Biển báo tốc độ tối thiểu và những điều cần biết rõ

Trang Hà 25/12/2022 09:01

Nếu vi phạm chỉ dẫn tại biển báo tối thiểu, người điều khiển phương tiện có thể bị phạt hành chính.

Đặc điểm của biển báo tốc độ tối thiểu

Theo Quy chuẩn 41:2019/BGTVT, biển báo tốc độ tối thiểu cho phép được ký hiệu là R.306. Biển có dạng hình tròn, nền màu xanh dương và chính giữa biển số ghi tốc độ tối thiểu màu trắng.

Biển số R.306. Ảnh: Chụp màn hình

Đây là một trong các biển báo giao thông của nhóm biển hiệu lệnh với tác dụng báo hiệu cho người tham gia giao thông biết các điều bắt buộc phải chấp hành.

Biển báo R.306 được sử dụng trên đường giao thông để báo tốc độ tối thiểu cho phép các xe cơ giới chạy. Con số được ghi trên biển báo tốc độ tối thiểu cho phép tính bằng km/h.

Biển báo tốc độ tối thiểu có hiệu lực bắt buộc đối với các loại xe cơ giới vận hành với tốc độ không nhỏ hơn trị số ghi trên biển trong điều kiện thuận lợi và an toàn.

Các loại xe có tốc độ tối đa theo quy định của nhà sản xuất không đạt tốc độ tối thiểu cho phép thì không được phép đi vào đoạn đường có cắm biển R.306.

Đi chậm hơn tốc độ tối thiểu cho phép phạt bao nhiêu tiền?

Biển báo tốc độ tối thiểu là biển báo hiệu lệnh buộc người tham gia giao thông phải tuân thủ. Trường hợp cố tình vi phạm, tùy vào phương tiện vi phạm mà người tham gia giao thông sẽ bị phạt với các mức khác nhau.

Cụ thể Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông quy định về mức phạt trong trường hợp này như sau:

Đi chậm hơn tốc độ tối thiểu cho phép phạt bao nhiêu tiền? Đồ họa: Trang Hà

Ngoài ra, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, trường hợp chạy xe chậm hơn tốc độ tối thiểu cho phép sẽ bị phạt tiền.

Nếu vi phạm lỗi trên mà gây ra tai nạn giao thông, ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng.

Theo laodong.vn
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Biển báo tốc độ tối thiểu và những điều cần biết rõ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO