#bình luận quốc tế

120 kết quả

Tướng Cương: Mục đích chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc đến Nga không phải vì vấn đề Ukraine

Tướng Cương: Mục đích chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc đến Nga không phải vì vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho đến nay vẫn để lại nhiều sự quan tâm của dư luận. Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an "mục đích chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc đến Nga không phải vì vấn đề Ukraine".
11 tháng xung đột, Nga đang rút cạn tài nguyên của Ukraine

11 tháng xung đột, Nga đang rút cạn tài nguyên của Ukraine

(Baonghean.vn) - Hôm nay 24/1, cuộc chiến ở Ukraine tròn 11 tháng. Cuộc chiến đã khiến cả Nga và Ukraine tiêu hao nặng nề. Các bên đã áp dụng 2 chiến lược đối lập: Nga đang chiến đấu bằng hỏa lực truyền thống; còn Ukraine đang theo đuổi một cuộc chiến cơ động tập trung vào địa hình.
Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

(Baonghean.vn) -Sau 4 tháng Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, mọi sự vẫn chưa ngã ngũ. Nhiều chuyên gia cho rằng trong khi các mục tiêu mà Nga đặt ra vẫn chưa đạt được thì từ phía bên kia Washington đã cười thầm. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công An sẽ phân tích về vấn đề này.
settrtst

Nga nắm trong tay quân bài năng lượng, châu Âu liệu có thể 'tự lực cánh sinh' về khí đốt

(Baonghean.vn) - Liên quan đến vấn đề Ukraine, Mỹ và EU tuyên bố đưa ra các lệnh trừng phạt với Nga, trong lĩnh vực xuất khẩu dầu, khí đốt tự nhiên và nguyên liệu thô. Thế nhưng, các biện pháp trừng phạt như vậy sẽ ảnh hưởng đến châu Âu, khi làm mất đi nguồn cung khí đốt tự nhiên và các mặt hàng khác của lục địa này.
Nga hành động chớp nhoáng, phương Tây nhùng nhằng căng thẳng Ukraine

Nga hành động chớp nhoáng, phương Tây nhùng nhằng và ngày càng lún sâu vào 'bãi mìn' Ukraine

(Baonghean.vn) - Mặc dù phương Tây liên tục chỉ trích và hăm dọa Nga, trên thực tế họ không làm được nhiều để giúp đỡ Ukraine về cả kinh tế và quân sự. Còn về phía Nga, Tổng thống Putin cảnh báo khả năng Ukraine gia nhập NATO sẽ đe dọa an ninh châu Âu, vì tạo cơ sở cho cuộc xung đột lớn giữa Moskva và khối.
Cờ Liên Xô được hạ xuống và cờ Nga được kéo lên tại Moskva, đánh dấu chuyển sang một giai đoạn mới. Ảnh: EPA

Thế giới 30 năm hậu Liên Xô

(Baonghean.vn) - Tháng 12/1991, Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô Viết (Liên Xô) chính thức tan rã, trở thành một dấu mốc đáng nhớ trong dòng chảy lịch sử thế giới. Đã có nhiều phân tích, bình luận xoay quanh sự kiện được đánh giá là “thảm kịch địa chính trị lớn nhất thế kỷ XX”.
Thế giới 30 năm sau khi Liên Xô tan rã

Tướng Cương nhận định tình hình thế giới 30 năm sau khi Liên Xô tan rã

(Baonghean.vn) - Tháng 12/1991, Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết (gọi tắt là Liên Xô) chính thức tan rã, trở thành một dấu mốc đáng nhớ trong dòng chảy lịch sử thế giới. Đã có nhiều phân tích, bình luận xoay quanh sự kiện được đánh giá là “thảm kịch địa chính trị lớn nhất thế kỷ XX”. Tròn 30 năm kể từ thời điểm Liên Xô sụp đổ, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi cùng PGS. TS Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học, Bộ Công an về chủ đề này.
wewrftwer

Hợp tác với Việt Nam – trọng tâm để Nga xoay trục về hướng Đông

(Baonghean.vn) - Mới đây, nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm chính thức Liên bang Nga. Nhân sự kiện này, truyền thông Nga đưa tin đậm nét, khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống, và đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga , đồng thời đưa ra những phân tích, nhận định trong tương lai. Đáng chú ý nhất là bài viết của Grigory Mikhailovich Lokshin – Nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga.
wqrfqwrf

Putin ra tay dẹp loạn các trùm tài phiệt - Phần 2: Nắm đấm thép và bàn tay nhung

(Baonghean.vn) - Trong số trước, Bình luận quốc tế Báo Nghệ An đã phác họa con đường phất lên nhanh chóng để chiếm quyền lực và tiền bạc, lũng đoạn nền kinh tế của các tài phiệt Nga dưới triều đại Boris Yeltsin, mang lại bao bi thương cho đại bộ phận người dân. Trong số này, Báo Nghệ An sẽ phân tích về những hành động quyết đoán, mạnh mẽ của Tổng thống Vladimir Putin khi ngồi vào chiếc ghế quyền lực nhất nước Nga.
wserfgwefg

Chân dung tỷ phú giàu nhất Ukraine bị tố cấu kết với Nga âm mưu đảo chính

(Baonghean.vn) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa qua cáo buộc tỷ phú giàu nhất nước là Rinat Akhmetov “cấu kết với người Nga” âm mưu đảo chính vào tháng 12, nhưng không cung cấp bằng chứng. Akhmetov là tỷ phú trong lĩnh vực khai thác than và sản xuất thép, đồng thời sở hữu một số cơ quan truyền thông tại Ukraine.