Bill Clinton trải lòng về Hillary trước thềm tranh cử Tổng thống Mỹ

(Baonghean.vn)- Bill và Hillary Clinton hầu như không bao giờ nói về mối quan hệ của mình với đối phương. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn được phát trên CNN hôm 14/6, vị cựu Tổng thống Mỹ đã cởi mở chia sẻ về người phụ nữ mà ông tin tưởng bằng cả mạng sống của mình.

Bill Clinton tại buổi diễn thuyết tranh cử đầu tiên của Hillary hôm 13/6, ảnh Getty Images.

Bill Clinton cho biết trong cuộc phỏng vấn với phóng viên CNN tại Denver: “Bất cứ khi nào tôi gặp rắc rối, vợ tôi đều là trụ cột trong gia đình”.

Ông miêu tả vợ mình là người đã giúp đỡ ông vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời: “Tôi tin tưởng bà ấy bằng cả mạng sống của mình, và đã nhiều lần như vậy”.

Bill Clinton miêu tả cách Hillary đã giúp đỡ ông vượt qua những năm tháng “phiền muộn vì nghi ngờ bản thân” khi ngấp nghé ngưỡng tuổi 30 và không những cho ông chỗ để dựa vào, mà còn giúp dẫn dắt ông bước qua những thời điểm khó khăn nhất trong sự nghiệp.

Clinton nhớ lại: “Tôi là cựu thống đốc trẻ nhất trong lịch sử nước Mỹ năm 1980 vào đêm bầu cử. Tôi đã bị đánh bại trước chiến thắng vang dội của Reagan. Những người trước đó tôi đã bổ nhiệm vào văn phòng đi ngang qua đường, họ e sợ chế độ mới tại Arkansas, và không dám bắt tay tôi. Những triển vọng sự nghiệp của tôi không hề sáng sủa”.

Ông lại nói tiếp: “Và vợ tôi chưa bao giờ chớp mắt. Bà ấy chỉ nói ‘Nào, rồi mọi thứ sẽ quay trở lại. Em tin tưởng anh. Anh có niềm tin của em mà’”.

Bạn bè thân thiết và những người phụ tá của gia đình Clinton thường nói với các phóng viên rằng cặp đôi này gắn bó đến nhường nào, dù đang hoạt động theo các lịch trình phần lớn là khác nhau.

Hillary Clinton hồi tháng 5 trả lời khi một cử tri hỏi chồng bà đang ở đâu: “Tôi trò chuyện qua điện thoại với ông ấy rất nhiều”.

Bill và Hillary kết hôn vào năm 1975 sau khi họ gặp nhau tại Đại học Yale. Mối quan hệ của họ đã được thử thách công khai rất nhiều lần, gồm cả phiên tòa luận tội Bill Clinton và vụ bê bối của ông với thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky.

Trong cuốn hồi ký đầu tiên của mình có tựa đề “Living History” (Lịch sử sống động), bà Hillary đã viết về vụ bê bối với Lewinsky: “Những quyết định khó khăn nhất mà tôi từng đưa ra trong cuộc đời mình là vẫn duy trì hôn nhân với Bill và tranh cử Thượng viện bang New York”.

Trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2008 của Hillary, Bill Clinton đã nói với các cử tri tại Ames, Iowa rằng ngay từ đầu trong mối quan hệ của họ, ông đã bảo Hillary Clinton bỏ mặc ông để bà có thể tập trung vào sự nghiệp chính trị của riêng mình.

Ông cho rằng bà là “người tài năng nhất tôi từng được gặp” và “thật sai lầm nếu tôi cướp đi cơ hội để Hillary trở thành người mà tôi nghĩ bà ấy nên làm”.

Hồi năm 2014, cựu Tổng thống Clinton nói rằng, mối quan hệ của họ, theo một cách nào đó, là một hiệp ước 52 năm. Ông cho biết: “Chúng tôi đã kết hôn trong một thời gian dài khi bà ấy luôn chiều theo sự nghiệp chính trị của tôi. Tôi đã nói với Hillary  khi bà ấy trúng cử vào Thượng viện bang New York rằng bà ấy đã dành cho tôi 26 năm, và vì thế tôi dự định cũng dành cho bà ấy 26 năm. Dù Hillary muốn làm gì, với tôi đều ổn cả. Nếu bà ấy muốn biết ý kiến của tôi, tôi sẽ nói, nhưng bà ấy có toàn quyền đưa ra bất cứ quyết định nào mình muốn, và cho tôi biết điều tôi có thể làm về vấn đề đó”.

Cho đến nay, Bill Clinton không giữ bất cứ vai trò gì trong chiến dịch tranh cử tổng thống của vợ mình. Mặc dù vị cựu Tổng tự lệnh này có mặt cùng Hillary Clinton khi bà có bài diễn thuyết tranh cử đầu tiên hôm 13/6, ông vẫn chưa đi đây đó hay kêu gọi ủng hộ tiền bạc cho bà, điều mà ông thường làm vào năm 2008. Thay vào đó, Bill Clinton tập trung vào tổ chức từ thiện Clinton Foundation trị giá 2 tỷ USD của ông.

Bill Clinton nói về cuộc hôn nhân 40 năm của mình: “Chúng tôi đã cùng nhau xây dựng cuộc sống dựa trên những điều chúng tôi quan tâm, những điều chúng tôi yêu thích. Chúng tôi được ban tặng một đứa con gái xinh đẹp. Chúng tôi rất có phúc”.

Thu Giang

(Theo CNN)