Biển xanh không có lỗi

(Baonghean) - Mấy ngày nay thiên hạ  rôm rả bàn cãi chuyện  nên hay không xóa biển số xe xanh, đỏ để xe công, xe tư có biển số chung một màu? Xem ra chuyện bàn cãi vẫn "chưa ai thắng ai" và bên nào cũng đều có lý.

Thực ra câu chuyện này có từ nhiều năm trước, nhưng nay được dịp "bùng phát" bởi ý kiến của cán bộ chức năng tỉnh Lào Cai tại Hội nghị ATGT toàn quốc năm 2016. Vị này cho rằng: Nếu các xe chạy trên đường biển số xe cùng một màu thì sẽ xóa bỏ được hiện tượng bất bình đẳng khi xử lý tài xế vi phạm an toàn giao thông. 

Dù có biển cấm nhưng tài xế điều khiển xe biển xanh vẫn ngang nhiên đi vào. Ảnh minh họa: Internet
Dù có biển cấm nhưng tài xế điều khiển xe biển xanh vẫn ngang nhiên đi vào. Ảnh minh họa: Internet

Không phải ý kiến trên là không có cơ sở. Hiện tượng tài xế xe biển xanh, xe biển đỏ vi phạm trên đường thường được nhân viên cơ quan chức năng (cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông) bỏ qua hoặc xử nhẹ hơn so với xe biển trắng cùng lỗi là có thật. Một cán bộ cảnh sát giao thông từng công tác nhiều năm ở phòng CSGT Công an Nghệ An cho biết, tâm lý anh em CSGT là hơi... ngại.

Lý do rất đơn giản, những người ngồi trên xe biển xanh là cán bộ, công chức, có mối quan hệ rộng nên hay xin xỏ. Thậm chí có người tỏ thái độ trịch thượng với anh em thi hành công vụ. Quả thật, bên cạnh số tài xế, người ngồi trên xe biển xanh, biển đỏ có lòng tự trọng chấp hành nghiêm các quy định về ATGT thì nhiều tài xế coi biển số xanh, biển số đỏ như "lệnh bài". Ra đường, họ thấy mình "to" nhất thiên hạ.

Từ thực tế trên, không ít ý kiến (kể cả một số anh em cảnh sát giao thông) cho rằng nếu xe công, xe tư đều có chung màu biển số là hay nhất. Có như thế mới tạo được sự bình đẳng khi lưu thông trên đường. Hễ thấy xe vi phạm là "xử", bất kể ai!

Nếu thế vẫn không hẳn! Sự phân biệt màu biển số cho xe công, xe quân đội, xe tư như lâu nay cho thấy công tác quản lý phương tiện giao thông thuận lợi hơn. Nhất là cái khoản rõ ràng dễ dàng trong việc giám sát công chức khi dùng xe nhà nước. Ví như ở các lễ đền, chùa hay một số địa điểm "nhạy cảm" chẳng hạn, có vị nào dám đưa xe có biển xanh, biển đỏ đến đó không. Đó là chưa nói đến, nếu bỏ màu biển số còn dẫn những hệ lụy khác. Và nữa, dù có chung một màu biển số xe đi chăng nữa thì nhiều vị công chức ngồi trên xe vẫn không thiếu "chiêu" nhằm tránh sự xử lý của cơ quan chức năng. Nếu họ muốn!

Theo một chuyên gia về lĩnh vực này thì: “Mục đích của việc quy định màu biển số xe không phải để phân loại xe ưu tiên và không ưu tiên. Trừ số xe có nhiệm vụ đặc biệt khi lưu thông trên đường như xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe hộ đê, xe quân đội, công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp... được ưu tiên theo luật định. Còn tất cả các loại xe, dù mang biển số màu gì đều bình đẳng và đều phải thực hiện các quy định của pháp luật”.  

Rõ ràng vấn đề không phải xe mang biển số màu gì; mà quan trọng là ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông của người ngồi trên xe và trách nhiệm người xử lý vi phạm trên đường như thế nào mà thôi. 

Việt Long

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.