Biến chứng sau khi chữa bệnh mắt bằng phương pháp dân gian

Các bác sỹ nhãn khoa khuyến cáo không nên chữa bệnh về mắt bằng các phương pháp dân gian.

Thời gian qua, tại Bệnh viện Mắt Trung ương và Bệnh viện Mắt Hà Nội tiên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng nặng nề sau khi áp dụng các biện pháp dân gian để chữa bệnh về mắt. Không ít trẻ sơ sinh bị đau mắt đỏ bị biến chứng sau khi được chữa bằng cách xông nước nóng nấu từ lá trầu không, nhỏ sữa mẹ hoặc nước chanh vào mắt trẻ.

Các bác sỹ chuyên khoa mắt khẳng định, những biện pháp dân gian vừa nêu không có cơ sở khoa học và có thể gây bỏng mắt, tăng thêm tình trạng bội nhiễm cho mắt. Khi mắc bệnh về mắt cần đến các cơ sở chuyên khoa mắt đề được khám và được kê đơn thuốc đặc trị.

Khi mắc bệnh về mắt cần đến các cơ sở chuyên khoa mắt đề được khám và được kê đơn thuốc đặc trị.

Hiện trên mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều các quảng cáo về phương pháp chữa bệnh cận thị, viễn thị, loạn thị, nhược thị bằng xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu và tập yoga cho mắt. Các bác sỹ nhãn khoa cho biết, yoga và tập dưỡng sinh là những bộ môn tốt cho sức khỏe nhưng việc phục hồi chức năng thị giác cần dựa trên cơ sở khoa học.

Thực tế cho thấy, nhiều trẻ em sau khi được chữa cận thị bằng xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu đã bị tổn thương nhãn cầu và càng cận nặng hơn vì bỏ đeo kính và mắt phải làm việc nhiều hơn.

Bác sỹ Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết: “Tất cả các quảng cáo này đều là trá hình. Việc phục hồi chức năng thị giác cần dựa trên cơ sở khoa học và các thiết bị về nhãn khoa cũng như con người được đào tạo một cách bài bản để có thể điều trị cho từng mặt bệnh khác nhau.

Nhưng những chương trình này họ cứ điều trị chung cho tất cả, bệnh gì cũng điều trị như vậy hết, từ cận thị, viễn thị. Vô hình chung có thể bỏ qua những bệnh mà cần phải được các chuyên gia nhãn khoa khám, chẩn đoán một cách rõ ràng là mắc bệnh gì để có liệu trình điều trị cho phù hợp”./.

Theo VOV