Bộ đội Biên phòng Nghệ An phòng chống dịch tả lợn xâm nhập qua biên giới

(Baonghean.vn) - Để chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi, Bộ chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường lực lượng, phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương, các lực lượng đẩy mạnh các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch xâm nhập, nhất là ở địa bàn biên giới.

Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn là địa bàn có Quốc lộ 7 chạy qua, có cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn thông thương với nước bạn Lào. Vì vậy, để chủ động phòng chống dịch bệnh, cấp ủy chính quyền địa phương đã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Hải quan cửa khẩu, cơ quan kiểm dịch và các lực lượng liên quan, chủ động triển khai các kế hoạch, phương án phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Bộ đội Biên phòng Nghệ An giúp dân phun hóa chất khử trùng tại chuồng trại chăn nuôi lợn. Ảnh: Hải Thượng

Gia đình anh Hờ Bá Khùa ở bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn là một trong những hộ chăn nuôi lợn nhiều nhất của bản với 8 con, chủ yếu là lợn nái sinh sản. Để chủ động phòng chống ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, cán bộ địa phương và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã trực tiếp đến nhà anh tuyên truyền cách phòng chống, tiêu độc khử trùng xung quanh chuồng trại.

"Gia đình mong muốn địa phương và Đồn Biên phòng thường xuyên cập nhật thông tin về dịch tả lợn châu Phi để gia đình và nhân dân trong bản phòng chống dịch bệnh hiệu quả" - anh Khùa nói.

Không chỉ đến trực tiếp các hộ chăn nuôi lợn, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn đã phối hợp với địa phương tổ chức họp dân tuyên truyền nâng cao cảnh giác và ý thức trách nhiệm của người dân trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, không sử dụng, mua bán, vận chuyển các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc qua lại biên giới.

Đại úy Ngô Quang Hiếu - Chính trị viên Phó đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn cho biết: Đơn vị đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, đặc biệt giao đội vận động quần chúng của đồn chủ trì phối hợp với các ban, ngành đoàn thể 2 xã Nậm Cắn và Tà Cạ, Trạm Kiểm dịch y tế cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, ban quản lý các bản, nhất là các bản giáp biên giới tuyên truyền về phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Ban chỉ huy đồn cũng chỉ đạo Trạm kiểm soát tăng cường lực lượng phối hợp các cơ quan liên quan kiểm tra, kiểm soát chặt tại cửa khẩu, đường mòn để phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Băng rôn phòng dịch tả lợn châu Phi được treo trên tuyến đường biên giới giáp với nước bạn Lào. Ảnh: Hải Thượng

Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn cũng chủ động các biện pháp phòng chống dịch tại đơn vị. Hiện tại đơn vị đang triển khai đề án chăn nuôi lợn nái sinh sản để cung cấp con giống cho người dân biên giới. 

Tại khu vực cửa khẩu, nơi có đông người qua lại, đồn tổ chức in băng rôn, khẩu hiệu về phòng chống dịch tả lợn châu Phi treo ở dọc hai bên cửa khẩu để tuyên truyền người dân nhận biết và nâng cao cảnh giác trong phòng chống dịch bệnh.

Ông Lầu Bá Chày - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn cho biết: Người dân trên địa bàn chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, vì vậy, xã đã chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn triển khai đồng bộ các biện pháp, tuyệt đối không để người dân chủ quan trước dịch tả lợn châu Phi đã lây lan tại 12 tỉnh, thành trong cả nước./.