'Biết nâng niu Tổ quốc trong tim mình mới khiến bạn bè quốc tế nể trọng!'

(Baonghean.vn)- Bên cạnh một số người Việt hải ngoại có tư tưởng cực đoan vì chưa nắm rõ thông tin ở quê nhà thì rất nhiều người đã biết tự vươn lên, luôn tìm hiểu và tự hào quê hương nguồn cội của mình.

Tôi tình cờ biết Trần Thu Hằng – một cô gái người Hà Nam nhưng hiện đang sống tại thành phố Bretagne, Cộng hòa Pháp từ năm 2003. 

Điều đầu tiên tôi ấn tượng về Hằng là bạn ấy thường xuyên chia sẻ trên trang cá nhân Facebook của mình những bài viết, clip, hình ảnh về Việt Nam với quan điểm nhất quán là đả kích, phản bác các luận điệu thù địch với Việt Nam; những quan điểm xét lại, bôi nhọ lịch sử; phỉ báng các thành tựu mà Việt Nam đạt được trong thời kỳ đổi mới...

Hằng luôn thể hiện một tinh thần yêu nước nồng nàn và lòng tự hào dân tộc sâu sắc trong từng bài viết, từng bài chia sẻ, từng comment... Hằng cũng thường xuyên tranh luận, phản bác lại các quan điểm sai trái, thù địch với Việt Nam trên nhiều trang Facebook khác nữa.

Trần Thu Hằng - Việt kiều quê tỉnh Hà Nam, sinh sống tại Pháp đã 15 năm. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Từ sự quan tâm đó, một lần, nhân chuyện Hằng chia sẻ 1 clip Youtube có tiêu đề "Sức mạnh Việt Nam" với nội dung khẳng định các thành tựu mà Việt Nam đã đạt được từ trong lịch sử cho đến ngày nay, tôi đã có bình luận trao đổi với Hằng về thái độ và quan điểm của bạn đối với đất nước Việt Nam.

Trò chuyện cùng tôi, Hằng cho biết, một người thân bên chồng của Hằng là sĩ quan của quân đội viễn chinh Pháp, từng tham chiến ở Việt Nam nhưng lại luôn dành một sự khâm phục lớn cho đại tướng Võ Nguyên Giáp - người từng đánh bại cả đội quân hùng mạnh của họ. Chính tình cảm đó đã cho Hằng có được cái nhìn đúng đắn hơn về cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của các thế hệ cha ông đi trước.

Đặc biệt, khi Hằng trả lời phỏng vấn để làm thủ tục xin nhập quốc tịch Pháp, một nhân viên đã bộc bạch: Họ rất vui vì được nghe một người Việt Nam đến từ Việt Nam nói về những con người đã khiến cho người Pháp thất bại hoàn toàn tại Điện Biên Phủ. Họ đã không hề biết rằng, đại đa số người Việt Nam là những người yêu nước và sẵn sàng hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc mình, chứ không phải như những người đến từ Việt Nam mà họ biết từ trước.

Nhân viên phỏng vấn cũng rất bất ngờ trước những điều mới mẻ mà Hằng nói về Việt Nam, giúp họ hiểu về người Việt Nam hoàn toàn trái ngược với những người gốc Việt mà họ từng phỏng vấn, từng có dịp gặp gỡ và đặc biệt là những người vượt biên dưới dạng "boat people" (thuyền nhân - chỉ những người vượt biên tị nạn bằng thuyền).

Họ bảo rằng, chỉ khi nghe Hằng trả lời phỏng vấn xong thì họ mới hiểu rõ lý do vì sao người Việt Nam đã thắng cả Pháp lẫn Mỹ để giành độc lập tự do cho dân tộc trong thế kỷ 20. Và điều đó đã khiến cho họ càng nể phục hơn gấp nhiều lần những con người đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, cho dù họ là những người đã thảm bại trong cuộc chiến này.

"Kết thúc cuộc phỏng vấn, nhân viên trên vui vẻ bảo với mình rằng, họ luôn trân trọng, nể phục những người như mình và cả những người chính nghĩa đã từng đánh thắng họ trước đây. Mọi thủ tục giấy tờ đối với mình sau đó trở nên vô cùng đơn giản.." - Hằng tâm sự.

Tôi trao đổi với Hằng rằng chúng ta thật may mắn vì đã được thừa kế một lịch sử đáng tự hào mà cha ông ta đã xây dựng nên bằng chính xương máu của mình, mà nhờ đó, dân tộc ta đã có thể ngẩng cao đầu trước năm châu. Chúng ta không những phải biết ơn, mà cần gìn giữ như báu vật.

Vậy mà bây giờ, chúng ta vẫn thấy có những kẻ, kể cả thành phần được ăn học tử tế, lại tìm mọi cách để phá hủy đi di sản đó. Nhiều khi nghĩ thật buồn...

Chia sẻ với tôi về điều này, Hằng cho rằng, vì Việt Nam phát triển quá nhanh, từ con số 0 tiến thẳng lên ngang tầm các quốc gia phát triển đã khiến cho người dân không có đủ thời gian bắt nhập với hoàn cảnh mới nên mới ra nông nỗi đó. Người Việt Nam bây giờ có thể ra nước ngoài quá dễ và cái họ thấy được chỉ là bề nổi nhưng họ lại không có khả năng nhận thức ra điều này.

Những người đi du học cũng như những người đi lao động xuất khẩu thì chỉ thấy được một phần rất nhỏ cuộc sống thực tế của đất nước người ta chứ chưa nói gì tới những người chỉ biết cưỡi ngựa xem hoa khi đi du lịch, nhưng họ lại cứ tưởng rằng họ đã biết hết rồi.

Một bộ phận anh chị em đi theo diện kết hôn cũng không hiểu rằng, họ đã bước chân vào một tầng lớp khác có thể được coi là khá cao trong xã hội người ta nên lầm tưởng rằng tất cả xã hội ấy đều như thế cả. Họ không biết rằng, những người được cấp phép cho kết hôn với người nước ngoài và đem vợ (chồng) từ nước ngoài về là những người phải có thu nhập ổn định cũng như đáp ứng được những đòi hỏi nào đó chứ không phải bất cứ ai cũng đều nhận được giấy phép đâu.

Bên cạnh một số người Việt hải ngoại có tư tưởng cực đoan vì chưa nắm rõ thông tin ở quê nhà, có tư tưởng chống đối thì rất nhiều người đã biết tự vươn lên, luôn tìm hiểu và tự hào quê hương nguồn cội của mình, vì họ hiểu được thế nào là thực tế cuộc sống nơi xứ người.

Qua câu chuyện với Hằng, tôi muốn nói thêm rằng, những người có quan điểm như Hằng ngày càng nhiều và họ công khai, đàng hoàng thể hiện nó trên mạng xã hội. Tôi vẫn bắt gặp hằng ngày trên Facebook những bài viết thể hiện tinh thần yêu nước, phản bác lại các luận điệu thù địch với Việt Nam, bảo vệ chế độ XHCN... của các doanh nhân, các du học sinh, các Việt kiều và những người lao động tự do khác.

Họ miệt mài học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh để góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng to đẹp hơn. Họ yêu đất nước này với lịch sử hào hùng, họ yêu dân tộc này với sức mạnh quật cường đã hồi sinh nhanh chóng sau những cuộc chiến tranh tàn khốc.

Họ biết rằng, chính những điều đó mới làm nên giá trị Việt Nam và chính những con người biết nâng niu Tổ quốc trong tim mình mới khiến cho bạn bè quốc tế phải nể trọng!

Minh Lý