BIDV: Thực hiện tốt vai trò “bà đỡ” cho các nhà đầu tư

(Baonghean) - Từ năm 2009 đến năm 2012, sau 4 lần Hội nghị xúc tiến đầu tư và gặp gỡ các nhà đầu tư đầu Xuân được tổ chức, Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) - đơn vị đồng tổ chức, đồng thời là nhà tài trợ chính ngày càng thể hiện là “bà đỡ” cho các dự án đầu tư với vai trò cung cấp tín dụng cho các dự án sau ký kết thoả thuận đầu tư.

TTính ra, qua 4 lần Hội nghị Xúc tiến đầu tư tổ chức tại Nghệ An, BIDV đã thực hiện ký kết 25 thoả thuận cam kết thu xếp, cung ứng tín dụng và các dịch vụ ngân hàng cho 28 dự án, với tổng mức đầu tư đăng ký 39.363 tỷ đồng. Mức vốn BIDV cam kết thu xếp được xác định cụ thể trên cơ sở tổng mức đầu tư từng dự án được duyệt, năng lực tài chính, nhu cầu vay vốn của chủ đầu tư và khả năng đáp ứng nguồn vốn của BIDV. Cụ thể lần tổ chức đầu tiên Xuân Kỷ Sửu 2009, BIDV ký kết 11 thoả thuận/13 dự án, năm 2010 ký 7 thoả thuận/7 dự án, năm 2011 ký 5 thoả thuận/5 dự án và năm 2012 là 2 thoả thuận/3 dự án. Riêng năm 2013 này sẽ ký 2 dự án cung cấp sản phẩm tín dụng dịch vụ ngân hàng cho lĩnh vực xuất nhập khẩu và sản xuất điện tử, với số tiền dự kiến 510 tỷ đồng.

Tính đến 31/12/2012, BIDV đã thực hiện tài trợ tại 4 thoả thuận với tổng số tiền cam kết tài trợ theo các hợp đồng tín dụng 4.035 tỷ đồng. BIDV thực sự là “bà đỡ” cho các nhà đầu tư, nhất là trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay. BIDV đã nỗ lực vì cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời cũng khẳng định đẳng cấp của một ngân hàng hàng đầu với năng lực tài chính mạnh, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vốn cho các dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Đó cũng là thể hiện trách nhiệm của một tổ chức tín dụng lớn nhằm góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển.Đại diện Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) hỗ trợ công trình
giáo dục cho xã Nghi Xuân - Nghi Lộc.  Ảnh: S.M

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo BIDV phấn khởi: Là đơn vị đồng tổ chức, đồng thời là nhà tài trợ chính cho Hội nghị Xúc tiến đầu tư hàng năm của tỉnh Nghệ An, BIDV mong muốn được góp sức đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư vào tỉnh quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà ngày càng khởi sắc. Chúng tôi nghĩ đó cũng là một phần  trách nhiệm của tổ chức tín dụng đứng chân trên địa bàn xứ Nghệ.

Song song với cung ứng tín dụng cho các dự án, BIDV luôn tiên phong trong công tác an sinh xã hội. Theo báo cáo của Ban thương hiệu & quan hệ công chúng, Nghệ An là một trong những tỉnh được BIDV đặc biệt quan tâm hỗ trợ an sinh xã hội. Tính từ năm 2009 – 2012, BIDV đã hỗ trợ 29 chương trình với tổng kinh phí đã cam kết thực hiện hơn 83 tỷ đồng, chiếm gần 10% tổng hỗ trợ an sinh xã hội của BIDV trong cả nước. 23/29 chương trình đã hoàn thành, 6 chương trình đang trong quá trình thanh quyết toán và triển khai thực hiện, gồm: Chương trình hỗ trợ giảm nghèo bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, xoá 1.338 ngôi nhà tạm và xây dựng mới 4 công trình y tế, 2 trường học tại huyện Kỳ Sơn; Chương trình xây dựng trung tâm đào tạo huấn luyện cộng đồng tại huyện Nam Đàn; Chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng trung tâm hướng nghiệp dạy nghề tại xã Kim Liên huyện Nam Đàn; Chương trình tôn tạo Quảng trường Hồ Chí Minh; Khu di tích lịch sử Truông Bồn… Trong những năm qua, công tác tài trợ an sinh xã hội được BIDV triển khai trên địa bàn tỉnh Nghệ An thực sự góp phần không nhỏ vào công cuộc giảm nghèo nhanh theo chủ trương của Chính phủ. Đặc biệt, BIDV đã tập trung vào hỗ trợ các huyện cận nghèo theo chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020, trong đó tập trung vào các nội dung: hỗ trợ y tế, giáo dục, xây dựng nhà cho người nghèo, các công trình văn hoá cộng đồng…

BIDV Nghệ An là Chi nhánh luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư vào tỉnh nhà và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động, tiếp cận được nguồn vốn vay góp phần đem lại thành công cho các dự án đầu tư và làm thay đổi diện mạo đô thị. Minh chứng thấy rõ trong những năm qua BIDV Nghệ An đã đầu tư vốn cho nhiều dự án, công trình hiện đại, mang tầm vóc lớn như: Dự án nâng cấp cải tạo Quốc lộ 1A; Dự án xi măng Dầu khí 12- 9 dư nợ 100 tỷ đồng; Toà nhà Dầu khí Nghệ An 100 tỷ đồng; Đầu mối đồng tài trợ dự án Đường tránh Vinh theo hình thức BOT 100 tỷ đồng; Thuỷ điện Bản Vẽ 250 tỷ đồng; Thuỷ điện Đa Khai; Công viên trung tâm Thành phố Vinh; Nhà máy Xi măng Hoàng Mai... Ngoài ra còn cho vay hàng trăm tỷ đồng để đầu tư thiết bị, tăng năng lực thi công cho các doanh nghiệp, góp phần đưa nền kinh tế tỉnh nhà phát triển mạnh mẽ.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Nghệ An, BIDV đã ký cam kết là ngân hàng đầu mối thu xếp tài trợ vốn đối với các dự án đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, việc thu xếp vốn và giải ngân nguồn vốn tín dụng này của BIDV phụ thuộc vào tiến độ triển khai các dự án của chủ đầu tư. Một số dự án do thay đổi tổng mức đầu tư, thay đổi địa điểm, thay đổi thiết kế, chờ phê duyệt của Chính phủ… chủ đầu tư phải lập lại dự án, do đó làm cho quá trình triển khai thực hiện bị chậm và BIDV tiếp nhận dự án để thẩm định cũng chậm hơn. Ngoài ra, một số dự án do chủ đầu tư chưa triển khai hoạc không thực hiện dự án như: Dự án KCN Hoàng Mai của Công ty CP Dầu khí Nghệ An; Dự án nhà máy sản xuất phôi thép Hoàng Mai; Dự án nhà máy luyện Feromangan của Công ty CP Thép Vạn Lợi… cũng làm BIDV chưa thực hiện được các cam kết thoả thuận tín dụng và trong vai trò “bà đỡ” của mình.


Bài, ảnh: Quỳnh Lan