Biểu tình phản đối thuế internet tại Hungary

(Baonghean) - Hungary vừa ban hành Luật đánh thuế dữ liệu internet được tải về đã khiến người dân bất bình.
 
Hơn 10.000 người Hungary đã biểu tình tại Thủ đô Budapest, yêu cầu Thủ tướng Viktor Orban rút lại quyết định đánh thuế việc sử dụng internet. Cụ thể, cứ mỗi 1 gigabyte dữ liệu được tải về sẽ bị đánh thuế 50 centimes. Với mục đích tạo thêm nguồn thu cho Ngân sách Nhà nước, đạo luật này bị những người không đồng tình phán xét là phi dân chủ. 
Người biểu tình Hungary đồng loạt giương điện thoại di động trước toà nhà của Bộ Kinh tế, hôm Chủ nhật, ngày 26/10.
 
"Nếu luật đánh thuế này không được gỡ bỏ, chúng tôi sẽ còn quay lại", Balazs Gulyas - 1 trong các nhà tổ chức cuộc biểu tình - tuyên bố cùng với đám đông tập hợp trước Bộ Kinh tế. Đoàn người giơ các tấm biểu ngữ: "Tự do cho mạng wi-fi! Tự do cho Internet! Tự do cho Hungary!". 
 
Dự thảo về đạo luật mới này đã được công bố vào thứ Ba tuần trước. Thủ tướng Hungary khẳng định rằng khoản thuế này là cần thiết để bù đắp những thiếu hụt trong ngân sách năm 2015 của Hungary. Đây là 1 trong những quốc gia đang nợ nhiều nhất Liên minh châu Âu. Ngoài ra, Thủ tướng Viktor Orban cũng phát biểu rằng, đánh thuế internet là chính đáng, điều này sẽ cân bằng lại khoản thu bị cắt đi khi người dùng chuyển từ đường dây điện thoại cổ điển sang sử dụng đường truyền internet. 
 
Về phía các nhà tổ chức biểu tình, họ cáo buộc đạo luật mới như là 1 hành vi phi dân chủ mới của chính quyền của ông Orban - vốn thường xuyên bị lên án là có đường lối lãnh đạo độc đoán. Việc đánh thuế này theo họ là để giới hạn việc truy cập và trao đổi thông tin trên các phương tiện đại chúng. Họ cũng e ngại ảnh hưởng tiêu cực của đạo luật mới lên các doanh nghiệp nhỏ cũng như việc phổ cập thông tin và giáo dục đến các địa phương nghèo nàn. Judit Nagy-Korsa, 55 tuổi, trả lời AFP: "Đây là 1 ý tưởng lạc hậu, đi trái lại với số đông các quốc gia đang nỗ lực tạo mọi điều kiện cho cộng đồng dân cư tiếp cận với internet". 
 
Dự luật này cũng chịu nhiều chỉ trích tại Brussels (Bỉ). Neelie Kroes - Uỷ viên châu Âu chịu trách nhiệm về các tiến bộ khoa học kỹ thuật đã nhận xét trên trang cá nhân Twitter rằng, khoản thuế này là "sự hổ thẹn đối với người dùng và đáng xấu hổ thay cho chính quyền Hungary".
 
Thục Anh 
(Theo Le monde)