Bộ Công an sẽ bỏ 6 tổng cục, giảm 20 sở cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn chứng Bộ Công an như đơn vị đi đầu trong việc thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.
Trụ sở Bộ Công an ở đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội
Trụ sở Bộ Công an. Ảnh: Infonet

Ngày 2.7, báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành Chính phủ 6 tháng đầu năm tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018, ông Mai Tiến Dũng cho hay, trong 6 tháng qua, Chính phủ đã thực hiện tinh giản biên chế của các cơ quan hành chính 4.294 người, đơn vị sự nghiệp công lập 24.717 người, công chức cấp xã 5.767 người.

Bên cạnh đó, sắp xếp giảm 15 vụ thuộc các bộ, 189 phòng thuộc vụ, cục. “Riêng Bộ Công an đang sắp xếp theo hướng: không còn 6 tổng cục, giảm từ 125 đơn vị cấp cục còn 60, giảm 20 sở cảnh sát phòng cháy chữa cháy”- ông Dũng nêu.

Về giải quyết thủ tục hành chính, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho hay, mô hình một cửa, một cửa liên thông được triển khai mạnh mẽ, đã có 30 trung tâm hành chính công được thành lập hiện đại với 2 mô hình (trực thuộc ủy ban nhân dân tỉnh hoặc văn phòng ủy ban nhân dân tỉnh).

Bộ Công an sẽ bỏ 6 tổng cục, giảm 20 sở cảnh sát phòng cháy chữa cháy ảnh 2
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: Nhật Bắc

Ông Dũng dẫn chứng tỉnh Quảng Ninh trong việc quyết liệt thực hiện nguyên tắc “bốn tại chỗ”, gồm tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả, nhờ đó, cắt giảm 47% thời gian giải quyết so với quy định, tiết kiệm được 70 tỉ đồng cho ngân sách và 25 tỉ đồng cho người dân mỗi năm.

“Hiện nay, tỉnh Bắc Ninh đã hoàn tất các công đoạn để thực hiện nguyên tắc “bốn tại chỗ” trong quý 3/2018. Đây là mô hình thể hiện sự chủ động của địa phương, thiết thực phục vụ hiệu quả người dân và doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 18 của Hội nghị T.Ư 6”, ông Dũng khẳng định.

Liên quan tới cải thiện môi trường kinh doanh, ông Dũng cho hay, Chính phủ đã ban hành 2 nghị định, cắt giảm, đơn giản hóa hơn 700 điều kiện kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành thuộc ngành Công thương, Y tế .

Riêng lĩnh vực an toàn thực phẩm đã cắt giảm trên 95% thủ tục kiểm tra chuyên ngành đối với thực phẩm nhập khẩu, 90% sản phẩm doanh nghiệp được phép tự công bố, tiết kiệm 7,7 triệu ngày công, tương đương trên 3.100 tỉ đồng. Lĩnh vực khoa học, công nghệ đã chuyển 91% nhóm sản phẩm hàng hóa sang áp dụng cơ chế hậu kiểm

Một số bộ chậm triển khai cắt giảm các điều kiện kinh doanh.

Báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ và kết quả hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng cho biết, trong 6 tháng, Tổ công tác đã làm việc với 17 bộ, cơ quan, 2 địa phương, 1 tổng công ty; thực hiện 3 cuộc kiểm tra nhiệm vụ, 8 cuộc kiểm tra chuyên đề theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Qua kiểm tra, nhiều nhiệm vụ được đẩy nhanh tiến độ, một số vướng mắc về cơ chế, chính sách được kiến nghị tháo gỡ kịp thời. Đặc biệt, với các cuộc kiểm tra chuyên đề về cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành và cắt giảm các điều kiện kinh doanh đã tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội và cộng đồng doanh nghiệp.

Lĩnh vực kiểm tra chuyên ngành đã chuyển mạnh sang quản lý rủi ro, áp dụng cơ chế hậu kiểm, giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra, ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, gắn mã HS sản phẩm, hàng hóa…

“Các bộ đã xây dựng được phương án đơn giản, cắt giảm các điều kiện kinh doanh còn chồng chéo, bất hợp lý, không cần thiết với tỷ lệ đơn giản, cắt giảm đạt từ 43 - 55,1%”, ông Dũng nêu.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, một số bộ quản lý chuyên ngành và quản lý kinh doanh có điều kiện vẫn chậm triển khai các yêu cầu theo chỉ đạo của Thủ tướng.

“Đến nay, trong 16 bộ, chỉ có Bộ Công thương đã trình ban hành Nghị định cắt giảm 675/1.216 điều kiện kinh doanh, Bộ Xây dựng đã dự thảo và lấy ý kiến thành viên Chính phủ về nghị định cắt giảm. 13 bộ đang trong quá trình rà soát, đề xuất phương án nhưng chưa đạt tỷ lệ cắt giảm 50%. Còn 1 bộ chưa có phương án”, ông Dũng dẫn chứng và khẳng định, cần có sự chỉ đạo quyết liệt và vào cuộc tích cực hơn của các bộ, cơ quan.

Tin mới

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.