Bình luận đáp trả antifan của Lệ Quyên nhận nhiều ý kiến trái chiều

Theo Minh Tuyền (zingnews.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Chuyên gia cho rằng, nghệ sĩ không nên mắng chửi, sa đà vào các cuộc tranh luận trên mạng, làm xấu chân dung chính mình và dễ để lại tai tiếng về cách ứng xử.

Mạng xã hội là công cụ kết nối nghệ sĩ đến gần hơn với khán giả. Tuy nhiên, nó cũng không ít lần mang lại những tranh cãi về phát ngôn, văn hóa ứng xử của người nổi tiếng.

Lệ Quyên nhiều lần đáp trả antifan trên mạng xã hội. Dù là nỗi bức xúc cá nhân hay bất cứ lý do nào, hành động dùng từ ngữ khiếm nhã của cô bị nhận xét là chưa chuẩn mực, làm xấu hình ảnh đang xây dựng.

Antifan bình luận kém văn minh, Lệ Quyên đáp trả độc hại

Gần đây, trong bài đăng trên trang cá nhân, Lệ Quyên bị một antifan công kích, bảo cô ghen tức với Hồ Ngọc Hà, vướng scandal cặp kè phi công trẻ và cho rằng “luật nhân quả không chừa một ai”. Bên dưới, nữ ca sĩ đáp trả gay gắt, gọi người này là "bại não", “thần kinh”, “về chuồng chỗ dành cho em tu luyện thêm”, “nếu được ăn cơm thì đừng để phí cơm nhé”,...

Bình luận đáp trả antifan của Lệ Quyên nhận nhiều ý kiến trái chiều. Khán giả cho rằng, antifan kém duyên, dùng lời lẽ suy diễn, xúc phạm nữ ca sĩ. Song, cách Lệ Quyên "ăn miếng, trả miếng", đối chất là không nên. Bởi những người nổi tiếng thường ít khi đôi co đến từng bình luận trên mạng xã hội. Hơn nữa, giọng ca Giấc mơ có thật còn đáp trả bằng cách dùng những từ ngữ nhạy cảm, một số từ vốn để chỉ những người yếu thế trong xã hội.

Bình luận đáp trả antifan của Lệ Quyên nhận nhiều ý kiến trái chiều ảnh 1

Việc Lệ Quyên đáp trả antifan bằng ngôn từ độc hại đang gây tranh cãi.

Dù vậy, đây không phải lần đầu Lệ Quyên phản ứng gay gắt trước những bình luận khiếm nhã của antifan. Cô nhiều lần đối đầu, “chửi thẳng mặt” những khán giả công kích mình trên trang cá nhân.

Khi Lâm Bảo Châu - người yêu kém tuổi của Lệ Quyên - bị nói “ăn bám phụ nữ”, “lấy được sổ đỏ là sẵn sàng chia tay”, nữ ca sĩ cũng đáp trả, cho rằng antifan này là “loại cặn bã”, “dưới đáy xã hội”, “khó thở nên ngoi lên cắn trộm”,...

Nêu quan điểm về việc đáp trả antifan, Lệ Quyên cho rằng, các khán giả độc hại nghĩ đa số nghệ sĩ không dám lên tiếng nên “cắn xé vô văn hóa”. Nữ ca sĩ cho biết thông thường cô chọn cách block (chặn - P.V), nhưng nếu cần sẽ đáp trả thẳng thắn theo cách riêng của mình.

Không nên dùng những từ như "bại não, thần kinh"

Việc Lệ Quyên không đồng tình với bình luận từ antifan là không sai, yêu người kém tuổi cũng không phải việc đáng lên án. Tình yêu chênh lệch tuổi tác hiện vốn không xa lạ trong xã hội, lẫn môi trường showbiz, từ Hollywood tới châu Á, Việt Nam.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, TS Hà Thanh Vân - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Văn hóa và Giáo dục cho rằng, Lệ Quyên có thể lựa chọn nhiều cách ứng xử, tùy theo suy nghĩ cũng như “sự bực bội” của cô ấy, nhưng ít nhất không nên mắng chửi lại bằng những từ ngữ khiếm nhã.

Bình luận đáp trả antifan của Lệ Quyên nhận nhiều ý kiến trái chiều ảnh 2

Lệ Quyên nhiều lần đáp trả antifan để bảo vệ Lâm Bảo Châu.

Theo TS Hà Thanh Vân, dù những lời lẽ của antifan rất khó chịu, moi móc, xóc xỉa, nhưng phản ứng của Lệ Quyên là không hợp lý.

“Nhiều khán giả bào chữa cho Lệ Quyên rằng, đó là phản ứng thường tình của một phụ nữ khi bị nói xấu, rằng vì Lệ Quyên là một nghệ sĩ nên nhạy cảm, cảm tính, không lý trí suy xét thiệt hơn, nên mới ‘hùng hổ’ đáp trả như thế. Nhưng tôi cho rằng, Lệ Quyên là một nghệ sĩ chuyên nghiệp, một người sống bằng nghề ca hát. Mà một nghệ sĩ chuyên nghiệp thì phải luôn giữ thái độ chuẩn mực, ứng xử văn minh với fan và cả antifan, để sự nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi những sự cố, trong đó có cả những sự cố kiểu đôi co, cãi vã thế này”, TS Vân bày tỏ quan điểm.

“Huống chi Lệ Quyên còn là ca sĩ lâu năm, không phải người mới vào nghề, Lệ Quyên phải thừa khôn khéo để ứng xử sao cho hợp lý. Thêm nữa, nếu Lệ Quyên không phải nghệ sĩ, chỉ là người bình thường và làm nghề nghiệp khác, việc tự mình đôi co với người nói xấu mình bằng những lời lẽ còn nặng nề hơn cũng không văn minh”, chuyên gia phân tích.

TS Hà Thanh Vân cho rằng, nghệ sĩ có khán giả yêu hay ghét là chuyện thường tình trong hoạt động nghệ thuật. Nhiều nghệ sĩ lớn, nổi tiếng trên thế giới vẫn không tránh khỏi chuyện có antifan. Có thể antifan không thích trình độ nghệ thuật, sự biểu diễn của nghệ sĩ, nhưng cũng có khi antifan không thích thái độ, cách ứng xử, cuộc sống cá nhân của nghệ sĩ ngoài đời thật. Cho nên nghệ sĩ cần chấp nhận chuyện có antifan như là một điều bình thường.

Có điều, khác với ngày xưa, khi chưa có mạng xã hội, nghệ sĩ và khán giả có khoảng cách “tầm nhìn xa” vì không giao tiếp hay tương tác trực tiếp. Do vậy, nghệ sĩ thường được tắm mình trong vầng hào quang vì “tầm nhìn xa” ấy và ta không thấy hay rất hiếm thấy những vụ việc cãi nhau, đôi co giữa khán giả và nghệ sĩ. Còn bây giờ, mạng xã hội tuy là một kênh quảng bá có hiệu quả cho nghệ sĩ, nhưng đó cũng là con dao hai lưỡi, không cẩn thận có thể làm "đứt tay" người sử dụng.

Nghệ sĩ sử dụng mạng xã hội để tương tác trực tiếp, lắng nghe ý kiến, bình luận của khán giả, thì ngoài những lời khen, còn có những lời chê, những câu khó nghe của khán giả. Vì thế, nghệ sĩ cần có tâm thế bình tĩnh và cách ứng xử văn minh trong những trường hợp thế này.

Phó Viện trưởng Viện Khoa học Văn hóa và Giáo dục nhấn mạnh: “Đó là cần giữ bình tĩnh để không nổi nóng trước những lời bình luận khiếm nhã. Tuyệt đối không nên đáp trả lại bằng những lời lẽ cũng khiếm nhã không kém hay thậm chí hơn thế. Bởi, chân dung của nghệ sĩ cũng xấu xí theo người nói xấu mình.

Nên có cách trả lời lịch sự, nhẹ nhàng nhưng kiên quyết và dứt khoát, tỏ ý không hoan nghênh đối tượng đó vào trang của nghệ sĩ bình luận nữa, hay thậm chí block đối tượng nói xấu đó nếu cần thiết. Càng không nên đôi co qua lại nhiều lời với antifan, sa đà vào một cuộc tranh cãi qua lại trên mạng, vừa làm mất thời gian, vừa bực bội, mà lại dễ tạo thành những scandal tai tiếng về cách ứng xử”.

Theo TS Hà Thanh Vân, điều quan trọng nhất vẫn là nghệ sĩ phải rèn luyện cho mình một nhân cách văn hóa cùng cách thức giao tiếp, ứng xử chuẩn mực, văn minh. Nghệ sĩ có nhân cách văn hóa tốt, cách sống đạo đức, chuẩn mực, chắc chắn số lượng antifan rất ít.

Tin mới

 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.