Biến đổi tức thì của cơ thể khi bị sét đánh

(Baonghean.vn) - Sét đánh có thể khiến hệ thống điện trong cơ thể người bị xáo trộn, làm thay đổi nhân cách, tâm trạng, gây mất trí nhớ, tử vong.

» Nghệ An: Hai bố con đang ngủ bị sét đánh tử vong
 

Biến đổi của cơ thể khi bị sét đánh

Tia sét chỉ tác động vào cơ thể con người trong 3 mili giây cũng đủ gây ra nhiều tác hại khủng khiếp. Khi tia sét đánh vào và thoát ra khỏi cơ thể người, nó sẽ để lại vết thương sâu, thường kéo theo bỏng độ 3.

Tóc nạn nhân có thể bị cháy xém hoặc bốc lửa. Quần áo của họ thì có thể rách tả tơi do tác động của lực nổ trong không khí xung quanh nóng đến 50.000 độ C.

Nếu nạn nhân đang đeo đồ vật kim loại, như vòng cổ hay nhẫn, nó cũng trở thành dòng điện rất nóng đốt cháy da thịt bạn.

Nếu sét đánh xuống chân thì sẽ làm giày dép văng ra. Các mạch máu nổ tung do lực phóng điện và sức nóng tạo vết đỏ trên da gọi là hình Lichtenberg.

Vết Lichtenberg trên da sau khi bị sét đánh. Ảnh: Internet

Vết đỏ trên da như cái cây đâm ra nhiều nhánh (Vết Lichtenberg), giống y như dòng điện chạy qua cơ thể.

Tiếng sét nổ có thể làm thủng màng nhĩ làm cho nạn nhân mất khả năng nghe. Có nạn nhân bị sét đánh đã mô tả cảm giác đau như có hàng ngàn con ong đốt trong cơ thể.

Hậu quả lâu dài do sét đánh

Ngay khi bị sét đánh, sét tác động vào nhịp tim, làm tim ngừng đập. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nạn nhân tử vong. Sét cũng gây co giật, ngừng thở, tổn thương não, liệt cơ thể tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Ảnh minh họa.

Nếu nạn nhân may mắn sống sót thì cũng phải đối mặt với hậu quả lâu dài ảnh hưởng đến hệ thần kinh do sét đánh mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa hiểu đầy đủ.

Một số nhà khoa học cho rằng sét bò trong các mạch cơ thể người làm thay đổi hoạt động của các tế bào.

Nạn nhân có thể bị những thay đổi tư chất, cảm xúc và mất trí nhớ hoặc bị đau kinh niên và co giật cơ như ở bệnh Parkinson.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bị sét đánh có làm phát lộ những tài năng xuất chúng.

Nhà khoa học nghiên cứu thần kinh Berit Brogaard thuộc trường ĐH Miami (Mỹ) đã viết về một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình sau khi bị sét đánh đã có ham muốn học đàn piano và có khả năng nghe kỳ lạ.

Ông bác sĩ bắt đầu sáng tác nhạc. Mấy tháng sau khi ông bỏ nghề bác sĩ, ông đã trở thành nhạc sĩ nhạc cổ điển. Đây là một hiện tượng mà khoa học chưa thể giải thích.

Hậu quả của sét đánh dù tích cực hay tiêu cực cũng ảnh hưởng đến suốt cuộc đời nạn nhân. 

Cách phòng chống sét đánh

Hoa Lê

(Tổng hợp)