Biết chủ nhà mới mua vàng, phá két sắt khoắng sạch

(Baonghean.vn) - Công an TX. Thái Hòa cho biết vừa khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Thanh Hoàng (SN 1974, trú xóm Đông Hải, xã Đông Hiếu, TX. Thái Hòa) về hành vi trộm cắp tài sản.

Ngày 18/4, Công an TX. Thái Hòa nhận được tin báo về việc nhà chị Dương Thị Nhung (SN 1974) ở xóm Đông Hải, xã Đông Hiếu, TX. Thái Hòa bị kẻ gian đột nhập phá két sắt, lấy trộm một số tài sản có giá trị, chủ yếu là tiền mặt và vàng.

Nguyễn Thanh Hoàng. Ảnh: Trung Đức

Theo tường trình của chị Nhung, chiều 17/4, chị cùng các con đi đánh bóng chuyền cách nhà khoảng 1 km. Khoảng 18h trở về nhà thì phát hiện két sắt để trong buồng ngủ bị đập phá, 8 chỉ vàng, 2 dây chuyền bằng bạc và gần 30 triệu đồng biến mất. Đây là tài sản gia đình có được từ đền bù giải tỏa, vợ chồng chị Nhung mới lấy ra mua vàng về cất hơn 1 tuần nay.

Xét thấy tính manh động của đối tượng, Công an TX. Thái Hòa xác lập Chuyên án 0417T để điều tra, truy bắt đối tượng. Nhận định kẻ đột nhập vào nhà chị Nhung nhiều khả năng là đối tượng ở cùng xã, nghiện ma túy hoặc cờ bạc nên hàng chục đối tượng thuộc diện quản lý được Ban chuyên án đưa vào danh sách xem xét, theo dõi.

Qua sàng lọc, các trinh sát thấy nổi lên Nguyễn Thanh Hoàng (SN 1994) trú tại xóm Đông Quang, cùng xã với chị Nhung có nhiều biểu hiện nghi vấn. Hoàng không những nghiện ma túy mà còn đam mê cờ bạc. Mặc dù đã có vợ và 2 con nhưng Hoàng tối ngày đi theo nhóm "đạo chích" trong và ngoài xã, sẵn sàng trộm cắp tài sản nếu gia chủ sơ hở.

Với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan CSĐT Công an TX Thái Hòa lên kế hoạch bắt khẩn cấp Nguyễn Thanh Hoàng. Tuy nhiên, khi cảnh sát có mặt tại nhà thì Hoàng đã bỏ trốn. Trinh sát nhận được tin báo, Hoàng mang theo toàn bộ tiền, vàng chạy sang huyện Tân Kỳ để chuẩn bị trốn vào miền Nam. Ngay trong đêm, Công an TX. Thái Hòa triển khai các biện pháp nghiệp vụ truy bắt Nguyễn Thanh Hoàng.

Cảnh sát phát hiện, Hoàng đang đứng trước cây xăng cạnh đường Hồ Chí Minh, cách trung tâm thị trấn Tân Kỳ khoảng 2 km để chuẩn bị đón xe khách trốn vào Nam. Lợi dụng lúc Hoàng mất cảnh giác, các trinh sát lao đến bắt giữ. Mặc dù đã bị quật ngã nhưng Hoàng như con thú cùng đường, ra sức chống trả quyết liệt. Song, được sự hỗ trợ kịp thời nên cảnh sát đã khống chế thành công Hoàng.

Kiểm tra trên người Hoàng, cảnh sát thu giữ toàn bộ tiền, vàng là tang vật của vụ trộm. Ngay trong đêm, Hoàng được đưa về Công an TX. Thái Hòa để đấu tranh. Tại cơ quan công an, Hoàng quanh co chối tội, giả vờ lên cơn nghiện. Chỉ khi các điều tra viên đưa ra các bằng chứng sắc bén, Hoàng mới cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Tang vật vụ án. Ảnh: Trung Đức

Hoàng khai, do tình cờ phát hiện chị Nhung lên trung tâm TX. Thái Hòa mua vàng nên y nghĩ cách lấy trộm. Chiều 17/4, biết chị Nhung khóa cửa đi chơi bóng chuyền, Hoàng cầm một con dao phát nương, đột nhập vào nhà, phá khóa cửa rồi dùng cao phá két sắt. Trước lúc hành động, Hoàng dùng tấm chăn kê phía dưới két sắt, mục đích để giảm tiếng động. Sau khi cuỗm toàn bộ tài sản trong két gồm 8 chỉ vàng, 2 dây chuyền bạc và gần 30 triệu đồng tiền mặt, y nhanh chân trốn khỏi hiện trường.

Hoàng còn khai nhận, trước khi lấy trộm tiền vàng của chị Nhung, hắn đã đột nhập vào một nhà tại xóm Đông Hải, xã Đông Hiếu nhưng không tìm ra tài sản có giá trị./.

                                               Trung Đức