Biến đầm hoang thành trang trại sinh thái

(Baonghean) - Bàu Cây Thị vốn là vùng đầm lầy bỏ hoang ở xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ), nhưng một người đã biến nơi đây thành trang trại sinh thái có hiệu quả, đó là anh Nguyễn Danh Hiền ở xóm Thuận Yên. Trang trại vừa khai thác được vùng đầm hoang phát triển kinh tế, vừa giữ được giá trị sinh thái khi ngày càng nhiều các loại chim, cò về đây sinh sống. 

Anh Nguyễn Danh Hiền cho biết: “Năm 1997, hai vợ chồng cưới nhau chỉ với hai bàn tay trắng, phải làm đủ thứ nghề như làm ruộng, chạy chợ bán buôn nhưng đói nghèo vẫn luôn đeo bám. Thấy vùng đầm lầy bàu Cây Thị lâu nay hoang hóa, năm 2005, tôi đã mạnh dạn thuê để phát triển kinh tế trang trại. Với nghị lực, quyết tâm làm giàu trên chính quê mình, vợ chồng tôi thức khuya dậy sớm để khai hoang vùng đầm làm ao nuôi cá”. 
 
Anh Nguyễn Danh Hiền cho cá ăn.
Bàu Cây Thị có quy mô rộng trên 2,5 ha, chủ yếu là ao đầm, trong quá trình cải tạo, anh Hiền vẫn giữ nguyên những ụ đất và cây cối ở khu vực giữa bàu để chim, cò về cư trú. Khó khăn nhất trong việc cải tạo là bàu nước úng trũng không có bờ ao, nước lên xuống tự do. Thế nhưng bằng sức người, qua hơn 2 năm vất vả cải tạo, anh Hiền đã làm được 3 ao cá rộng lớn. Ban đầu chưa có kinh nghiệm, anh chọn cá giống không đảm bảo chất lượng, nguồn nước và thức ăn không hợp lý nên cá chết hàng loạt. Không chịu thất bại, anh Hiền đã đi tham quan nhiều mô hình ao nuôi để học hỏi.
 
Do diện tích ao cá rộng lớn nên anh Hiền đã nuôi theo phương thức khai thác “tỉa” nhiều đợt; nuôi đa dạng các loại cá, như cá trắm, mè, trôi, rô phi đơn tính... Tận dụng bờ ao, anh Hiền tập trung trồng chuối, cỏ làm thức ăn cho cá. Những năm qua, bình quân mỗi năm, gia đình anh thu từ cá được trên 100 triệu đồng. Năm 2010, anh mở rộng quy mô từ 1 ha ao nuôi cá tăng lên 1,5 ha ao. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nuôi, thả cá giống đảm bảo chất lượng nên các vụ cá đều thắng lớn. Mỗi năm gia đình anh thu trên 10 tấn cá các loại, doanh thu khoảng trên 250 triệu đồng. 
 
Không dừng lại ở đó, anh Hiền còn khai thác tiềm năng đất đai của trang trại để đầu tư nuôi gà thả vườn. Quanh bờ ao anh Hiền trồng hàng trăm gốc cây ăn quả các loại như vải thiều, xoài … dưới bóng mát anh làm chuồng, khoanh vùng tận dụng để “thả gà vườn.” Ban đầu anh chỉ nuôi thử trên 150 con gà, sau đó, vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, anh Hiền đã mạnh dạn đầu tư xây dựng thêm chuồng gà và tăng quy mô nuôi lên trên 1.000 con gà. Theo anh Hiền, nuôi gà ta thả vườn khá dễ nhưng phải chú trọng về phòng trừ dịch bệnh. Trang trại của anh rất thuận lợi để nuôi gà do đáp ứng được các tiêu chí về nguồn nước, cách xa khu dân cư nên cách ly được bệnh dịch cho gà. Gà được nuôi thả, cho ăn bằng thức ăn tinh và thô chủ yếu là lúa và ngô, chuối nên thịt chắc, ngon thương lái rất ưa chuộng. Chỉ tính riêng doanh thu từ gà đạt từ 80 - 100 triệu đồng/năm. 
 
Ngoài ra, tận dụng không gian trang trại rộng lớn, có mặt nước và cây cối, từ năm 2011, anh Hiền còn làm chuồng để nuôi bồ câu thương phẩm. Từ chỗ nuôi 60 đôi bồ câu, nay tăng lên trên 250 đôi bồ câu. Theo anh Hiền, chim bồ câu dễ nuôi, chúng ít dịch bệnh, không tốn nhiều thời gian chăm sóc, chi phí nuôi thấp, lợi nhuận thu về rất khả quan. Khoảng gần 1 tháng nuôi, mỗi cặp bồ câu nuôi bán lấy thịt có giá khoảng 110.000 đồng, còn đối với bồ câu nuôi bán làm giống, thời gian nuôi là 1,5 tháng mỗi cặp có giá từ 150.000 đồng trở lên. Sau khi giảm trừ các khoản chi phí thức ăn, lương lao động... gia đình anh thu về khoảng 7 - 8 triệu đồng/tháng từ bồ câu. 
 
Đến nay gia đình anh Nguyễn Danh Hiền có thu nhập từ trang trại 600 - 700 triệu đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 3 - 4 lao động địa phương. Vừa khai thác tiềm năng phát triển kinh tế trang trại, anh còn bảo vệ được “đảo” chim ngày càng đông đúc về cư trú ở bàu Cây Thị tạo nên vẻ đẹp cảnh quan môi trường sinh thái. Anh Hiền cho hay: cò, vạc không chỉ về đây trú ngụ quanh năm mà còn làm tổ, sinh sản ngay trên bàu Cây Thị, số lượng ngày một nhiều hơn, hiện có khoảng trên 3.000 con, mỗi buổi chiều về chim trời tứ xứ chao lượn tạo nên cảnh vẻ đẹp sinh thái bình yên. Rất nhiều du khách đã đến đây tham quan. “Chúng tôi bảo vệ đàn chim tự nhiên bay về đây và tôi đang có ý tưởng xây dựng bàu Cây Thị thành “trang trại sinh thái”, có thể thu hút du khách về đây tham quan, câu cá, dạo quanh bàu bằng thuyền, có quán hàng quanh hồ hấp dẫn. Đây cũng là cách để tăng thêm giá trị thu nhập…” - Anh Hiền chia sẻ. 
 
Văn Trường