“Bó đũa chọn cột cờ” trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Vấn đề này được nêu ra tại cuộc làm việc của Thường trực HĐND tỉnh với một số đơn vị sự nghiệp y tế cấp tỉnh sáng 7/5 theo chương trình giám sát về công tác tổ chức bộ máy và biên chế, hợp đồng.
Bà Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi

Thông qua làm việc với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Phòng chống sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng và Trung tâm Chống phong – da liễu cho thấy, các đơn vị đã thực hiện việc tuyển dụng và quản lý biên chế khá nghiêm túc theo quy định. Ở cả 3 đơn vị không có lao động hợp đồng chuyên môn hay hợp đồng tự trang trải từ nguồn thu sự nghiệp của đơn vị.

Tuy nhiên, vấn đề được các đơn vị quan tâm phản ánh là việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao còn khó khăn (tại Trung tâm Y tế dự phòng chưa thu hút được bác sỹ đa khoa) cũng như đảm bảo chế độ cho đối tượng này.

Ông Huỳnh Phúc Sơn - Giám đốc Trung tâm Chống phong – da liễu đơn cử, mặc dù tỉnh có chế độ thu hút bác sỹ chuyên khoa I, chuyên khoa II, đơn vị đã thu hút 1 bác sỹ chuyên khoa I về công tác, nhưng cho đến nay chưa có chế độ.

Ông Huỳnh Phúc Sơn cũng thông tin thêm, hiện toàn ngành Y tế có 18 người nằm trong trường hợp này.

Ông Huỳnh Phúc Sơn - Giám đốc Trung tâm Chống phong – da liễu phản ánh việc thực hiện chế độ thu hút bác sỹ chuyên khoa I chưa đảm bảo. Ảnh: Minh Chi

Bên cạnh đó, theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), thời gian tới, 3 đơn vị này cùng với 3 Trung tâm Tư vấn dịch vụ DS – KHHGĐ, Trung tâm Chăm sóc SKSS, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe sẽ sáp nhập thành Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh cấp tỉnh thì có một số băn khoăn.

Việc sáp nhập sẽ góp phần giảm đầu mối, tinh giản biên chế và khắc phục sự chồng chéo trong thực hiện nhiệm vụ y tế dự phòng, nhưng theo ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, khó khăn nhất là lựa chọn cấp trưởng như thế nào khi các cấp trưởng ở các đơn vị trước khi sáp nhập đều có các tiêu chuẩn ngang nhau; đồng thời xác định mô hình, cách thức hoạt động như thế nào đảm bảo đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ chuyên môn sau sáp nhập, bởi thực tế thời gian qua ở tuyến huyện, việc sáp nhập giữa Trung tâm Y tế dự phòng vào Trung tâm Y tế huyện thì chủ yếu chú trọng lĩnh vực khám, điều trị và ít quan tâm mảng dự phòng.

Ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng nêu khó khăn trong sắp xếp cán bộ lãnh đạo và nhân lực sau sáp nhập các đơn vị sự nghiệp y tế cấp tỉnh. Ảnh: Minh Chi

Tại cuộc làm việc, một số thành viên đoàn giám sát đề nghị làm rõ hiệu quả và những bất cập về cơ cấu tổ chức bộ máy và biên chế hiện nay tại các đơn vị; tỷ lệ tự chủ nguồn chi thường xuyên hiện nay của các đơn vị là bao nhiêu?

Thành viên đoàn giám sát cũng đề nghị các đơn vị trên cơ sở khoa học và thực tiễn đề xuất phương án, hướng sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy cũng như giải quyết số viên chức chuyên môn, nhân viên hành chính, người lao động dôi dư khi sáp nhập các đơn vị về làm một…

Bà Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi

Kết luận tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền ghi nhận sự nghiêm túc trong công tác sắp xếp cơ cấu tổ chức bộ máy và bố trí biên chế, lao động đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, do quy định cho nên thực tiễn vẫn đang còn chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ giữa các đơn vị thực hiện nhiệm vụ y tế dự phòng. Việc bố trí lãnh đạo trong các phòng chuyên môn chưa phù hợp.

Chia sẻ với những băn khoăn của các đơn vị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cũng khẳng định, việc sáp nhập là chủ trương chung của Trung ương và thực tiễn khi sáp nhập sẽ mang lại nhiều lợi ích chung, như giảm về đầu mối và nhân lực khối hành chính, tiết kiệm về cơ sở vật chất, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; vì vậy mong muốn các đơn vị tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, viên chức, người lao động tạo sự đồng thuận cao để thực hiện. 
Trên cơ sở một số bất cập đang đặt ra, thời gian tới, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng cho rằng, Thường trực HĐND tỉnh sẽ rà soát lại các chính sách thu hút, gắn với đó là nghiên cứu một phương án để thu hút các bác sỹ có chất lượng về trung tâm công tác.