Bộ CHQS tỉnh gặp mặt kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống

(Baonghean.vn) - Chiều 21/8, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức gặp mặt kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống LLVT tỉnh Nghệ An (21/8/1945- 21/8/2013). Đến dự có các đồng chí nguyên là thủ trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, thủ trưởng các Phòng thuộc Quân khu IV qua các thời kỳ.                                                 Các đại biểu dự lễ kỷ niệm

 

Từ lực lượng tiền thân “Tự vệ đỏ” được thử thách trong cao trào Xô viết Nghệ - Tĩnh 1930 – 1931, LLVT Nghệ An đã không lớn mạnh, đồng hành với mỗi chặng đường phát triển của đất nước. Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, LLVT Nghệ An đã bổ sung, chi viện hàng vạn cán bộ, chiến sỹ cho tiền tuyến, góp phần xây dựng nên những binh đoàn chủ lực đầu tiên của quân đội ta.

Bước sang cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Nghệ An trở thành địa bàn chiến lược, trọng điểm trong cuộc leo thang phá hoại bằng không quân, hải quân đế quốc Mỹ. Bằng sức mạnh đoàn kết, quân và dân Nghệ An đã phối hợp cùng các đơn vị của Bộ và Quân khu, bắn rơi 553 máy bay các loại, bắn chìm, bắn cháy 36 tàu chiến và tàu biệt kích của Mỹ - Nguỵ; Bắt sống 28 toán biệt kích, thám báo. Riêng bộ đội địa phương và DQTV đã độc lập bắn rơi 112 máy bay, bắn chìm, bắn cháy 26 tàu chiến và tàu biệt kích của địch.

  

Quán triệt đường lối, quan điểm về nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng mới, LLVT tỉnh đã không ngừng trưởng thành lớn mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, vừa huấn luyện, SSCĐ và chiến đấu tốt, vừa tích cực tham mưu thực hiện cuộc vận động xây dựng cơ sở xã, phường, cụm ATLC-SSCĐ. Các đội công tác xây dựng cơ sở đã bám sát những địa bàn khó khăn phức tạp vùng sâu vùng xa, giúp đỡ cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương xây dựng hệ thống chính trị, tăng gia sản xuất phát triển kinh tế.


Đào Tuấn