Bộ ảnh châm biếm sâu sắc về cuộc sống thời hiện đại

Bộ ảnh châm biếm sâu sắc về cuộc sống hiện tại của họa sĩ John Holcroft khiến người xem giật mình khi "nhìn thấy bóng dáng của chính mình" trong từng bức hình.
 
John Holcroft - họa sĩ chuyên vẽ tranh minh họa cho nhiều hãng tin nổi tiếng như BBC hay The Guardian khiến nhiều người biết đến nhờ phong cách retro đặc biệt. Thông qua những bức tranh minh họa châm biếm , John Holcroft đã khắc họa những thói quen, đặc điểm của cuộc sống con người hiện đại,  đã chọn một cách riêng để phản ánh chân thực những nhức nhối trong xã hội hiện đại. Qua mỗi bức hình, người xem đều có thể cảm thấy sự gần gũi và nhận ra đâu đó bóng dáng của chính mình trong đó.
 
Mỗi khi Holcroft xuất bản những tranh vẽ mới, chúng lập tức được làm truyền và lây lan trên khắp Internet. Phong cách của ông được dựa trên quảng cáo những năm 50 với nội dung minh họa là những gì lỗi thời, các vấn đề xã hội và hành vi của con người được vẽ theo phong cách châm biếm. Sự phụ thuộc vào công nghệ, tính tham lam của xã hội hoặc sự mất giá của người lao động là một trong những vấn đề Holcroft thích thể hiện. 
 
Bộ ảnh châm biếm sâu sắc về cuộc sống thời hiện đại:
 
Facebook là trang mạng xã hội thu hút sự quan tâm "khủng khiếp" của toàn thể nhân loại hiện nay, là nơi để mọi người chia sẻ cập nhật thông tin về bản thân, tình trạng sức khỏe dù bạn ở bất kì nơi nào trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều người quá lạm dụng Facebook cho việc riêng, luôn mê muội trong thế giới ảo. Thay vì chú ý tới cuộc sống ở đời thực, có rất nhiều người cố gắng xây dựng hình ảnh bản thân qua thế giới mạng, coi số LIKE là thước đo bản thân, là công cụ thể hiện cái tôi của chính mình.
Mỗi người có một quan điểm riêng về hạnh phúc, tuy nhiên hầu hết đều cho rằng công thức chung về “hạnh phúc”: sức khỏe, tình yêu, công việc, tiền bạc và sự giải trí. Tuy nhiên, cái gì cũng có cái giá của nó, cuộc đời không phải lúc nào cũng trải hoa hồng, muốn có cái này đôi khi bạn phải hi sinh cái khác.
Người ta có câu " lương y như từ mẫu", tuy nhiên, một thực trạng nhức nhối trong ngành y tế hiện nay, rất nhiều bác sĩ dường như chỉ nhớ tới y đức khi được “nạp năng lượng”.
Sau những cuộc vui cùng bạn bè với những đồ uống vô bổ, người đàn ông to béo này soi gương và tưởng tượng rằng mình có cơ thể rắn rỏi, khỏe mạnh. Đây chính là hình ảnh ẩn dụ cho thực trạng rất nhiều người trong xã hội ngày nay có thói quen huyễn hoặc bản thân, trốn tránh nhìn nhận vào thực tế.
Hút thuốc lá vừa tiêu tốn tiền của, lại còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.
Con người ngày càng chịu nhiều áp lực về tiền bạc, gia đình và cuộc sống. Họ đang bị gông cùm, đè nén bởi những bản hợp đồng công việc.
Tiền cũng được cho là một công cụ để “nâng giá trị” của con người. Một bộ phận không nhỏ trong xã hội ngày nay sử dụng vật chất là thước đo khẳng định đẳng cấp và giá trị.
Công nghệ đang giết chết những cuộc đối thoại của con người, là rào cản làm cho con người ngày càng trở nên thụ động, ích kỉ và nhàm chán. Con người cũng ngày càng trở nên lười biếng, ngại vận động, sẽ dễ bị mắc các bệnh tim mạch, đường hô hấp.
Vì tiền, vì miếng cơm manh áo, con người sẵn sàng phá hủy lá phổi xanh của chính mình mà không lường trước được những hậu họa sau này hoặc thậm chí là không dám nghĩ, không dám đối mặt.
Trong xã hội công nghệ thông tin ngày càng phát triển, cuộc sống mưu sinh ngày càng khó khăn, vất vả, bạn chỉ thực sự kiếm được tiền, có một vị trí vững chắc khi bạn thực sự nổi bật và tạo ra giá trị, sự khác biệt cho công ty và xã hội.
Trẻ em thì bị bắt phải học, dù muốn hay không. Đây chính là ví dụ minh họa cho hiện tượng tâm lí đám đông, khi tất cả mọi người đều phải tham gia một guồng máy giống nhau, thay vì tự do bộc lộ và làm theo sở thích cá nhân.
Sẽ không khó để chúng ta bắt gặp những thông điệp như “Độc thân là nhất”, “Độc thân nhưng không cô độc” ở những người chưa gặp may mắn tìm thấy tình yêu. Tuy nhiên, những khẩu hiệu mạnh mẽ và quyết liệt đó có thể chỉ là cách che giấu nỗi cô đơn và buồn tủi mà thôi.
 
Theo Depplus.vn/MASK
Nguồn: Boredpanda