Bộ GTVT lùi kế hoạch làm 1 km đường cao tốc mẫu

Theo Quý Nguyễn (kinhtedothi.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Theo Bộ GTVT, từ khi được Chính phủ giao làm 1km cao tốc mẫu không có dự án đường cao tốc nào được triển khai nên Bộ đã đề nghị Chính phủ lùi lại đến khi làm cao tốc Bắc - Nam.
Ảnh minh họa

Lãnh đạo Bộ GTVT vừa cho biết, đơn vị này đang lên phương án làm 1km đường cao tốc mẫu để làm căn cứ xác định chi phí, thời gian thu phí hoàn vốn cho các dự án đường cao tốc theo như tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Trước đó, vào ngày 28/2, trong buổi làm việc giữa Tổ Công tác của Thủ tướng với các Bộ, ngành để đôn đốc các nhiệm vụ Thủ tướng giao, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã nhắc nhở Bộ GTVT về nhiệm vụ xây dựng 1km đường cao tốc mẫu.

Mục đích của việc làm 1km đường cao tốc mẫu nhằm làm căn cứ để xác định chi phí đầu tư và tính thời gian thu phí hoàn vốn cho các dự án đường cao tốc ở nước ta. Đây là việc làm cần thiết để minh bạch về các dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc tới dư luận. Thời hạn Bộ GTVT được giao phải hoàn thành nhiệm vụ này là tới ngày 31/12/2017 (đã gia hạn một lần). Tuy nhiên, vì nhiều lý do, hiện nay Bộ GTVT vẫn chưa thể hoàn thành được.

Ông Nguyễn Ngọc Đông - Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, sắp tới đích thân Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể sẽ chủ trì cuộc họp về việc xây dựng 1km đường cao tốc mới theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Về lý do chưa thể hoàn thành nhiệm vụ trên theo đúng thời hạn được giao, ông Đông cho hay, việc xây dựng riêng 1km đường cao tốc mẫu rất tốn kém, ước tính khoảng từ 100 - 200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do từ khi Thủ tướng chỉ đạo đến nay, Bộ GTVT chưa triển khai thêm dự án cao tốc mới nào. Nếu làm xong 1km cao tốc mẫu mà để đấy thì sẽ rất tốn kém và lãng phí. Do đó, Bộ GTVT đã báo cáo với Chính phủ đề nghị lùi việc thực hiện nhiệm vụ này tới khi triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết thêm, từ 1km cao tốc mẫu làm cơ sở tính đầu suất cao tốc nhưng muốn áp dụng rộng ra cho các dự án cao tốc khác thì phải tính toán thêm rất nhiều yếu tố khác như nền đường các vùng miền, cầu, cống, công nghệ... Hiện, Bộ GTVT đang làm việc với Bộ Xây dựng để xây dựng định mức, đơn giá mới cho các loại hình dự án cao tốc.

Tin mới

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.