Binh sĩ Philippines đấu súng với phiến quân, cứu con tin Việt Nam

Hơn 10 tay súng của bọn khủng bố Abu Sayyaf đã bị tiêu diệt. Vẫn chưa có thông tin về số phận của các con tin là thuyền viên người Việt Nam bị bọn này bắt cóc.

Thiếu tướng quân đội Philippines Carlito Galvez (phải) thăm các binh sĩ bị thương sau cuộc đụng độ với các tay súng Abu Sayyaf - Ảnh: Philstar
Thiếu tướng quân đội Philippines Carlito Galvez (phải) thăm các binh sĩ bị thương sau cuộc đụng độ với các tay súng Abu Sayyaf. Ảnh: Philstar

Reuters dẫn lời Thiếu tướng Carlito Galvez, chỉ huy trưởng quân khu miền tây Mindanao, xác nhận đã phát động một cuộc truy quét bọn Abu Sayyaf hôm 2/4, trong nỗ lực nhằm giải cứu hàng chục con tin bị chúng bắt giữ.

Cuộc đấu súng giữa hai bên kéo dài trong khoảng 1 giờ với nhiều thương vong cho cả hai phía.

Ông Galvez không nói quân đội đã huy động bao nhiêu binh sĩ. Song theo vị này, các binh sĩ của ông đã đụng độ với khoảng 100 tay súng Abu Sayyaf do tên Radullan Sahiron chỉ huy. Tên này nằm trong danh sách truy nã của Bộ Ngoại giao Mỹ với khoản tiền thưởng lên tới 1 triệu USD.

Bên quân đội đã huy động cả pháo 105mm để nã vào căn cứ của bọn Abu Sayyaf ở thị trấn Talipao. Nhà chức trách Philippines tin rằng đây là nơi bọn chúng đang giam giữ 6 thuyền viên Việt Nam làm con tin đòi tiền chuộc.

"Pháo 105mm đã nã trực tiếp vào sào huyệt của bọn chúng. Hơn 10 tên đã bị tiêu diệt. Chúng tôi phát hiện ra nhiều cái xác không nguyên vẹn khi tới nơi nhưng tiếp tục tổ chức truy quét chúng", tướng Galvez cho biết.

Phía quân đội Philippines cũng chịu thiệt hại. 32 binh sĩ, trong đó có một tiểu đoàn trưởng bị thương khi bị trúng các mảnh lựu đạn của bọn Abu Sayyaf.

Chiến thuật của bọn Abu Sayyaf là bắt cóc các thuyền viên nước ngoài để đòi tiền chuộc. Là một nhóm nhỏ nhưng rất cực đoan và có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Abu Sayyaf đã từng tiến hành các vụ hành quyết con tin khi không đạt được yêu cầu.

Hồi tháng trước, trong nỗ lực của quân đội Philippines, 5 thuyền viên người Malaysia và 2 người Philippines đã được giải cứu khỏi bọn Abu Sayyaf.

Theo Tuổi trẻ

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…