BIDV Việt Nam - Những dấu ấn

(Baonghean) - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là một trong  những ngân hàng TMCP  lớn nhất ở Việt Nam. Không chỉ tiềm lực mạnh,  uy tín cao đối với khách hàng  mà BIDV  còn là điển hình trong phục vụ đầu tư phát triển của đất nước, chung thủy đồng hành cùng với Nghệ An trong tài trợ và cung cấp tín dụng cho các dự án đầu tư.  
 
Tòa nhà BIDV.
Nói về tiềm lực, đến nay, BIDV có tổng tài sản đáng nể, đạt 550 nghìn tỷ đồng (tương đương 27,5 tỷ USD), tiếp tục là một trong những Ngân hàng TMCP có quy mô tổng tài sản dẫn đầu thị trường trên toàn quốc. Đến 31/12/2013, nguồn vốn huy động đạt 472 nghìn tỷ đồng, dư nợ tín dụng cho nền kinh tế 391 nghìn tỷ đồng, tăng 16,7% so năm 2012, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 5.000 tỷ đồng. Là một định chế tài chính hàng đầu, BIDV đã chủ động thực thi có hiệu quả chủ trương của Chính phủ, NHNN, linh hoạt ứng phó với diễn biến thị trường, sáng tạo, vận dụng nguồn lực tổng hợp trong đó phát huy giá trị nội lực được đưa lên hàng đầu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần tháo gỡ khó khăn trong SXKD, hỗ trợ thị trường, triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng trọng điểm theo Nghị quyết 02/NQ - CP của Chính phủ, xúc tiến đầu tư... góp phần làm ấm lại thị trường SXKD và tạo không khí sôi động của hoạt động đầu tư trong nước.
 
BIDV đã chủ động, sáng tạo, đi đầu trong việc áp dụng các hình thức huy động vốn bằng VNĐ và ngoại tệ, BIDV còn huy động vốn ngoài nước như vay theo các hình thức hiệp định thương mại, vay tài trợ xuất nhập khẩu, đồng tài trợ và bảo lãnh… 
 
Trải qua lịch sử nhiều thăng trầm, BIDV vẫn vững vàng đồng hành cùng đất nước, như người lính xung kích trên mặt trận tín dụng đầu tư, cả trong thời kỳ chiến tranh lẫn thời kỳ kiến thiết xây dựng đất nước.  Đặc biệt trong năm 2013, BIDV ghi đậm bằng những dấu ấn:
 
Đi đầu thực thi chính sách tiền tệ. BIDV đã chủ động điều chỉnh lãi suất theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, BIDV đã 4 lần giảm lãi suất cho vay và áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi đối với 5 lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ. Tăng trưởng tín dụng hợp lý, có hiệu quả, tập trung vốn cho 5 lĩnh vực ưu tiên ngay từ những ngày đầu, tháng đầu; gắn tăng trưởng tín dụng với tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tăng trưởng và xử lý nợ xấu của doanh nghiệp; tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng, trích dự phòng rủi ro, đảm bảo an toàn hoạt động.
 
Tập trung tài trợ vốn cho các dự án kinh tế trọng điểm. Năm 2013, BIDV ký thoả thuận hợp tác triển khai Chương trình Mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội đến Cần Thơ giữa BIDV và Bộ GTVT với gói tín dụng trị giá 30.000 tỷ đồng; thoả thuận cho vay xây nhà ở xã hội theo Nghị quyết 02 với tổng trị giá gói tín dụng lên đến 10.000 tỷ đồng. Tài trợ vốn nhiều chương trình kinh tế trọng điểm khác như: Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị trên địa bàn Đà Nẵng, triển khai các gói tín dụng ngắn hạn lãi suất ưu đãi, Chương trình cho vay tạm dự trữ lúa gạo vụ Đông – xuân, hè – thu 2013,… Chủ động đề xuất tháo gỡ căng thẳng tín dụng cho các doanh nghiệp để vượt qua khó khăn.
 
Tại địa bàn Bắc Trung bộ, trong năm 2013, BIDV đã tài trợ vốn cho các dự án lớn như: Dự án Nâng cấp mở rộng QL 1A đoạn Nam cầu Bến Thủy - tuyến tránh Thành phố Hà Tĩnh, số tiền cho vay 1.700 tỷ đồng (dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng vào tháng 1/2014); Dự án đường mở rộng QL 1A đoạn Nghi Sơn (Thanh Hoá) - Cầu Giát ( Nghệ An) theo hình thức BOT với số tiền tài trợ là  2738 tỷ đồng (hiện nay đang triển khai mạnh mẽ, đã giải ngân được 50%).
 
Hoàn thiện mô hình tổ chức, mạng lưới hướng về khách hàng. Hiện nay, BIDV chuyển giao, nâng cấp thêm 10 chi nhánh, 66 phòng giao dịch, đưa tổng số điểm mạng lưới BIDV lên 127 chi nhánh, 503 phòng giao dịch và 94 quỹ tiết kiệm, góp phần mở rộng kênh phân phối, nâng cao khả năng chiếm lĩnh thị phần tại các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh… 
 
BIDV còn đẩy mạnh hoạt động Ngân hàng bán lẻ, đó là các dịch vụ ngân hàng bán lẻ, huy động vốn dân cư, cho vay cá nhân vươn lên đứng thứ 2 trên thị trường về doanh số. Triển khai thành công mạng lưới bán lẻ vàng miếng góp phần tăng kênh phân phối và tham gia vào quá trình bình ổn thị trường, đa dạng hoá sản phẩm bán lẻ. Điểm nổi bật nữa là BIDV đi đầu trong thực hiện  trách nhiệm xã hội và phát triển cộng đồng.Năm 2013, BIDV hỗ trợ gần 500 tỷ đồng tập trung vào các lĩnh vực y tế, giáo dục, xoá nhà tạm, cứu trợ thiên tai.
 
Thời gian qua, BIDV tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, công cụ đắc lực thực thi chính sách tiền tệ, các chính sách kinh tế lớn của Nhà nước. Có thể thấy rằng, năm 2013, BIDV thực hiện điều hành lãi suất cho vay theo hướng chủ động. Dòng vốn tín dụng của BIDV hướng vào các lĩnh vực ưu tiên, cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn, tăng 32,6%, cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 24,8%, tài trợ xuất khẩu tăng 21%, cho vay doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 25,5% đồng thời, đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng có hiệu quả, tiếp tục hỗ trợ thị trường, tháo gỡ khó khăn trong SXKD cho khoảng 800 doanh nghiệp. 
 
Trên địa bàn Nghệ An đến nay có 3 chi nhánh gồm BIDV Nghệ An (trụ sở chính tại Thành phố Vinh), BIDV Phủ Quỳ (trụ sở chính tại Thị xã Thái Hoà, huyện Nghĩa Đàn) và BIDV Phủ Diễn (trụ sở chính tại Thị trấn diễn Châu), với mạng lưới 20 phòng giao dịch trải rộng trên địa bàn cả tỉnh đã thu hút được hàng ngàn tỷ đồng tiền nhàn rỗi từ dân cư để đầu tư tín dụng cho những dự án lớn nhỏ trên khắp cả nước. Trong số đó, BIDV Nghệ An là chi nhánh được đánh giá và xác lập vào nhóm chi nhánh chủ lực của hệ thống giai đoạn 2013 -2015 hệ thống BIDV, kết quả kinh doanh năm 2013 chi nhánh Nghệ An và Phủ Quỳ đã được Hội sở chính xếp loại chi nhánh xuất sắc.
 
Trong những năm qua, BIDV Nghệ An đã đạt được những thành quả to lớn, đó là sự kế thừa của nhiều thế hệ, là sự hội tụ, kết hợp của nhiều yếu tố khách quan, chủ quan, trong đó có sự đóng góp to lớn của lực lượng lao động trong toàn chi nhánh hệ thống. Với tất cả sự nỗ lực, năng động, sáng tạo mà tần tảo, đảm đang, thuỷ chung và gắn bó, BIDV Nghệ An vững bước đi lên trên con đường đổi mới và hội nhập.  
 
Từ 2009 đến 2013, BIDV luôn đồng hành và cam kết thu xếp, cung ứng tín dụng và các dịch vụ ngân hàng cho các dự án đầu tư của tỉnh tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư của Nghệ An. BIDV đã thực hiện ký kết 28 thỏa thuận thu xếp tín dụng cho 31 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký là 43.490 tỷ đồng.  Năm 2009, BIDV ký kết 11 thỏa thuận/13 dự án, năm 2010 ký 7 thỏa thuận /7 dự án, năm 2011 là 5 thỏa thuận/5 dự án, năm 2012 là 2 thỏa thuận/3 dự án, năm 2013 là 3 dự án. Tính đến 31/12/2013, BIDV đã thực hiện tài trợ với tổng số tiền cam kết theo các hợp đồng tín dụng là 5.635 tỷ đồng. BIDV Nghệ An là đơn vị được BIDV ủy quyền thực hiện mọi hoạt động kết nối với UBND tỉnh, các ngành ở Nghệ An trong Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư.  
Lan Châu