Bố chồng, nàng dâu ‘liên thủ’ cùng mua bán trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Lương Thị Tâm đưa 2 trẻ em từ Việt Nam sang Trung Quốc. Sau đó, bố chồng của Tâm đã bán 2 nạn nhân cho hai người đàn ông bản địa lấy làm vợ.

Ngày 16/12, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lương Thị Tâm (SN 1988), trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn về tội “Mua bán trẻ em”.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 4/2012, Lương Thị Tâm đang ở Trung Quốc thì nhận được điện thoại của người chồng ở Việt Nam tên Lô Văn Uyên hỏi về việc có đưa phụ nữ sang Trung Quốc lấy chồng không. Tâm đồng ý.

Bị cáo Lương Thị Tâm. Ảnh: Trần Vũ ảnh 1

Bị cáo Lương Thị Tâm. Ảnh: Trần Vũ

Khoảng 1 tháng sau, Uyên thông báo với Tâm đã tìm được 2 cô gái và nói Tâm về nước đón sang. Để tránh bị phát hiện, Tâm thống nhất với Uyên nhận người ở TP. Vinh.

Tại bến xe Vinh, Tâm và Uyên đón cháu Cụt Thị L. (SN 1997) và Lô Thị M. (SN 1998) do Lô Văn Chơ ( trú tại huyện Kỳ Sơn, người quen của Lô Văn Uyên) đưa đến. Tâm cùng Chơ đã đưa 2 sơn nữ ra TP. Móng Cái. Sau đó, Chơ quay về, còn Tâm một mình đưa 2 cô gái vượt biên sang Trung Quốc.

Sau đó, bố chồng người Trung Quốc của Tâm đã bán cháu M. và L. cho hai người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, với giá lần lượt là 210 triệu đồng và khoảng 245 triệu đồng.

Tâm được bố chồng đưa 6 vạn NDT (tương đương 210 triệu) và 1 chiếc điện thoại. Số tiền trên, Tâm khai gửi về cho chồng ở Việt Nam là Uyên 105 triệu đồng.

Về phần nạn nhân, đến năm 2013, cháu M. trốn về Việt Nam. Còn cháu L. đến tháng 11/2018, thì xin chồng về Việt Nam thăm gia đình.

Ngày 10/5/2022, biết Tâm về Việt Nam nên M. và L. đã làm đơn tố cáo lên công an. Cơ quan điều tra xác định thời điểm bị bán cháu Cụt Thị M. mới 14 tuổi 1 tháng 20 ngày, cháu Cụt Thị L. 14 tuổi 9 tháng 27 ngày.

Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai chỉ có nhiệm vụ đưa người sang, còn việc bán nạn nhân thì do bố chồng ở Trung Quốc thực hiện.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật, đã chà đạp nhân phẩm, lấy đi thanh xuân của các bị hại. Tuy nhiên, cũng cần xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, là người đồng bào dân tộc thiểu số, các bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lương Thị Tâm 7 năm tù. Đối tượng Lô Văn Uyên, hiện người này đã mất. Còn với Lô Văn Chơ do không có mặt tại địa phương, CQĐT tiếp tục làm rõ, khi nào xác minh được sẽ xử lý sau.

tin mới

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi...