Bố 80 tuổi chém con trai tử vong vì bị mắng chửi

(Baonghean.vn) - Tức giận vì bị con trai mắng chửi, Lô Văn Viên đã dùng dao chém 5 nhát vào người con mình. Hậu quả, khiến anh Lô Văn V. (SN 1971) tử vong với nhiều vết thương trên người.

Sáng 22/10, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lô Văn Viên (SN 1939), trú xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) về tội “Giết người”.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng 19h ngày 9/6/2019, Lô Văn Viên đi “làm vía” cho con một gia đình ở xã Hữu Kiệm. Sau khi làm vía xong, Viên ở lại ăn cơm, uống rượu, xem ti vi cùng gia đình này.

Bị cáo Lô Văn Viên. Ảnh: Trần Vũ

Khoảng 21h cùng ngày, ông Viên đi về nhà mình. Lúc này, anh Lô Văn V. (SN 1971, con trai Viên) đang ở nhà một mình. Thấy bố về, anh này nói: “Đi ở nhà họ thì ăn uống cho bằng hết”. Lô Văn Viên nói: “Tau không ăn hết, mà uống rượu không phải rượu của mi. Tau uống của họ, mà tau chỉ uống đôi ba chén thôi”.

Rồi Viên tiếp tục: “Mày không lấy vợ đến khi bố mẹ chết thì ở với ai”. Anh V. nói “có chết thì chết ngay hôm nay đi”. Ông Viên đáp lời: “Nói chuyện với bố mẹ thì như con chó”. Người con tiếp tục cãi lời: “Chó còn hơn ông”.

Bực tức nên ông Viên vào gian buồng ngủ lấy 1 con dao nhọn đi ra chém một nhát vào người anh V. Người con dùng tay bóp cổ, xô bố ngã xuống nền nhà. Ông Viên tiếp tục đạp mạnh vào người anh V. làm anh này ngã ra phía sau. Lô Văn Viên chém thêm 4 nhát vào người con trai mình.

Nghe tiếng động, nhiều người chạy đến can ngăn, rồi đưa nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện.  Sau đó, Viên bỏ trốn vào rừng. Đến 22h ngày 10/6, Lô Văn Viên đến cơ quan công an đầu thú.

Kết quả giám định pháp y kết luận, nguyên nhân chết của anh V. là suy tuần hoàn, suy hô hấp do đa vết thương làm đứt, thủng, vỡ xương hộp sọ và xuất huyết não.

Tại phiên tòa, bị cáo Lô Văn Viên thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Viên khai vì bực tức chuyện con trai không chịu lấy vợ và nhiều năm nay không chăm sóc mình dẫn đến mâu thuẫn âm ỉ. Bị cáo còn bực tức chuyện con trai chửi mình “không bằng con chó” nên đã dùng dao chém người.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là có tính côn đồ. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống đã dùng dao cướp đi tính mạng của con trai mình. Trong vụ án này, bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là tuổi cao, từng tham gia kháng chiến, thành khẩn khai báo.

Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Lô Văn Viên 5 năm tù về tội “Giết người”. Về phần dân sự, do đại diện bị hại không yêu cầu đền bù nên tòa không xem xét.