Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo công dân về nước ngay lập tức

Hoàng Bách (Theo CNN)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã hối thúc người dân Mỹ “tại các nước nơi các phương án di chuyển thương mại vẫn còn khả thi” hãy “sắp xếp trở về Mỹ ngay lập tức, trừ khi họ đã chuẩn bị để ở lại nước ngoài trong khoảng thời gian chưa xác định”.
Ảnh minh họa: Politico
Ảnh minh họa: Politico

Bộ Ngoại giao Mỹ đã hối thúc người dân Mỹ “tại các nước nơi các phương án di chuyển thương mại vẫn còn khả thi” hãy “sắp xếp trở về Mỹ ngay lập tức, trừ khi họ đã chuẩn bị để ở lại nước ngoài trong khoảng thời gian chưa xác định”.

Khuyến cáo được cập nhật này cũng lưu ý công dân Mỹ đang sinh sống ở nước ngoài “tránh mọi hoạt động đi lại quốc tế”.

“Nhiều quốc gia đang trải qua các đợt bùng phát dịch Covid-19 và thực thi các hạn chế đi lại kèm cách ly bắt buộc, đóng cửa biên giới, và cấm những ai không phải là công dân nhập cảnh mà hầu như không đưa ra thông báo từ trước”, thông báo này cho hay.

“Các hãng hàng không đã hủy nhiều chuyến bay quốc tế và một số hãng vận hành du thuyền đã ngừng hoạt động hoặc hủy các chuyến đi. Nếu bạn chọn đi nước ngoài, các kế hoạch đi lại của bạn có thể bị gián đoạn nghiêm trọng, và có thể bạn sẽ buộc phải ở lại ngoài nước Mỹ trong khung thời gian vô định”, khuyến cáo cho biết thêm.

CNN viện dẫn 4 nguồn tin thân cận hôm 19/3 khẳng định Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã phê chuẩn khuyến cáo cấp độ 4. 

Trước khi có dịch Corona, khuyến cáo đi lại cấp 4 từng được áp dụng riêng cho một vài quốc gia, bao gồm Syria, Iran, Yemen và Triều Tiên. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh do virus này lan nhanh toàn cầu, Bộ Ngoại giao Mỹ nâng khuyến cáo lên ngưỡng cao nhất với một số quốc gia bổ sung, bao gồm Trung Quốc và Mông Cổ, cũng như các khu vực quanh một số quốc gia nhất định.

Tuần trước, khuyến cáo nói trên được nâng lên cấp 3 toàn cầu: Cân nhắc đi lại “do tác động toàn cầu của Covid-19”. Một nhà ngoại giao Mỹ đang làm việc ở nước ngoài cho biết, một phần lý do khuyến cáo cấp 4 được đưa ra cân nhắc là bởi các đại sứ quán Mỹ ngày càng ít khả năng giúp đỡ công dân Mỹ ở nước ngoài, trong bối cảnh nhân viên lãnh sự dần rút về nước.

tin mới

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm có các nội dung: Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev có thể không bao giờ gia nhập NATO; Ngoại trưởng Nga dự đoán "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến phương Tây và Nga; Hamas nói sẵn sàng gia hạn ngừng bắn còn Israel tái khẳng định tiếp tục chiến đấu.

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

(Baonghean.vn) - Tờ iDNES (Cộng hòa Séc) cho biết, nhà máy hóa chất và than cốc Avdeevka là tâm điểm của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine tại khu vực Donbass. Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là không còn đủ sức để bảo vệ nơi được mệnh danh là "trái tim đen" của Donbass.

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Trong tình hình chính trị hiện tại, dường như việc châu Âu quay lại ký kết với Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt trong mùa Đông là một lựa chọn không tránh khỏi. Mặc dù điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận những điều khoản khắc nghiệt và các yêu cầu bồi thường từ phía Nga.

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO gọi viện trợ quân sự cho Kiev là "con đường hướng tới hòa bình". Trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo, các thành viên NATO đang “đánh bạc” bằng cách xâm phạm các lợi ích cơ bản của Nga, và dường như tin rằng  “họ có thể rơi vào nhóm thua cuộc”. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen cho biết, Kiev được cho là đã đáp ứng "gần như tất cả" các yêu cầu để bắt đầu đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, đây chỉ là cách "hâm nóng" dư luận của EC trước thềm hội nghị thượng đỉnh.

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

(Baonghean.vn) - Các nhà lãnh đạo đang tăng cường nỗ lực để đảm bảo lệnh ngừng bắn tiếp tục được tuân thủ trong ngày hiệu lực cuối cùng 27/11, đồng thời, tìm kiếm khả năng kéo dài ngừng bắn. Trong khi đó, giới chuyên gia đặt câu hỏi, Ukraine sẽ nối lại đàm phán với Nga trong trường hợp nào?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

(Baonghean.vn) - Tình hình ở chảo lửa Avdeevka đang trở nên rất nghiêm trọng. Các ấn phẩm của Ukraine thì cho rằng, 80% khí tài quân sự của các đoàn xe Nga đã bị phá hủy. Về phía mình, Nga cho biết, con đường mà quân chi viện của Ukraine có thể tiếp cận Avdeevka đã nằm trong tầm kiểm soát.