Biển số xe đẹp cần được coi là tài sản và phải được đảm bảo các quyền sở hữu

Theo Phương Hoài (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Thị trường có nhu cầu về biển số xe đẹp thì chúng ta có cung, khi đã đấu giá thì biển số đẹp phải được coi là một tài sản, phải được đảm bảo những quyền về sở hữu.

Chính phủ đã trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá. Biển số xe tứ quý 8, hay ngũ quý 2, ngũ quý 5… và nhiều con số khác được các chủ xe cho là đẹp có thể sẽ được đấu giá công khai.

Dự thảo có 7 quy định về: Đối tượng áp dụng; hình thức đấu giá, quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá; hay các quy định về chuyển nhượng, thừa kế, cũng như nguồn thu sau đấu giá và giá khởi điểm.

Một số ý kiến cho rằng, biển số ô tô vừa là tài sản cá nhân, vừa là công cụ quản lý Nhà nước nên cần thiết hạn chế một số quyền tài sản của người trúng đấu giá vì lý do quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự. Hay một số ý kiến lo ngại tình trạng đầu cơ, thổi giá trên thị trường khi đấu giá biển số đẹp.

Biển số xe đẹp cần được coi là tài sản và phải được đảm bảo các quyền sở hữu ảnh 1

Ảnh minh họa - KT

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, đã coi biển số đẹp là một tài sản đấu giá thì không thể hạn chế quyền tài sản của người trúng mà tài sản đó phải được bảo vệ theo đúng những quy định của pháp luật.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, biển số đẹp trước đây là một sự ngẫu nhiên, may rủi với những người đi đăng ký biển số xe, nhưng thực chất sự ngẫu nhiên này lại rơi vào túi một số người, để đỡ thất thoát tài sản quốc gia việc đấu giá biển số xe đẹp là cần thiết.

“Thị trường có nhu cầu về biển số xe đẹp thì chúng ta có cung, khi đã đấu giá thì biển số đẹp phải được coi là một tài sản, phải được đảm bảo những quyền về sở hữu, sử dụng, mua bán, thừa kế” - chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nói.

Có ý kiến lo ngại việc lũng đoạn thị trường biển số đẹp khi đấu giá như đấu giá bất động sản. Tuy nhiên, đây là 2 loại mặt hàng hoàn toàn khác nhau khi đất đai là hữu hạn còn kho số là nhân tạo, kho số do con người tạo ra nên cũng không bị hạn chế.

PGS. TS Võ Trí Hảo phân tích, không cần lo ngại về đầu cơ biển số xe đẹp, vì đầu cơ biển số xe đẹp khác hẳn với đầu cơ bất động sản. Đầu cơ biển số đẹp đẩy giá lên cao chỉ tăng thu ngân sách. Trong khi đó, đầu cơ bất động sản gây hiệu ứng lên toàn bộ thị trường trong khu vực, khi đó người nghèo giảm cơ hội có nơi ở tốt và hợp túi tiền.

“Đầu cơ biển số đẹp không ảnh hưởng biển số thường (vẫn thu theo lệ phí bình thường). Nếu chúng ta đồng ý cho việc đấu giá và xây dựng khung pháp lý thì ngay lập tức, chúng ta sẽ đưa ra được định nghĩa và đưa ra các tiêu chí để xác định số đẹp, và đưa ra mức giá tối thiểu” - PGS. TS Võ Trí Hảo nói.

Biển số xe đẹp, hay số sim đẹp là những hàng xa xỉ, đây là mặt hàng nhân tạo, đấu giá càng cao thì càng có lợi cho ngân sách Nhà nước.

Có thể thấy, nhu cầu sở hữu một biển số đẹp là rất lớn trên thị trường. Rõ ràng, việc đấu giá công khai, minh bạch là mũi tên trúng 2 đích, vừa đảm bảo nhu cầu của người dân, lại vừa tạo ra sự minh bạch trong nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, cần phải có các cơ chế, quy định cụ thể làm cho cuộc đấu giá biển số đẹp thật minh bạch, có thật nhiều người tham gia và xử lý nghiêm mọi hành vi gian lận đấu giá./.

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.