"Biển Đông dậy sóng" - khúc ca yêu nước của một kiều bào xa xứ

(Baonghean) - Anh cho biết, bài hát là lời tỏ bày tình yêu với quê hương Việt Nam thân thương và cũng tỏ rõ thái độ bất bình trước hành vi ngang ngược của Trung Quốc khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
 
 
Là một người con miền Trung theo gia đình trải nghiệm trên vùng đất mới tại miền Nam nước Đức từ khi mới 10 tuổi, nhưng tình yêu quê hương, ký ức tuổi thơ và truyền thống gia đình luôn nhắc Phạm Khánh Nam nhớ về Việt Nam. Vì nơi đó, là nơi chôn nhau, cắt rốn của tổ tiên - đó là lời mà cha mẹ nói với Khánh Nam vào ngày đầu tiên khi cậu đặt chân lên vùng đất mới để trải nghiệm cuộc sống.
 
 “Biển Đông dậy sóng” là ca khúc được viết bắt nguồn từ tình yêu quê hương, Tổ quốc... Bởi theo anh, chỉ có xa quê mới thấu hiểu được nỗi nhớ quê thế nào, cho dù cuộc sống tại vùng đất mới có đầy đủ tiện nghi và hiện đại đến đâu đi nữa, trong tim anh vẫn luôn nhớ, luôn mong mỏi về quê hương, xứ sở.  Tình yêu, nỗi nhớ quê hương da diết, nhưng nỗi bất bình của những người con xa xứ trước hành động ngang ngược của Trung Quốc cũng mãnh liệt không kém. Vì vậy, sau khi viết xong lời ca khúc: “Biển Đông dậy sóng”, ngay trong đêm, Khánh Nam liền gọi điện về Việt Nam chia sẻ với Như Thuấn, một người bạn là nhạc sỹ và nhờ người bạn hoà âm, phối khí cho bài hát. Sau khi nghe Khánh Nam chia sẻ, nhạc sỹ Như Thuấn thấy rất trân trọng tình cảm của bạn mình và của cộng đồng kiều bào, nên mặc dù rất bận rộn với nhiều dự án và chuẩn bị cho cuộc thi tốt nghiệp năm tới, nhưng anh đã đồng hành cùng Khánh Nam. Bài hát được ca sỹ Phúc Tiệp thể hiện. Hiện nay, Phúc Tiệp là giảng viên khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, giải Nhì Sao Mai 2007, giải Nhì cuộc thi oppera nhạc kịch toàn quốc... Anh cũng là một người luôn nhiệt tình trong các buổi diễn đi hát từ thiện để gây quỹ ủng hộ cho bà con vùng sâu, xa, bệnh hiểm nghèo...  Được sự ủng hộ hết mình của ca sỹ Phúc Tiệp và người bạn nhạc sỹ... Ba ngày sau, đúng vào ngày diễn ra cuộc tuần hành của cộng đồng kiều bào tại CHLB Đức tổ chức lần thứ hai, “Biển Đông dậy sóng” đã xuống đường hoà cùng đông đảo cộng đồng bà con kiều bào, lên tiếng phản đối Trung Quốc. 
 
Phạm Khánh Nam được cộng đồng kiều bào tại CHLB Đức biết đến như một điển hình cho giới trẻ đang học tập, làm việc và sinh sống tại Đức. Anh còn được biết đến trong vai trò là TBT Tạp chí Hương Việt, một tờ báo tiếng Việt online rất có uy tín tại CHLB Đức. Nội dung tờ báo là cây cầu nối văn hoá giữa hai quốc gia Việt - Đức, luôn cập nhật và đăng tải một cách nhanh nhất, chính xác và kịp thời nhất về các vấn đề về thời sự, văn hoá xã hội của hai quốc gia. Hơn 20 năm sống, học tập và trải nghiệm trên đất khách. Phạm Khánh Nam vẫn nói chất giọng miền Trung trầm, ấm. Anh cho biết, đấy cũng là một nét khác biệt, để nhắc mình luôn nhớ mình là người Việt Nam.
 
T.B 
(Tổng hợp)