Biến tướng tinh vi!

(Baonghean) - Chống suy thoái là “cuộc chiến cam go” bởi nó biến tướng rất tinh vi.

- Này ông, tôi nghĩ…

- Nghĩ gì?

- Công cuộc chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống tuy không ồn ào nhưng mà là “một cuộc chiến cam go” đấy ông ạ!

- Lý do?

- Thì có ai tự nhận mình là suy thoái đâu và nếu có thì người ta cũng tìm cách che giấu ẩn dưới những hình thức, những lý do, lý trấu nghe rất thuận tai.

- Vậy là ông đang muốn nói tới một chuyện gì đó chứ gì?

- Đúng là không giấu ông được chuyện gì! Số là hôm nọ về xã nghe chuyện một anh cán bộ đứng lên từ chối chức vụ trưởng công an xã- một cái cầu nối để tiến tới cái chức phó Chủ tịch UBND và xin ở lại vị trí cán bộ văn hóa xã.

- Vì sao?

Tranh biếm họa: Internet.

- Như anh ta lý giải thì tự nhận thấy trình độ, năng lực cũng như kinh nghiệm công tác của bản thân còn non kém nên không gánh vác được trọng trách đó.

- Thẳng thắn nhìn nhận bản thân để mà từ chối chức vụ quá sức mình thì dũng cảm quá còn gì?

- Nếu đúng là như vậy thì rất đáng khâm phục. Nhưng mà…

- Nói vậy mà không phải vậy à?

- Có lẽ là vậy! Vì sau đó, có thông tin cho rằng anh ta từ chối như vậy là đã có sự tính toán rất cẩn thận.

- Sao lại phải tính toán?

- Như anh ta thổ lộ với bạn bè, người thân thì giữ cái chức trưởng công an xã thì thế nào cũng có ngày va chạm với họ hàng, làng xóm. Khi xảy chuyện, mình giải quyết đúng cũng không yên mà sai lại càng không yên. Kiểu gì cũng bị người ta nói cho đầy cả tai, khó ăn, khó ở lắm. Công việc phức tạp mà lợi ích chưa biết ai hơn ai!

- Ý là…?

- Trong khi đó thì làm cái anh cán bộ văn hóa xã tiếng thì không oai, nhưng lại nhẹ nhàng, thoải mái. Toàn việc “vui vẻ, trẻ trung” không đụng chạm đến ai. Kỳ cuộc hội họp, lễ, Tết nào cũng cần đến “cờ đèn, kèn, trống, đinh, dây, hồ, giấy” thế là vừa được đánh chén vừa được bồi dưỡng. Ngoài chế độ được hưởng theo quy định chung, hàng tháng cán bộ văn hóa xã còn được ngành hỗ trợ thêm một khoản kha khá. Cộng tất tần tật lại thì cũng chả kém cạnh gì lương của bí thư, chủ tịch xã mà lại yên thân. Vì có rắc rối gì, chẳng ai đi kiện cái anh cán bộ văn hóa cả.

- Đúng là tính toán tận chân tơ, kẽ tóc. Nhưng “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ để dành phần ai”?

- Thế mới phải nói ra đây! Cho nên tôi nói chống suy thoái là “cuộc chiến cam go” bởi nó biến tướng rất tinh vi.

Phúc Vinh