Bình yên xóm đạo Đức Thành

(Baonghean) - Xóm đạo Đức Thành (Nghi Hoa, Nghi Lộc) yên bình nằm nép mình bên dòng sông Cấm hiền hoà hướng ra bạt ngàn cánh đồng lúa, ngô tốt tươi. Từ bao đời người làng Đức Thành gắn bó với nghề trồng lúa, nhưng nay nhờ sự năng động của bà con giáo dân mà làng quê đang dần chuyển mình hoà nhịp với cuộc sống hiện đại, xóm làng ngày một no ấm, yên vui…
 
Đức Thành ngày trước là một vùng thấp trũng, chưa mưa đã ngập. Nhưng nay đời sống người dân ngày một khấm khá, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng nên bức tranh xóm làng ngày một đổi khác. Dẫn chúng tôi tản bộ trên con đường làng bê tông thẳng tắp chạy giữa những mái nhà ngói, nhà cao tầng khang trang, vòng quanh làng, xóm trưởng Nguyễn Văn Cung phấn khởi: “Đến Đức Thành tìm đoạn đường đất hiếm lắm, giờ cả xóm hiện đã có gần 1.000m đường nhựa, bê tông. Đêm, đèn đường sáng trưng nhờ hệ thống điện lưới 3 pha chạy suốt các trục đường của xóm. Điều thuận lợi là người dân ở đây luôn đồng thuận với các chủ trương của cấp trên, tích cực tham gia đóng góp xây dựng làng quê”. 
 
Một góc xóm đạo Đức Thành (Nghi Hoa).
 
Điện, đường thuận tiện phục vụ cho bà con sản xuất nông nghiệp và kinh doanh, buôn bán, dịch vụ… Lợi thế của làng giáp chợ Quán, chợ truyền thống có quy mô lớn nhất xã Nghi Hoa. Ngoài nông nghiệp, nhiều người dân trong làng có thêm nghề kinh doanh các loại nông sản, hàng hoá. Một số người tự học nghề và mở các dịch vụ xay xát, nghề mộc, gò hàn,… cả xóm có chừng trên 100 lao động làm các nghề dịch vụ. 
 
Đức Thành còn là một trong những xóm đi đầu phong trào xuất khẩu lao động ở Nghi Hoa. Cả xóm có hơn 30 lao động xuất khẩu ở các nước Anh, Đức, Hàn Quốc… Nhờ đó, xóm giáo toàn tòng này có 122 hộ thì có đến 66% là gia đình khá giả và giàu có. Những nếp nhà khang trang hơn, cuộc sống của người dân quê thêm đủ đầy, sung túc; một số gia đình còn có xe vận tải, xe ô tô… 
 
Ngày trước cái nghèo cứ đeo bám bởi một phần sinh đông con, nhưng nay nếp nghĩ “sinh đẻ có kế hoạch” đã phần nào làm đổi thay đời sống bà con xứ đạo. Chừng 10 năm trở lại đây, ở Đức Thành không còn trẻ bỏ học giữa chừng. Câu chuyện bên bát nước chè xanh mà người trong làng vẫn kể cho nhau nghe, luôn có niềm  tự hào về sự học của con cháu. Những năm gần đây, học sinh ở làng đỗ đạt vào các trường đại học, cao đẳng  ngày một nhiều, mỗi năm có gần chục em. 
 
Cuộc sống ngày một khấm khá trở thành động lực nâng cao đời sống tinh thần của bà con. Hệ thống thiết chế văn hóa được quy hoạch đồng bộ phục vụ cho các hoạt động văn hóa, văn hóa, thể thao của người dân… Điểm sinh hoạt văn hóa chung của bà con còn là nơi gắn kết tình làng nghĩa xóm và là nét đẹp của người làng Đức Thành.
 
Giới thiệu về hệ thống thiết chế phục vụ nhu cầu vui chơi, hưởng thụ văn hoá của người dân, anh Nguyễn Văn Cung cho biết: “Công trình được xây dựng phần lớn nhờ sức dân đóng góp, từ những ngày công lao động đến chi phí xây dựng hơn 400 triệu đồng”. 
 
Song cũng nhờ đó, phong trào văn hoá văn nghệ của xóm trở thành một trong những điểm sáng ở xã Nghi Hoa. Đội văn nghệ của xóm tập hợp được đông đảo chị em phụ nữ và học sinh tham gia, phục vụ bà con trong những dịp lễ, Tết và còn là lực lượng nòng cốt tham gia các hoạt động văn hoá văn nghệ của xã. Xóm đã thành lập được 3 đội bóng chuyền nam, nữ và đội bóng đá thanh thiếu niên thường xuyên tham gia giao lưu với các xóm lân cận. 
 
Xóm giáo Đức Thành thành lập được các đội văn nghệ, thể thao luôn tích cực tham gia phong trào văn hoá văn nghệ, thể thao trong xã
Xóm giáo Đức Thành thành lập được các đội văn nghệ, thể thao luôn tích cực tham gia phong trào văn hoá văn nghệ, thể thao trong xã
 
Nhiều năm liên tục, Đức Thành là xóm đạo kiểu mẫu ở Nghi Hoa. Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Thọ Thiệu, Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Hoa cho hay: “Chính quyền địa phương luôn quan tâm, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các chức sắc và các ban hành giáo, lồng ghép nội dung tuyên truyền, vận động giáo dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; đồng thời lắng nghe để đáp ứng tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Nhờ ban hành được hương ước để xây dựng nếp sống văn minh xóm làng nên nhiều năm qua xóm Đức Thành là một trong những lá cờ đầu, tiên phong trong các phong trào phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, văn hoá, văn nghệ, giữ gìn an ninh trật tự, không để xẩy ra tệ nạn xã hội… Tích cực trong các phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá”, xây dựng nông thôn mới và là xóm giáo toàn tòng đầu tiên của xã được công nhận làng văn hoá năm 2014”. 
 
Đinh Nguyệt