Biết dựa vào dân thì việc gì cũng xong !

(Baonghean) – Nói về lực lượng công an, Bác Hồ viết: “Anh chị em Công an nhận rõ Công an của ta là Công an nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ, và dựa vào dân mà làm việc. Nhân dân ta có hàng chục triệu người, có hàng chục triệu tai-mắt-chân-tay. Nếu biết dựa vào nhân dân thì việc gì cũng xong!”. (Hồ Chí Minh-Bài “Tư cách người Công an Cách mệnh”, 1948)
 
Tờ nội san có tên là “Bạn Dân” có thể xem là tờ báo đầu tiên của ngành Công an nhân dân Việt Nam. Tết Mậu Tý (1948), Bạn Dân ra số Tết, đồng chí Hoàng Mai bấy giờ là Giám đốc Sở Công an khu 12 (phụ trách 6 tỉnh Việt Bắc) trân trọng gửi Bác Hồ một số. Bác đọc rất kỹ và sau đó Người viết lá thư. Đồng chí giám đốc sở nhận được thư Bác. Bức thư chưa đầy 400 chữ, mở đầu Người hoan nghênh Bạn Dân đã có nhiều cố gắng. Điều đặc biệt là trong thư, Người yêu cầu một số phẩm chất đạo đức và tư cách người Công an cách mạng cần phải có, cần phấn đấu và giữ gìn. Đó là 6 điều:
 
-Đối với tự mình phải cần, kiêm, liêm, chính;
-Đối với đồng sự phải thân ái giúp đỡ;
-Đối với Chính phủ phải tuyệt đối trung thành;
-Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép;
-Đối với công việc phải tận tuỵ;
-Đối với địch phải cương quyết, khôn khéo!
 
Ở điều 6, yếu tố cương quyết và khôn khéo rất đặc trưng cho ngành Công an, dù ở đâu và lúc nào...

Còn nhớ, tại lễ đưa tiễn Chủ tịch Hồ Chí Minh sang thăm nước Pháp, ngày 31/5/1946, Cụ Huỳnh Thúc Kháng (bấy giờ đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ, được Bác giao quyền Phó Chủ tịch nước thời gian Bác đi công tác) ứng khẩu chúc Bác lên đường bằng một câu chữ Hán: “Lợi thiệt đồ chí” (Dùng lời nói phải để thuyết phục). Bác Hồ vui vẻ đáp lại: “Dĩ bất biến ứng vạn biến” (Lấy sự kiên định ứng phó với mọi biến hoá). Câu nói giàu chất minh triết, thâm thuý của một người hiền phương Đông này, không ngờ đã trở thành phương châm chỉ đạo cả tư tưởng, lối suy nghĩ và hành động cho Cách mạng Việt Nam nói chung, cho ngành Công an nói riêng.

Biết dựa vào dân thì việc gì cũng xong ! ảnh 1

 Một chiến sỹ công an đang giúp dân tránh bom trong chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ tại phà Bến Thủy  - (ảnh tư liệu).

Sáu điều Bác dạy ngành Công an Việt Nam, trong thư viết tháng 3/1948, đến mãi sau này vẫn còn tươi mới giá trị thời sự, trở thành định hướng cho mục đích phấn đấu, cho phẩm chất đạo đức, cho tinh thần tấn công tội phạm và ý thức tận tuỵ phục vụ nhân dân... Đề ra những tiêu chí phấn đấu của người Công an nhân dân, mặt khác Người luôn theo dõi và biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu.
 
Ngày 20/1/1969, cán bộ chiến sĩ Công an TP.Vinh vô cùng tự hào được nhận lẵng hoa của Bác Hồ gửi tặng, vì trong năm 1967, cán bộ chiến sĩ Công an thành phố đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trên mặt trận bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, giữ vững mạch máu giao thông, góp phần đảm bảo cho hàng vạn lượt ô tô vận chuyển hàng hoá chi viện chiến trường miền Nam, vạch các phương án chống gián điệp, bịêt kích, đấu tranh khám phá nhiều vụ án hình sự, bắt hơn 150 tội phạm các loại, bắt tập trung cải tạo nhiều tên khác...

Biết dựa vào dân thì việc gì cũng xong ! ảnh 2

 Công an TP. Vinh dâng hương báo công với Bác tại khu Di tích Kim Liên.

Vẫn còn tồn tại một bộ phận công an không thực hiện lời dạy của Bác, họ đi ngược lại những điều Người đã ký thác năm nào, dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường, nhân dân thì buồn phiền, ca thán. Bởi vậy, 11 năm sau, lá thư gửi đồng chí Hoàng Mai, trong bài thơ “Tặng Công an Nhân dân” viết tháng 11/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn nhắc lại: “Công an không chỉ trung thành với Đảng mà còn phải tận hiếu với dân. Công an của ta là Công an Nhân dân. Nếu phấn đấu làm được như thế, họ sẽ mãi mãi thuộc về nhân dân. Mãi mãi, họ là Bạn Dân!”.

Kim Hùng

Tin mới

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.
Bà Vân nhiều lần rơi nước mắt khi nghe con khai nhận hành vi phạm tội. Ảnh: An Quỳnh

Nỗi đau người mẹ có đứa con buôn ma tuý khi mới 16 tuổi

(Baonghean) - Chồng qua đời vì bạo bệnh, bà Lê Thị Vân (Quế Phong) nuôi 5 đứa con nhỏ. Ngày nghe tin Quyết bị bắt do tham gia một đường dây mua bán ma túy, bà ngất lịm. Ngày ra tòa, bà thương con, thương mình, không ngừng khóc, trong khi đứa con trai vẫn dửng dưng như người xa lạ...
Văn Hậu

Văn Hậu, Văn Thanh hội quân cùng Công An Hà Nội; Huyền thoại V.League chia tay Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, bộ đôi tuyển thủ Văn Hậu, Văn Thanh đã đến hội quân đầu năm cùng CLB Công An Hà Nội (CAHN); Tiền đạo kỳ cựu Đỗ Merlo quyết định kết thúc sự nghiệp ở Việt Nam để trở về thi đấu tại quê nhà Argentina. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

(Baonghean.vn) - Ai cũng biết chất lượng của một nền bóng đá bắt nguồn từ chất lượng của giải vô địch quốc gia, của các câu lạc bộ hàng đầu tham gia các giải đấu khu vực và châu lục, chất lượng của các đội tuyển quốc gia trong hệ thống thi đấu của FIFA.