháp lệnh về Ngân hàng ra đời, một không khí đổi mới bừng lên trong mọi hoạt động của toàn hệ thống. Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng Việt Nam nói chung và Chi nhánh Nghệ Tĩnh nói riêng đã có những bước chuyển mới, tích cực hội nhập ngày một sâu rộng.

Ngày 14/11/1990, Ngân hàng Đầu tư và Xây dựng Việt Nam được đổi tên thành Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Chi nhánh cũng được mang tên Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Nghệ Tĩnh. Bên cạnh việc tiếp tục cấp phát vốn ngân sách cho các công trình, chi nhánh còn cho vay dài hạn theo kế hoạch Nhà nước, cho vay chỉ định các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng như Xi măng Cầu Đước, Xi măng 12/9, Xi măng 19/5, gạch Hưng Nguyên, gạch Diễn Châu... đầu tư cho các nông trường trồng mới hàng ngàn ha cà phê, chè, cao su góp phần phát triển miền Tây Nghệ An. 

Đầu năm 1995, cùng với toàn hệ thống, BIDV Nghệ An chính thức chuyển đổi sang mô hình kinh doanh thương mại. Trong buổi khai sơn phá thạch đầy thử thách từ cơ chế cấp phát vốn xây dựng cơ bản theo kế hoạch của Nhà nước sang cơ chế chủ động phá thế độc canh, đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ trong kinh doanh là biết bao hồi ức, tự hào. 

60 năm đồng hành và phát triển

Kế thừa truyền thống và lòng tự hào đó, BIDV Nghệ An tiếp tục khẳng định vị thế đồng hành và phát triển. Với vai trò là chi nhánh đầu mối BIDV trên địa bàn, BIDV Nghệ An đã có những đóng góp rất quan trọng cho tỉnh nhà, tài trợ và tổ chức thành công 9 hội nghị xúc tiến đầu tư từ năm 2009 - 2016, góp phần kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng các nguồn vốn khác đầu tư xây dựng phát triển kinh tế, xã hội của quê hương Bác Hồ. Nhiều dự án quan trọng, then chốt được ký kết tại các kỳ hội nghị đều có vai trò của BIDV Nghệ An. Các công trình to lớn được đầu tư bằng vốn của BIDV ngày ngày hiện diện khắp xứ Nghệ.

Giao dịch tại Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Nghệ An. Ảnh: C.L

 BIDV Nghệ An tham gia rất tích cực công tác an sinh xã hội thông qua việc tài trợ hoạt động ủng hộ các địa phương nghèo, ủng hộ đồng bào gặp thiên tai bão lụt, gia đình thương binh liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ trẻ em khuyết tật gặp hoàn cảnh khó khăn; đặc biệt là giúp đỡ huyện nghèo Kỳ Sơn 32 tỷ đồng; xây dựng nhiều hạng mục phúc lợi ở Quảng trường Hồ Chí Minh, Khu Di tích Kim Liên, Khu tượng đài liệt sĩ TNXP Truông Bồn và nhiều công trình ý nghĩa khác.

BIDV Nghệ An là chi nhánh gốc ở Nghệ An, từ đây đã sinh thành thêm các chi nhánh cấp I, đó là Chi nhánh Phủ Quỳ, Chi nhánh Phủ Diễn. Bên cạnh đó, Chi nhánh Nghệ An hỗ trợ nhân lực chủ chốt để thành lập Công ty Bảo hiểm Bắc Trung bộ và Chi nhánh BIDV Thành Vinh. 

Với thành tích đạt được trong 60 năm qua, BIDV Nghệ An luôn là một ngân hàng chủ đạo trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Khu vực Bắc Trung Bộ.

Chi nhánh hiện đang có trên 100.000 khách hàng, chiếm thị phần huy động vốn tín dụng và dịch vụ cao của tỉnh Nghệ An. Sự đồng hành của BIDV Nghệ An với khách hàng luôn được gắn kết ngay từ khi chuẩn bị đề án, từ lúc khởi công xây móng đắp nền. Khách hàng của BIDV Nghệ An ngày càng đa dạng, phong phú với nhiều thành phần, nhiều lĩnh vực hoạt động, không những trên địa bàn Nghệ An mà còn ở một số tỉnh, thành trong nước. Có nhiều khách hàng đã thuỷ chung gắn bó với BIDV Nghệ An suốt cả chặng đường dài như Tổng Công ty CP Xây dựng công trình giao thông 4, các công ty thuỷ lợi, các xí nghiệp gạch ngói, nhà máy xi măng…; và có cả những khách hàng mới như tập đoàn dệt may, các doanh nghiệp kinh doanh xuất, nhập khẩu cùng rất nhiều các doanh nghiệp, định chế tài chính, các cơ quan sở, ngành, các trường học, khách hàng cá nhân… 

Trụ sở chính của chi nhánh và 8 phòng giao dịch của chi nhánh nằm tại các khu vực trung tâm của thành phố Vinh. BIDV Nghệ An đã phần nào đáp ứng được nhu cầu tài chính - ngân hàng - bảo hiểm của khách hàng trên địa bàn và các vùng lân cận. Lãnh đạo chi nhánh luôn quan tâm việc đẩy mạnh đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, công tác quảng bá thương hiệu đảm bảo hoạt động của các đơn vị ổn định lâu dài, tạo lợi thế thương mại trực tiếp trong kinh doanh. Với cơ sở vật chất khang trang; trang thiết bị đồng bộ, hiện đại; đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, năng động; mục tiêu của BIDV Nghệ An là tư vấn và cung cấp cho khách hàng các dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại, thuận tiện với chất lượng cao. Ngoài các sản phẩm truyền thống, BIDV Nghệ An là ngân hàng đầu tiên trên địa bàn triển khai thành công các sản phẩm dịch vụ hiện đại mới như: dịch vụ nộp thuế điện tử, thanh toán hoá đơn online tiền điện cho khách hàng... 

Thành quả đáng tự hào

Mặc dù trong điều kiện hoạt động kinh doanh còn nhiều khó khăn, nhưng BIDV Nghệ An vẫn giữ được sự ổn định và tăng trưởng; liên tục hoàn thành toàn diện và vượt mức các chỉ tiêu kinh doanh. Từ năm 2013 đến nay, Chi nhánh BIDV Nghệ An trở thành một trong những chi nhánh chủ lực của hệ thống, lợi nhuận trước thuế hàng năm tăng trưởng trên 30%, đời sống vật chất cũng như tinh thần của người lao động trong chi nhánh ngày càng được cải thiện, đóng góp ổn định cho ngân sách nhà nước. Kết thúc năm 2016, tổng tài sản đạt trên 10.000 tỷ đồng, quy mô huy động vốn đạt 8.300 tỷ đồng, dư nợ tín dụng đạt 9.500 tỷ đồng, chất lượng tín dụng được kiểm soát.

Ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của BIDV Nghệ An, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã tặng nhiều phần thưởng cao quý cho tập thể, cá nhân: Huân chương Lao động, Cờ Thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và của UBND tỉnh; Lá cờ đầu của khu vực Bắc Trung bộ..., Những kết quả mà BIDV Nghệ An có được hôm nay không chỉ là “tài sản” đo đếm được mà còn là truyền thống vẻ vang, giá trị văn hóa tinh thần đặc sắc đã được bồi tụ, tôi luyện và kết tinh qua bao thăng trầm của lịch sử; là niềm tin của khách hàng, đối tác; là giá trị thương hiệu, là sự ghi nhận, đánh giá cao của lãnh đạo chính quyền và người dân trên địa bàn.

Gắn bó với lịch sử gian khổ và hào hùng của quê hương Xô viết Nghệ Tĩnh, đồng hành và phát triển cùng với tỉnh nhà, từ 9 người buổi đầu thành lập, đến nay BIDV Nghệ An là Chi nhánh Lá cờ đầu trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng của khu vực Bắc Trung bộ, một địa chỉ sáng giá, một thương hiệu của đại gia đình BIDV. Kỷ niệm 60 năm thành lập ngành và thành lập chi nhánh là bồi đắp thêm lòng tự hào và nhiệt tình cống hiến của tập thể các thế hệ của đơn vị, để hơn 170 cán bộ, nhân viên, người lao động trong Chi nhánh tiếp tục đồng hành và phát triển với quê hương Nghệ An, khẳng định thương hiệu “Chia sẻ cơ hội, hợp tác thành công”.  

Hoàng Việt Hùng

(Giám đốc BIDV Nghệ An)