Biến thể BA.5 có khả năng kháng vaccine Covid-19 cao gấp 4 lần so với Omicron

Theo Phương Anh (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo một nghiên cứu của Mỹ vừa được đăng tải trên tạp chí “Tự nhiên” (Nature), biến thể BA.5 của biến chủng Omicron - hiện là chủng virus SARS-CoV-2 chiếm ưu thế ở Mỹ, có khả năng kháng vaccine Covid-19 cao gấp 4 lần.

Nghiên cứu cho thấy biến thể này có khả năng kháng vaccine công nghệ RNA bao gồm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer và Moderna, cao hơn 4 lần so với các chủng Omicron xuất hiện trước đó. Đây là chủng virus được đánh giá là rất "dễ lây lan" và đang góp phần làm tăng số ca nhập viện và điều trị hồi sức tích cực.

Chủng BA.5 có khả năng kháng vaccine Covid-19 cao gấp 4 lần so với Omicron. ảnh 1

Chủng BA.5 có khả năng kháng vaccine Covid-19 cao gấp 4 lần so với Omicron.

Theo dữ liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, chủng BA.5 chiếm tới 65% các trường hợp mắc Covid-19 tại nước này trong tuần kết thúc vào ngày 9/7 vừa qua.

Theo tiến sĩ Gregory Poland, người đứng đầu Nhóm nghiên cứu vaccine của Bệnh viện Mayo, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người không tiêm chủng có nguy cơ nhiễm virus cao hơn gấp 5 lần so với những người đã được tiêm chủng đầy đủ và tiêm mũi tăng cường, trong khi nguy cơ nhập viện cũng cao hơn tới 7,5 lần, còn nguy cơ tử vong thậm chí cao gấp 14 đến 15 lần.

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).