Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ liên quan đến tình hình ở Biển Đen

Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ liên quan đến việc các tàu hải quân Ukraina vi phạm nghiêm trọng các quy tắc lưu thông hòa bình trên Biển Đen.

"Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố phản đối mạnh mẽ sự vi phạm nghiêm trọng các quy tắc lưu thông hòa bình trên lãnh hải của Liên bang Nga tại Biển Đen, do tàu hải quân Ukraina thực hiện vào ngày 25/11/2018. Phía Nga yêu cầu triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ để thảo luận về tình hình hiện tại", tuyên bố của Bộ nói.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Sputnik
Bộ Ngoại giao Nga đã gọi vụ việc với các tàu Ukraina ở eo biển Kerch là một sự khiêu khích nhằm tạo ra lý do để tăng cường lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Moskva sẽ kiên quyết ngăn chặn bất kỳ sự xâm lấn nào về chủ quyền và an ninh, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố khi bình luận về tình hình ở eo biển Kerch.

Moskva cũng lên án sự tấn công vào cơ quan ngoại giao Nga của các phần tử tự do quá khích ở Ukraina gây thiệt hại cho cơ quan đại diện. Liên bang Nga yêu cầu những người chịu trách nhiệm cần phải được đưa ra công lý.

Trước đó có tin cho biết, tại 3 thành phố Ukraina đã diễn ra phong trào hành động trong bối cảnh sự cố tại biên giới Nga do tàu chiến Ukraina gây ra. Đại sứ quán Nga tại Kiev đã bị ném pháo sáng và bom khói, còn ở Lvov, gần lãnh sự quán người ta đã đốt lốp xe. Tại Kharkov, những người biểu tình cũng đã ném pháo sáng vào lãnh sự quán Nga.

Sau đó, vào tối ngày 26/11, Nga đã triệu tập đại diện tạm thời về các vấn đề Ukraina tại Moskva R.M. Nimchinsky và trao công hàm phản đối đến việc các tàu Hải quân Ukraina vi phạm thô bạo quy định lưu thông hòa bình trên lãnh hải Liên Bang Nga vào ngày 25/11/2018 ở Biển Đen.