Bình yên cho nhân dân đón Tết

(Baonghean) - Thời điểm cuối năm, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp. Hiện lực lượng công an toàn ngành đang tăng cường sử dụng các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh mạnh, kiên quyết không để các băng, ổ nhóm tội phạm lộng hành, đảm bảo cho nhân dân vui Tết, đón Xuân...
Tổng lực đấu tranh
Trong 1 tháng qua, lực lượng công an toàn ngành đã tăng cường quân số, sử dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An yêu cầu, về nguyên tắc phương châm thực hiện kế hoạch là kiên quyết, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý có hiệu quả các loại tội phạm, vi phạm pháp luật và sẵn sàng trấn áp số đối tượng chống đối, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Đồng thời, tăng cường hướng dẫn tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân. 
Công an Nghệ An ra quân trấn áp tội phạm. 	Ảnh: Thiên Thảo
Công an Nghệ An ra quân trấn áp tội phạm. Ảnh: Thiên Thảo
Thực hiện sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, trong thời gian qua, công an các đơn vị, địa phương đang nỗ lực bám sát địa bàn, ra quân truy quét các loại tội phạm đang ngày đêm khiến cho đời sống người dân bị đảo lộn.
Mới đây, Công an TX. Thái Hòa đã bắt giữ thành công ổ nhóm chuyên trộm cắp chó, có sử dụng vũ khí nóng gây sự hoang mang cho người dân trên địa bàn. Thiếu tá Phạm Thành Long – Phó trưởng Công an TX. Thái Hòa cho biết: Các đối tượng trộm chó bị bắt giữ phần lớn là các đối tượng hình sự, ma túy nguy hiểm. Bọn chúng sử dụng xe máy mang theo kích điện để câu trộm chó, nếu bị truy đuổi sẽ dùng bom xăng, hung khí chống trả. Hoạt động của các đối tượng diễn ra trong một thời gian tương đối dài, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân. Vì thế, việc bắt giữ thành công ổ nhóm tội phạm chuyên trộm chó được quần chúng nhân dân rất đồng tình, ủng hộ.
Bên cạnh đấu tranh với tội trộm cắp tài sản, tình trạng tín dụng đen là vấn đề nhức nhối, gây mất an ninh, trật tự tại nhiều địa phương. Quan điểm của Công an Nghệ An là kiên quyết bắt giữ, xử lý nghiêm minh những đối tượng này. Ngày 23/12/2018, Phòng Cảnh sát Hình sự phá Chuyên án 128N, triệt xóa ổ nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự do Nguyễn Trung Tính (SN 1981) trú tại xã Nghi Đức (TP. Vinh) cầm đầu. Đáng chú ý, đối tượng có 1 tiền án về tội cố ý gây thương tích, có nhiều đàn em côn đồ, hung hãn nên hầu hết bị hại đều lo sợ, không dám đứng ra tố cáo. Hiện cơ quan công an đã khởi tố, tạm giam đối với Nguyễn Trung Tính, chứng minh số tiền cho vay lãi nặng hơn 7,5 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 2 tỷ đồng. 
8 đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản vừa bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt giữ. Ảnh: P.V
8 đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản vừa bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt giữ. Ảnh: P.V
 Công an tỉnh cũng đang tập trung đấu tranh quyết liệt với các băng, ổ nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm sử dụng vũ khí, hung khí gây án; phòng ngừa và trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm giết người, cướp, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, mua bán người, chống người thi hành công vụ, tệ nạn cờ bạc, mại dâm... kiên quyết không để xảy ra các loại tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, “bảo kê” và các vụ án đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn.
Công an tỉnh sẽ tăng cường xuống cơ sở hàng trăm cán bộ, chiến sỹ với mục tiêu, đảm bảo khép kín địa bàn, tập trung vào các địa bàn trọng điểm, các khu vực phức tạp về ANTT. Qua đó, có biện pháp phát hiện, trấn áp, bắt giữ kịp thời các đối tượng phạm tội.

An toàn cho nhân dân vui đón Tết

Với phương châm, thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm căng sức mình trên các tuyến đường để phát hiện, bắt giữ kịp thời các loại tội phạm. Từ ngày 15/12/2018, Công an tỉnh Nghệ An đã huy động các lực lượng CSGT, CSTT, CSCĐ, CSHS, Kinh tế, ma túy và công an các xã, phường, thị trấn tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ATGT, gắn với việc phát hiện, bắt giữ tội phạm và các hành vi vi phạm khác trên các tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm.
Các tổ tuần tra thực hiện chiến thuật tuần tra công khai kết hợp hóa trang trên địa bàn, khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu phạm tội thì theo dõi, thông báo lực lượng công khai để bắt giữ, xử lý. 
Băng nhóm trộm chó chuyên nghiệp và phương tiện gây án vừa bị Công an TX. Thái Hòa triệt phá thành công. Ảnh: P.V
Băng nhóm trộm chó chuyên nghiệp và phương tiện gây án vừa bị Công an TX. Thái Hòa triệt phá thành công. Ảnh: P.V
Theo Đại tá Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh thì đối tượng kiểm tra, xử lý là tất cả các trường hợp vi phạm pháp luật về ATGT, các đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật khác có dấu hiệu hoạt động phạm tội, trong đó tập trung vào các đối tượng trọng điểm sau: không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, chở quá số người quy định; tụ tập tại các địa bàn trọng điểm tiềm ẩn nguy cơ tàng trữ vũ khí, hung khí gây án; đối tượng phạm tội, có dấu hiệu phạm tội cướp, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, mua bán, tàng trữ ma túy, pháo... 
Nếu tính từ đầu năm thì lực lượng công an đã bắt giữ hơn 8,4 tấn pháo; còn tính từ tháng 6/2018 đến nay thì lực lượng công an đã thu giữ hơn 5,2 tấn pháo. Lực lượng công an cũng đã khởi tố 120 vụ, hàng trăm đối tượng và sắp tới sẽ phối hợp với VKSND, TAND đưa ra xét xử nhiều vụ để tăng tính chất răn đe.
Nguyễn Trung Tính, trú tại xã Nghi Đức, TP Vinh là đối tượng cho vay nặng lãi vừa bị phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ. Ảnh: P.V
Nguyễn Trung Tính, trú tại xã Nghi Đức, TP Vinh là đối tượng cho vay nặng lãi vừa bị phòng Cảnh sát hình sự bắt giữ. Ảnh: P.V
Sau gần 1 tháng ra quân, Công an các đơn vị, địa phương đã điều tra, khám phá 53 vụ, bắt, xử lý 60 đối tượng phạm pháp hình sự; bắt 70 vụ, 231 đối tượng đánh bạc, thu giữ hơn 500 triệu đồng và nhiều tang vật liên quan; bắt 74 vụ, 82 đối tượng; thu giữ 11 bánh heroin, 1,6 kg ma túy dạng đá, 0,5 kg và 18.245 viên ma túy tổng hợp, 0,3 kg thuốc phiện. Bên cạnh đó, lực lượng công an còn bắt 203 vụ, 218 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế, chức vụ, môi trường; bắt 118 vụ, 141 đối tượng vi phạm về pháo, thu giữ 1,4 tấn pháo các loại; tổ chức bắt, vận động đầu thú 12 đối tượng truy nã, trong đó, phá một số chuyên án, bắt các đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm.
Để đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công an Nghệ An tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, góp phần hạn chế nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm. Với các vụ việc xảy ra trên địa bàn, đã nhanh chóng tổ chức lực lượng điều tra, làm rõ. Nhất là khẩn trương điều tra, làm rõ, bắt giữ các đối tượng gây ra các vụ án hình sự nghiêm trọng, các đường dây, ổ nhóm ma túy hoạt động tinh vi, xảo quyệt, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

tin mới

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

(Baonghean.vn) - Ở xã vùng cao Tri Lễ, huyện Quế Phong, dân bản thường trìu mến gọi Thiếu tá biên phòng, bác sĩ quân y Lê Anh Đức là “thần y”, bởi anh là người đã sáng chế ra bài thuốc dân gian cứu sống hàng chục người dân ăn lá ngón.

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

(Baonghean.vn) - Năm trước, tôi đi cùng người bạn mua 100 kg pháo từ Trung Quốc về để bán, năm nay bạn có rủ tôi đi nhưng tôi không đi. Sau chuyến đó bạn tôi bị bắt về tội mua bán pháo nổ, nếu như người bạn tôi khai ra vụ năm trước thì tôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

(Baonghean.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, trên địa bàn Nghệ An có một số công ty nông, lâm nghiệp đã hoàn tất việc chuyển đổi, sắp xếp lại. Tuy nhiên, có 3 công ty nông nghiệp tại Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và Tân Kỳ do đang vướng về đấu giá quyền góp vốn nên chưa thể thực hiện...

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

(Baonghean.vn) - Công an Nghệ An chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đã đồng loạt kiểm tra các sản phẩm bánh kẹo tại các ki ốt kinh doanh xung quanh trường học và chợ đầu mối trên địa bàn; siết chặt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự.

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) -Từ 12 đơn vị, sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ, một số Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) đã được sáp nhập, giải thể, chuyển giao. Vậy nhưng đến thời điểm này, nhiều vấn đề liên quan như bàn giao đất đai, khi một số đơn vị này giải thể lại chưa được giải quyết dứt điểm.