Bộ Công Thương yêu cầu PVN quyết liệt xử lý 5 dự án thua lỗ nghìn tỷ

Lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu PVN triển khai xử lý triệt để 5 dự án thua lỗ theo các phương án đã có, không sử dụng thêm nguồn vốn Nhà nước.

Chiều 7/7, Bộ Công Thương tổ chức làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), quyết liệt tìm ra phương án xử lý 5 dự án thua lỗ của tập đoàn này nằm trong tổng số 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Vướng mắc lớn nhất là…tiền

Báo cáo trước lãnh đạo Bộ Công Thương, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT PVN cho biết, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, ngay từ đầu năm, tập đoàn đã nghiêm túc triển khai phân công nhiệm vụ cụ thể xử lý đối với từng dự án.

“Hiện tập đoàn đã có phương án xử lý và đề xuất cụ thể gửi Ban Chỉ đạo và Bộ Công Thương, nhưng do khách quan và chủ quan, vướng mắc tài chính nên công việc hiện nay chưa thực hiện được nhiều”, ông Sơn nói.

bo cong thuong yeu cau pvn quyet liet xu ly 5 du an thua lo nghin ty hinh 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương - Hoàng Quốc Vượng chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí thực hiện phương án xử lý các dự án thua lỗ.

Người đứng đầu PVN cũng chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý các dự án thua lỗ thuộc tập đoàn. Cụ thể là việc quyết toán hợp đồng EPC của các dự án những mỗi dự án lại có đặc thù riêng; việc quyết toán liên quan đến đối tác nước ngoài cũng như bên ngoài PVN…

Riêng đối với Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Dung Quất, PVN đã có hướng xử lý, quyết định đóng quyết toán hợp đồng, nhưng sẽ cần sự chỉ đạo của Bộ Công Thương và Chính phủ. Đặc biệt, dự án cần vốn vay của ngân hàng, nếu không có sự chỉ đạo của Chính phủ thì việc thanh toán hợp đồng và tái cơ cấu khoản vay sẽ là vấn đề lớn.

Mặt khác, việc khởi động lại các dự án đang trong tình trạng khó khăn về dòng tiền và chi phí, nhất là khi các dự án này không được rót thêm vốn nhà nước. “Đây là vướng mắc lớn nhất nên giờ chưa được triển khai” ông Sơn bày tỏ và cho rằng, mọi dự án đều có phương án triển khai nhưng lại đều cần sự phê duyệt tài chính của cổ đông, Bộ Công Thương và Chính phủ cho phép sử dụng nguồn vốn.

Đối với các dự án cần thuê tư vấn đánh giá tài sản, xây dựng phương án thoái vốn, ông Sơn cho rằng đây là phương án tiêu cực và tập đoàn không mong muốn, song vẫn đòi hỏi phải có chi phí nhất định cho công ty tư vấn, duy trì tài sản, bảo vệ điện nước cho dự án với thời gian từ 18 – 2 năm. “Riêng xơ sợi Đình Vũ đã mất 2 năm, tốn hàng trăm tỉ nên phải xin phê duyệt tiếp”, ông Sơn cho biết.

Tại buổi làm việc, cùng chia sẻ sự khó khăn, ông Nguyễn Hùng Dũng, Phó Tổng giám đốc PVN cũng cho rằng, tập đoàn đã chuẩn bị tất cả các phương án, từ bán đấu giá, thoái vốn và phá sản đối với các dự án thua lỗ. Tuy nhiên, mọi phương án đều có khó khăn chung là không được cấp thêm vốn nhà nước để xử lý.

“Nếu thực hiện nghiêm khắc sẽ không thể xử lý được trong khi cấp trên chỉ đạo kiên quyết xử lý theo nguyên tắc cơ chế thị trường, tôn trọng nguyên tắc tự chủ và tự chịu trách nhiệm” ông Hùng nói.

Đại diện Nhà máy xơ sợi Đình Vũ - Hải Phòng PV Tex cũng cho biết, theo phương án xử lý của Ban Chỉ đạo, để chạy lại dự án này cần thời gian 6 tháng, nhưng do mất thêm thời gian khảo sát tình trạng, thuê chuyên gia…nên cần khoảng 12 tháng để vừa sửa chữa, bảo dưỡng mới có thể khởi động lại được và vấn đề khó hiện nay là thời gian đào tạo nhân lực.

“Về kinh phí xác định để chạy lại PV Tex cần 256 tỉ đồng, nhưng đã có 172 tỉ trả nợ cũ, bảo dưỡng mất 40 tỉ đồng, đào tạo nhân công 17 tỉ đồng cùng với thuê chuyên gia mua dụng cụ, ngoài ra còn phải đảm bảo nguồn điện ổn định”, lãnh đạo PV Tex nói.

Cương quyết không bỏ thêm vốn Nhà nước

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương – ông Hoàng Quốc Vượng nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp ngày 5/7 vừa qua.

Bộ Công Thương chỉ đạo triển khai quyết liệt xử lý các dự án thua lỗ trong năm 2017, hoàn thành phương án xử lý để năm 2018 cơ bản giải quyết hết khó khăn và 2020 hoàn thành dứt điểm.

Ông Vượng khẳng định: Nhà nước không bỏ thêm vốn vào các dự án thua lỗ nên các doanh nghiệp phải có giải pháp xử lý, như trích lập quỹ dự phòng nếu dự án không triển khai tiếp, phá sản và bán chuyển nhượng sẽ thu một phần chi phí bỏ ra từ dự án đó.

Một trong những dự án thua lỗ của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam
Một trong những dự án thua lỗ của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

“Tuy nhiên, ưu tiên phương án khởi động lại dự án sau đó mới thoái vốn. Vì vậy, các doanh nghiệp hoạt động theo cơ chế công ty cổ phần cần họp cổ đông thống nhất phương án bổ sung vốn, tăng vốn để xử lý, sau đó thống nhất để báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7. Nếu Chính phủ không đồng ý cổ đông bổ sung thêm vốn, doanh nghiệp sẽ chuyển sang phương án 2 là chuyển nhượng, bán”, ông Vượng nêu rõ.

Cụ thể, đối với dự án xơ sợi Đình Vũ (PV Tex), ông Vượng yêu cầu thực hiện theo phương án của Ban Chỉ đạo: Chọn khởi động lại dự án và hợp tác với nước ngoài để đàm phán theo hướng có lợi nhất nên cần tập trung vào phương án này để đánh giá lại tình trạng kỹ thuật, tổ chức khởi động lại nhà máy.

Dự án Ethanol Dung Quất phải khởi động lại dự án sau đó mới thoái vốn. Dự án Etanol Phú Thọ thực hiện phương án dừng triển khai và phá sản nên đề nghị PVN làm thủ tục giải thể, phá sản để được giải quyết.

Đối với Nhà máy sinh học Bình Phước, PVN cần sớm làm việc với đối tác Thái Lan nhanh chóng khởi động lại để vừa đảm bảo tốt việc thoái vốn, vừa phục vụ chương trình thay thế nhiên liệu sinh học.

Riêng với dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng yêu cầu: Để thực hiện triển khai phá sản cần quyết toán hợp đồng EPC, định giá hợp đồng để quyết toán sớm.

“Xác định giá trị tàu cũ, xử lý ngay tài sản không cần dùng vì số lượng tài sản này rất lớn nếu xử lý ngay được thì tình hình tài chính sẽ tốt lên”, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng chỉ rõ./.

Theo VOV

Tin mới

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.