'Biến' lốp xe thành biển cảnh báo, phao cứu hộ

(Baonghean.vn) -Những lốp xe cũ đã được đoàn thanh niên các địa phương trên địa bàn tỉnh “hô biến”, kết hợp với nhiều vật liệu tái chế để sản xuất, sáng chế thành các biển cảnh báo nguy hiểm, biển quan sát giao thông và những tấm phao cứu hộ phòng, chống đuối nước.

Lốp xe “quan sát”

Nhiều tuần nay, người dân trên địa bàn các xã Hiến Sơn, Trù Sơn, Đặng Sơn, Thịnh Sơn (Đô Lương)... rất ấn tượng với những tấm biển cảnh báo an toàn giao thông được đoàn viên, thanh niên trên địa bàn sáng chế từ các lốp xe máy.

Mặt biển được làm bằng các tấm tôn tròn, sơn nền xanh gắn cố định vào lốp, trên có các chữ cảnh báo sơn màu đỏ với nhiều nội dung như đi chậm, quan sát, giảm tốc độ,  nơi hay xảy ra tai nạn, chú ý nguy hiểm…

Mô hình lốp xe quan sát của ĐVTV huyện Đô Lương. Ảnh: CSCC

Anh Nguyễn Tất Hùng - Cán bộ Huyện đoàn Đô Lương cho biết: Thời gian qua nhiều Đoàn xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tạo ra các bồn rửa tay sát khuẩn công cộng, khu vui chơi dành cho thanh thiếu nhi, lốp xe cứu hộ…

Đến nay với sự sáng tạo, khéo léo của các bạn đoàn viên, thanh niên, những lốp xe cũ được “hô biến”, kết hợp với nhiều vật liệu tái chế thu gom được để sáng chế thành các biển cảnh báo nguy hiểm, biển quan sát phương tiện giao thông áp phích tuyên truyền trực quan, sinh động trong phòng, chống, hạn chế tai nạn giao thông tại các trục đường chính, ngã ba, ngã tư có nhiều nguy hiểm đến tính mạng con người.  Chẳng hạn như Đoàn xã Hiến Sơn, đã treo 6 biển cảnh báo ATGT trên các tuyến đường giao cắt với đường N5.

Những biển báo giao thông bằng lốp xe được trang trí bắt mắt. Ảnh: CSCC

Biển báo quan sát bằng lốp xe không những độc đáo mà còn có độ bền cao, màu sắc bắt mắt, tiết kiệm được chi phí. “Từ việc triển khai thí điểm ở 3 xã với 21 biển báo, hiện nay mô hình “Lốp xe quan sát’’ đang được triển khai tại nhiều cơ sở Đoàn trên địa bàn với mong muốn góp phần vào việc tuyên truyền nâng cao ý thức của giới trẻ và cộng đồng khi tham gia giao thông, hạn chế các vụ tai nạn giao thông thương tâm’’, anh Nguyễn Tất Hùng cho hay.

Cùng với việc kẻ, vẽ các khẩu hiệu tuyên truyền ATGT, mô hình “Lốp xe quan sát” đã và đang được các cơ sở Đoàn hưởng ứng, nhân rộng và nhận được sự ghi nhận của cộng đồng.

Lốp xe “cứu hộ”

Để góp phần giảm thiểu tai nạn đuối nước, thương tích ở trẻ em, thời gian qua, nhất là trong dịp cao điểm thực hiện Chiến dịch "Tình nguyện hè", nhiều cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh đã triển khai một số mô hình hay, cách làm hiệu quả về phòng, chống đuối nước, trong đó có mô hình "Lốp xe cứu hộ".

Điển hình như Đoàn xã Lăng Thành (Yên Thành) đã có sáng kiến sử dụng lốp và xích xe máy cũ kết lại để làm phao cứu sinh trên hệ thống sông Đào- chảy từ huyện Đô Lương xuôi về các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, dài hàng chục km.

Phao được làm từ lốp xe và xích xe máy cũ buộc chặt một đầu vào cái cọc cắm chắc trên bờ, một đầu thả xuống sông. Ảnh: Xuân Hoàng

Từ khi được Nhà nước đầu tư nâng cấp, đổ bê tông 2 mái trong của bờ sông, đã có không ít vụ đuối nước đáng tiếc trên hệ thống sông này. Nguyên nhân nhận định là do bờ bê tông trơn, không có chỗ bám.

Từ thực tế đó, BCH Đoàn xã Lăng Thành đã phối hợp với một người thợ sửa chữa xe máy ở xóm Làng Nghè tận dụng lốp xe và xích xe máy cũ kết lại thành những chiếc phao cứu sinh chắc chắn.

Mỗi chiếc phao được kết bởi 6 chiếc lốp, dài gần 10m, sơn màu trắng, thả hai bên bờ sông Đào tại các điểm trọng yếu để khi có người không may rơi xuống sông là có thể  bám vào phao để lên bờ một cách dễ dàng.

Những chiếc phao bơi làm từ lốp xe và chai nhựa được ĐVTN trên địa bàn huyện Đô Lương và Quỳnh Lưu đặt ở những vị trí trọng yếu cùng với biển cảnh báo đuối nước. Ảnh: CSCC

Hay tại huyện Quỳnh Lưu, Huyện đoàn cũng lựa chọn một số cơ sở Đoàn để triển khai mô hình này, điển hình là Đoàn xã Quỳnh Hậu. Hiện, Đoàn xã này đã tiến hành căng 10 dây lốp xe ngang qua các điểm kênh dẫn nước có nhiều người hay ra tắm trong những ngày hè nóng nực trên địa bàn xã. Theo đó, lốp, xăm xe đạp, xe máy đã qua sử dụng được ĐVTN kết lại với nhau, buộc vào các cột mốc dọc bờ kênh giúp người dân có điểm níu để lên bờ, khắc phục tình trạng bờ kênh dốc, trơn, trượt và khoảng cách bậc lên xuống xa nhau.

Ngoài ra, Đoàn xã còn chỉ đạo ĐVTN tận dụng chai nhựa quấn quanh lốp xe làm các phao di động, buộc vào thành cầu, dùng trong các trường hợp khẩn cấp. Tiếp sau xã Quỳnh Hậu, ngày 17/6/2021, Đoàn Thanh niên xã Quỳnh Lương cũng triển khai  công trình "Lốp xe cứu hộ" phòng, chống đuối nước tại đê đền Quy Lĩnh nhằm giảm nguy cơ đuối nước ở trẻ em kết hợp với công tác tuyên truyền để các bậc cha mẹ cũng như các em nhỏ nâng cao cảnh giác; không để các con chơi ở các khu vực nguy hiểm, không cho trẻ tắm khi không có người lớn và trang bị tốt các kỹ năng để phòng, chống đuối nước.

Phao bơi cứu hộ phòng, chống đuối nước là sáng tạo độc đáo của các tổ chức Đoàn cơ sở trong Chiến dịch "Tình nguyện hè" năm 2021. Ảnh: CSCC

Bí thư Huyện đoàn Quỳnh Lưu Đặng Ngọc Minh cho biết: Khi thấy một số Đoàn xã như Quỳnh Hậu, Quỳnh Lương triển khai hiệu quả, một số Đoàn cơ sở trên địa bàn toàn huyện cũng bắt đầu triển khai nhân rộng mô hình này. Trong Chiến dịch "Tình nguyện hè", Huyện đoàn cũng định hướng cho cơ sở triển khai các mô hình sáng tạo, trong đó có mô hình tái chế sử dụng lốp xe thành phao cứu sinh hạn chế đuối nước trong dịp hè.

Còn tại huyện Đô Lương, bên cạnh mô hình “Lốp xe quan sát” cảnh báo ATGT, BTV Huyện đoàn cũng triển khai nhiều mô hình “Lốp xe cứu hộ”, điển hình là Đoàn xã Yên Sơn, Quang Sơn, Thái Sơn. Hiện tại, toàn huyện đã triển khai được  17 chuỗi lốp xe thí điểm ở các kênh mương trọng yếu trên địa bàn. Trong đó, có sự đóng góp công sức không nhỏ của ĐVTN khối trường học về sinh hoạt trên địa bàn dân cư.

Những chiếc phao cứu hộ nhằm phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Ảnh: CSCC

Bên cạnh mô hình “Lốp xe cứu hộ”, các tổ chức Đoàn- Hội trên toàn tỉnh cũng đã tổ chức kiểm tra, rà soát kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để tiếp tục cắm, lắp thêm nhiều biển cảnh báo đuối nước; tăng cường thời lượng tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở Đoàn đến tận từng hộ gia đình để ký cam kết không tắm ở những nơi nguy hiểm; bảo đảm an toàn cho trẻ em, góp phần làm hạn chế, giảm tình trạng đuối nước ở trẻ em trong dịp hè.

Tin liên quan

Các tin khác